Mẫu Quyết định cho nhân viên nghỉ việc không lương theo đúng luật

Rate this post

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chi tiết và hỗ trợ về vấn đề liên quan đến lao động, bạn đọc vui lòng gọi 1900.6192 để được tư vấn.

Quyết định nghỉ việc không lương là gì?

Quyết định nghỉ việc không lương là một văn bản quan trọng trong việc thống nhất và chấp thuận cho người lao động được nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định mà không nhận được tiền lương tương ứng. Văn bản này thường được lập ngay sau khi doanh nghiệp nhận được đơn xin nghỉ việc từ nhân viên.

Nghỉ việc không hưởng lương là một dạng nghỉ việc đã được lên kế hoạch và được thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên. Trong thời gian nghỉ, thời gian này vẫn được tính vào thời gian thực hiện hợp đồng lao động. Quan trọng nhất là cần thảo thuận rõ ràng giữa người lao động và doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Mẫu Quyết định nghỉ việc không lương mới nhất 2022

Hiện nay, đã có những mẫu Quyết định nghỉ việc không lương mới nhất năm 2022.

Lưu ý khi lập Quyết định nghỉ việc không hưởng lương

Quyết định nghỉ việc không hưởng lương có cấu trúc ngắn gọn, và việc lập quyết định này không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và phù hợp, cần lưu ý các điểm sau:

  • Người lập Quyết định nghỉ việc không hưởng lương phải là người có thẩm quyền trong công ty như: Giám đốc, phó giám đốc của công ty,…
  • Khi lập Quyết định, cần hiểu rõ quy định về nghỉ việc không hưởng lương.
  • Mẫu Quyết định nghỉ việc không hưởng lương bắt buộc phải được viết trên giấy A4 và đánh máy để đảm bảo tính chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành, cần kiểm tra lại các lỗi về phông chữ, cỡ chữ và chính tả.
  • Người nhận Quyết định nghỉ việc không hưởng lương cần phải thi hành quyết định theo yêu cầu từ cấp trên đồng thời tuân thủ đúng các điều khoản đã được quy định trong quyết định.

Cần biết gì về nghỉ việc không lương?

Theo Điều 115 của Bộ luật Lao động, có các trường hợp người lao động được nghỉ không lương, bao gồm:

  1. Khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết; cha/mẹ, anh, chị, em ruột của người lao động kết hôn.
  2. Có thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không hưởng lương.

Điều kiện người lao động được nghỉ việc không lương

Để xin nghỉ không lương theo các trường hợp trên, người lao động phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Trường hợp (1): Phải thông báo cho người sử dụng lao động. Người lao động có thể thông báo bằng nhiều hình thức như điện thoại, email, tin nhắn,…
  • Trường hợp (2): Phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động. Pháp luật không quy định hình thức thỏa thuận, do đó người lao động có thể trao đổi bằng lời, văn bản hoặc hình thức khác, miễn là được người sử dụng lao động đồng ý.

Thời gian tối đa người lao động được nghỉ việc không lương

Theo quy định tại khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019, thời gian nghỉ không lương được xác định như sau:

  • Trường hợp 1: Nghỉ không lương khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha/mẹ, anh, chị, em ruột kết hôn. Người lao động được nghỉ 01 ngày.
  • Trường hợp 2: Có thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương giữa người lao động với người sử dụng lao động. Bộ luật Lao động không quy định cụ thể thời gian nghỉ, do đó, người lao động và người sử dụng có thể tự thỏa thuận về số ngày nghỉ không lương mà không bị giới hạn.

Trên đây là mẫu Quyết định nghỉ việc không hưởng lương mà người lao động có thể tham khảo.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Quy định về nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức, viên chức Thông tư sửa đổi, bổ sung…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Hợp đồng thuê phòng dạy học: Cung cấp thông tin chính xác và hữu ích Biệt phái viên chức:…