Thông tư 11/2019/TT-BXD về hướng dẫn xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng

Rate this post

Chào bạn đọc! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Thông tư 11/2019/TT-BXD về hướng dẫn xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng. Đây là thông tư quan trọng, giúp chúng ta lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này nhằm hướng dẫn xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng. Nó cung cấp cơ sở để chúng ta lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng của các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách và dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) theo quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng của các dự án sử dụng nguồn vốn khác cũng được khuyến khích áp dụng Thông tư này.

Nguyên tắc xác định giá ca máy

Theo thông tư, giá ca máy là mức chi phí bình quân xác định cho một ca làm việc theo quy định của máy và thiết bị thi công xây dựng. Giá ca máy được xác định trên cơ sở yêu cầu quản lý sử dụng máy và thiết bị thi công xây dựng, các định mức hao phí tính giá ca máy và mặt bằng giá của địa phương. Ngoài ra, giá ca máy cần phù hợp với quy định về máy thi công xây dựng trong định mức dự toán xây dựng công trình.

Nội dung giá ca máy

Thông tư quy định rằng giá ca máy gồm các khoản mục chi phí như khấu hao, sửa chữa, nhiên liệu, năng lượng, nhân công điều khiển và các khoản chi phí khác của máy. Tuy nhiên, giá ca máy chưa bao gồm các chi phí cho các loại công tác xây dựng như nhà bao che cho máy, nền móng máy, hệ thống cấp điện, nước, khí nén và các loại công tác xây dựng tương tự.

Phương pháp xác định giá ca máy

Thông tư đưa ra các bước xác định giá ca máy như sau:
a) Lập danh mục máy và thiết bị thi công xây dựng;
b) Xác định thông tin, số liệu cơ sở phục vụ tính toán giá ca máy;
c) Tính toán, xác định giá ca máy theo định mức hao phí và các dữ liệu cơ bản hoặc theo giá máy thuê.

Quản lý giá ca máy

Thông tư yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp khảo sát và ban hành định mức các hao phí và các dữ liệu cơ bản để xác định giá ca máy. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao cho cơ quan chuyên môn về xây dựng xác định giá ca máy và công bố trên địa bàn tỉnh. Cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện hoặc thuê tư vấn có năng lực chuyên môn để khảo sát và xác định giá ca máy.

Xử lý chuyển tiếp

Trong trường hợp tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình đã được phê duyệt trước khi Thông tư có hiệu lực, người quyết định đầu tư có quyền điều chỉnh giá ca máy. Các gói thầu xây dựng đã ký kết hợp đồng sẽ tuân thủ nội dung đã thỏa thuận trước đó.

Kết luận

Thông tư 11/2019/TT-BXD về hướng dẫn xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng là một trong những quy định quan trọng để lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Chi tiết các quy định và phương pháp xác định giá ca máy có thể tham khảo tại đây.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tư này. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Thông tư 39/2022/TT-BCT: Thay đổi Quy định Kỹ thuật về Nhà máy Điện gió, Điện mặt trời Hệ thống tài khoản –…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Thông tư 89/2014/TT-BTC: Hỗ trợ lãi suất vay vốn và cấp bù chênh lệch lãi suất KẾ TOÁN THIÊN ƯNG: MẪU PHIẾU…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Hệ thống tài khoản – 515. Doanh thu hoạt động tài chính. Thông tư liên tịch 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN: Hướng dẫn định mức xây…