Bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Rate this post

Kêu oan vì “xử” mà không “xét” (?!)

Một vụ án đáng chú ý đã gây bất bình dư luận với sự vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xét xử. Bài viết này sẽ điểm qua những chi tiết đáng chú ý trong vụ án này.

Câu chuyện căn nhà tranh chấp

Theo báo cáo của Báo CATP (Chuyên đề CATP), Bản án 82 đã lộ rõ những sai sót trong quá trình xét xử. Trường hợp này liên quan đến bà Liêu Thị Ngân, người đã khởi kiện khi bà mới 86 tuổi. Tuy nhiên, cụ Ngân đã qua đời trước khi vụ án được hoàn tất. Vị thế và trách nhiệm của cụ Ngân đã được chuyển giao cho con cái, trong đó có ông Phan Quốc Công.

Theo nguyên đơn, căn nhà số 136 tại thị trấn Tầm Vu đã bị ông Huỳnh Hữu Nghĩa và vợ là bà Đoàn Thị Trong “lấn chiếm” một phần diện tích 6,1m2. Ông Công yêu cầu bên bị đơn phải tháo bỏ phần lấn chiếm này để trả lại diện tích đất cho ông.

Tuy nhiên, ông Nghĩa đã lên tiếng bảo vệ mình. Ông cho biết căn nhà số 134 do ông xây dựng trên đất thuộc sở hữu của cha mẹ ông từ năm 1964. Ông đã có giấy chứng nhận từ chính quyền chế độ cũ và sử dụng ngôi nhà này suốt từ lúc mua đến nay. Ông khẳng định rằng ông không có hành vi lấn chiếm diện tích đất của nguyên đơn.

Bản án gây tranh cãi

Sau hơn 4 năm kéo dài, Tòa án Nhân dân Huyện Châu Thành đã mở phiên xét xử vào ngày 29-11-2019. Tuy nhiên, bản án 82 đã gây tranh cãi khi buộc bị đơn phải tháo bỏ một phần căn nhà số 134, gồm cột, đòn tay và mái lợp, để trả lại diện tích đất bị lấn chiếm.

Ông Nghĩa đã bất bình khi cho rằng bản án 82 chỉ xét xử mà không xem xét kỹ lưỡng vụ tranh chấp. Ông nhấn mạnh rằng việc tháo bỏ một phần của ngôi nhà số 134 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của toàn căn nhà. Ông cho biết ngôi nhà này không chỉ là nơi thờ tổ tiên mà còn là nơi sum họp của gia đình với hơn 50 người.

Phúc thẩm “tuýt còi” sơ thẩm

Sau khi nhận đơn kháng cáo từ bị đơn, Tòa án Nhân dân Tỉnh Long An đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên án sau 7 ngày. Trong phiên xử phúc thẩm, họ đã chấp nhận kháng cáo của bị đơn và hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 82 của Tòa án Huyện Châu Thành. Họ đã quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án Huyện Châu Thành để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Những điểm nhấn trong hồ sơ vụ án

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định những điểm quan trọng trong vụ án:

1. Triệu tập người tham gia tố tụng: Bản án sơ thẩm chỉ triệu tập một số người tham gia tố tụng, bỏ qua sự tham gia của một số người khác. Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng điều này làm thiếu sót và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của những người đã bị bỏ qua.

2. Vấn đề địa chính: Tòa án sơ thẩm đã dựa vào thông tin địa chính để giải quyết vụ án. Tuy nhiên, thông tin này chỉ cho biết vị trí đất tranh chấp mà không cung cấp thông tin chi tiết về tài sản và diện tích đất. Trong phiên tòa phúc thẩm, cả nguyên đơn và bị đơn đã xác định rằng đất tranh chấp có chứa tài sản của cả hai bên. Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng thông tin này cần được xem xét kỹ lưỡng.

3. Vụ án chưa được làm rõ: Đối với phần đất tranh chấp mà có vách nhà sau của bị đơn, ông Công đã không có bằng chứng để chứng minh việc ông đã được phép sử dụng đất này. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để đưa ra quyết định buộc bị đơn tháo bỏ phần đất này.

Hy vọng vào công lý

Sau bao năm đau khổ và oan ức, vợ chồng ông Nghĩa đang rất phấn khởi với bản án phúc thẩm. Họ tin rằng Tòa án sơ thẩm sẽ giải quyết lại vụ án này với tinh thần tôn trọng pháp luật và đảm bảo công lý.

Luật Sư Tuấn là một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực Luật pháp tại Việt Nam. Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin về dịch vụ của chúng tôi.

Ảnh minh họa từ nguồn gốc bài viết

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm Chi phí vận chuyển máy móc thiết bị: Bạn cần biết điều quan trọng này Luật Sư Tuấn: Nghị định mới về…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…