Toàn bộ điểm mới của Thông tư 22 về đánh giá học sinh THCS, THPT

Rate this post

Bỏ tính điểm trung bình tất cả các môn để xếp loại học lực

Theo Thông tư 22 năm 2021, không còn sử dụng điểm trung bình tất cả các môn học để đánh giá học lực như trước đây. Tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và cả năm cũng có sự thay đổi đáng kể.

Thay đổi tiêu chuẩn xếp loại học kỳ và xếp loại cả năm học

Trước đây, học sinh THCS và THPT được xếp loại học lực cuối kì và cả năm theo 5 loại từ giỏi, khá, trung bình, yếu, đến kém. Nhưng với quy định mới tại Thông tư 22, kết quả học tập sẽ được đánh giá theo 4 mức: tốt, khá, đạt và chưa đạt. Tiêu chí xếp mức tốt là học sinh có tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét mức đạt hoặc có điểm trung bình từ 6,5 trở lên. Tiêu chí xếp mức khá và đạt cũng có sự thay đổi tương tự.

Không còn phân biệt môn chính, môn phụ

Thông tư 22 đã xóa bỏ việc phân biệt môn chính và môn phụ. Học sinh chỉ cần đạt kết quả học tập theo các tiêu chí được quy định để được xếp học lực trung bình.

Bỏ xếp loại hạnh kiểm thay bằng đánh giá kết quả rèn luyện

Thay vì xếp hạnh kiểm dựa trên thái độ, hành vi đạo đức, giờ đây việc đánh giá xếp loại hạnh kiểm sẽ được thay thế bằng đánh giá kết quả rèn luyện. Các tiêu chí như phẩm chất, năng lực, sự tiến bộ và ưu điểm của học sinh trong quá trình rèn luyện và học tập sẽ được đánh giá để xếp loại hạnh kiểm.

Xóa bỏ học sinh tiên tiến, chỉ khen thưởng học sinh sinh giỏi, xuất sắc

Thông tư mới chỉ khen thưởng danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi, không còn khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến như trước đây. Nhà trường cũng có thể khen thưởng học sinh có thành tích đặc biệt trong rèn luyện và học tập.

Có tới 6 môn không đánh giá bằng điểm số

Thông tư 22 quy định rằng có 6 môn không được đánh giá bằng điểm số trong hệ thống đánh giá học tập.

Có một môn bị đánh giá chưa đạt vẫn được lên lớp

Theo quy định tại Thông tư 22, học sinh được lên lớp khi có kết quả rèn luyện cả năm đạt mức đạt trở lên. Việc đánh giá học sinh chỉ dựa trên một môn học chưa đạt không ảnh hưởng đến khả năng lên lớp.

Thời hạn áp dụng và liên hệ

Thông tư 22 sẽ có hiệu lực từ ngày 05/9/2021 và sẽ được thực hiện theo lộ trình từ năm học 2021-2022. Để biết thêm thông tin hoặc giải đáp vướng mắc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900.6192.

Đây là những điểm mới trong việc đánh giá học sinh THCS và THPT theo Thông tư 22. Quy định mới này mang lại sự thay đổi đáng kể trong việc đánh giá và xếp loại học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá chính xác hơn về kết quả học tập của học sinh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến pháp luật, hãy truy cập Luật Sư Tuấn để nhận được thông tin và tư vấn chính xác.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Hệ thống tài khoản kế toán theo Thông tư 133 Hướng dẫn tài khoản 627 – Chi phí sản xuất chung theo…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Không điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho người dân Luật Sư Tuấn: Thông tư 09/2021/TT-BTNMT cải tiến quy định…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Phiếu đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học – Cách thức và các mẫu đánh giá Thông tư 07/2016/TT-BLĐTBXH: Bảo…