Thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất

Rate this post

Hóa chất là một trong những mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam, với ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Israel và các nước Châu Âu là những nguồn cung cấp chính cho Việt Nam. Nhưng để nhập khẩu hóa chất về Việt Nam, chúng ta cần tuân thủ những quy trình hải quan phức tạp. Những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi nhập khẩu hóa chất sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Muốn nhập khẩu hóa chất, bạn cần tham khảo Nghị định 113/NĐ-CP “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hóa chất”.

Đọc xong Nghị định này, bạn có thể cảm thấy như vẫn còn rối rít phải không? Đừng lo, ở phần tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Khi nhắc đến nhập khẩu hóa chất, việc khai báo hóa chất là một phần không thể thiếu. Hầu hết các loại hóa chất nhập khẩu phải được khai báo.

Vì sao lại phải khai báo như vậy? Có những trường hợp nào không cần khai báo hóa chất không?

  1. Khai báo hóa chất giúp cơ quan nhà nước quản lý và thống kê lượng hóa chất nhập khẩu vào Việt Nam. Nó giúp biết được số lượng hóa chất được nhập khẩu là bao nhiêu và nhiều hay ít. Cứ đơn giản như vậy thôi.

  2. Có 5 trường hợp được miễn trừ khai báo hóa chất:

  • Hóa chất được sử dụng trong an ninh, quốc phòng, ứng phó thiên tai và dịch bệnh khẩn cấp.
  • Hóa chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp và hóa chất đã được cấp phép sản xuất, nhập khẩu.
  • Hóa chất có khối lượng nhập khẩu dưới 10 kg/lần nhập khẩu.
  • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc đã có Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
  • Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Nếu bạn cần khai báo hóa chất, làm thế nào? Làm sao để biết có cần khai báo hóa chất hay không?

Việc này không quá khó, khi bạn muốn nhập khẩu một loại hóa chất nào, nhà sản xuất sẽ cung cấp bảng MSDS của hóa chất đó. Bạn chỉ cần lấy mã CAS trong MSDS đó rồi kiểm tra trên Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Trong nghị định này có nêu rõ: tên, công thức hóa học, mã Cas, HS code của hóa chất. Đơn giản đến không ngờ!

Đây mới là bước quan trọng. Khi kiểm tra mã CAS trong nghị định, bạn sẽ rơi vào 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1: Hóa chất bạn nhập khẩu nằm trong Phụ lục V và không nằm trong bất kỳ phụ lục nào khác.

Trong trường hợp này, hóa chất của bạn cần phải được khai báo khi nhập khẩu. Hiện nay, việc khai báo này đã trở nên đơn giản hơn, bạn chỉ cần khai báo qua hệ thống 1 cửa quốc gia là xong. Nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

  • Trường hợp 2: Hóa chất của bạn nằm trong Phụ lục V và một trong các phụ lục khác.

Nếu hóa chất bạn nhập khẩu nằm trong Phụ lục V và một trong 4 phụ lục còn lại, hãy kiểm tra giấy phép kinh doanh hóa chất của bạn có đáp ứng đủ cho sản phẩm hóa chất bạn nhập không? Nếu có, bạn có thể tiến hành nhập hàng. Nếu không, hãy suy nghĩ lại. Vì khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan có quyền yêu cầu kiểm tra giấy phép kinh doanh của bạn để xem liệu công ty bạn có đủ điều kiện để kinh doanh hóa chất đó hay không. Nếu không thể chứng minh được, cơ quan hải quan có thể không thông quan lô hàng của bạn.

Sau khi đã hoàn thành khai báo hóa chất, bạn cần chuẩn bị các chứng từ như: bảng khai báo hóa chất, tờ khai nhập khẩu, invoice, packing list, bill, C/O. Chỉ cần đầy đủ các chứng từ trên là đã có thể thông quan được rồi.

Trên đây là những thông tin về thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hỗ trợ về vận chuyển quốc tế, thủ tục hải quan, khai báo hóa chất và vận chuyển nội địa, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy trình, thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác trên website của Luật Sư Tuấn.

Đừng quên theo dõi fanpage A.N.T Shipping để cập nhật những tin tức và chính sách nhập khẩu hàng hóa mới nhất: Luật Sư Tuấn

Nguồn: Khắc – A.N.T Shipping ĐT: 0949 63 53 89 Email: [email protected]

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu và hướng dẫn cách thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa Thủ tục…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…