Lái Xe 16 Chỗ Cần Bằng Gì? Tìm Hiểu Quy Định Và Thủ Tục Cần Biết

Rate this post

Bạn đã từng tự hỏi lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Quy định về bằng lái xe có nhiều hạng khác nhau như A, B, C, D, E, F,… và điều này khiến nhiều người mới học lái xe cảm thấy khó hiểu. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Lái xe 16 chỗ cần bằng lái hạng D

Để tham gia giao thông một cách thoải mái và an toàn theo luật, điều kiện quan trọng là phải có bằng lái xe phù hợp. Tuy nhiên, không phải loại bằng lái nào cũng dùng được cho tất cả các loại xe. Đối với việc lái xe ô tô 16 chỗ, bạn cần có bằng lái xe hạng D.

Xe 16 chỗ là loại xe chở số người trung bình được quy định trong nhóm xe du lịch và xe du khách, yêu cầu cao hơn so với xe 4 chỗ và 7 chỗ. Người điều khiển xe 16 chỗ phải có bằng lái xe hạng D. Để lấy bằng lái xe hạng D, bạn cần phải đạt qua quy trình sát hạch theo quy định. Bằng lái xe hạng D có thời hạn sử dụng 5 năm. Khi giấy phép lái xe hết hạn, người lái xe cần thực hiện thủ tục gia hạn và thay đổi giấy phép lái xe theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Những điều cần biết về bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D cho phép lái xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái và các loại xe quy định trong các hạng B1, B2, C. Vì có nhiều loại xe, người điều khiển phương tiện có bằng lái hạng D này được quyền lái nhiều loại xe hơn. Do đó, người lái xe cần nắm vững kiến thức và yêu cầu kỹ thuật.

Theo quy định của pháp luật, bằng lái hạng D cũng cho phép người sử dụng chở các loại phương tiện sau đây:

  • Xe ô tô chở người từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
  • Xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động và ô tô chuyên dùng cho người tàn tật có trọng tải định trước dưới 3,5 tấn.
  • Ô tô tải có trọng tải lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn, kể cả ô tô tải chuyên dùng.
  • Xe đầu kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn hoặc bằng 3,5 tấn.
  • Xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ người lái.

Lưu ý: Người lái xe hạng D được tập lái tất cả các loại xe, kể cả các loại xe quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C.

Làm thế nào để lấy bằng lái xe 16 chỗ?

Muốn lái xe 16 chỗ, bạn cần phải học lái xe và nâng hạng bằng lái từ B2 hoặc C lên D. Đối với việc nâng từ bằng B2 lên D, bạn cần có 5 năm kinh nghiệm lái xe và đã lái xe an toàn hơn 100,000 km. Đối với việc nâng hạng từ bằng C lên D, bạn cần có 3 năm kinh nghiệm lái xe và đã lái xe an toàn hơn 50,000 km.

Điều kiện khác để đăng ký học bằng lái xe hạng D bao gồm tuổi 24+ và trình độ học vấn tối thiểu là bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2) trở lên. Đối với người nâng hạng từ bằng B2 hoặc C lên D, cần phải là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài có cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Dịch vụ thuê xe 16 chỗ chuyên nghiệp

Ngoài việc lái xe 16 chỗ, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê xe 16 chỗ tại TpHCM và các tỉnh lân cận. Saigon Star Travel là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thuê xe 16 chỗ chất lượng và đáng tin cậy.

Saigon Star Travel là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê xe du lịch tại khu vực TPHCM. Với kinh nghiệm hơn 11 năm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ xe tốt nhất và sẵn sàng phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết và liên hệ, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và thủ tục cần biết khi lái xe 16 chỗ. Cảm ơn bạn đã đọc!

Related Posts

Xe 50cc loại nào đi xa nhất? Đi được bao nhiêu km?

Xe máy 50cc có thể đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang hoặc có ý định mua xe 50cc. Hôm…

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA: Bảo vệ sức khỏe công nhân trong điều kiện lao động không thuận lợi

Những yếu tố có hại trong lao động là những yếu tố của điều kiện lao động không thuận lợi, vượt quá giới hạn của tiêu chuẩn…

Làm sai báo cáo tài chính có bị phạt và có phải nộp lại hay không?

Lập báo cáo tài chính là một công việc tốn nhiều thời gian để thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Vì khối lượng dữ liệu lớn…

Nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế

Có thể bạn quan tâm CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD được không? Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu? 1m3…

Thí nghiệm CBR hiện trường: Đánh giá chất lượng nền đất và móng đường

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thí nghiệm CBR hiện trường theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8821:2011. Phương pháp này giúp xác định chỉ…

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa nhập khẩu bao gồm những gì?

Bạn có biết rằng hồ sơ hải quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa? Hãy cùng tôi…