Những Điều Cần Biết Về Bằng FC – Bằng Lái Xe Đầu Kéo Sơ Mi Rơ Mooc

Rate this post

Xe đầu kéo sơ mi rơ mooc

Với sự phát triển của ngành công nghiệp và thương mại, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải đường bộ. Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này, cần phải có những tài xế lái xe đầu kéo sơ mi rơ mooc chuyên nghiệp và có bằng lái phù hợp để tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của Pháp luật.

Xe Đầu Kéo Là Gì?

1.1. Định Nghĩa

Xe đầu kéo là một loại xe có khả năng kéo theo một hoặc nhiều rơ mooc chứa hàng hóa bằng cách móc, nối hai bộ phận này với nhau. Xe đầu kéo thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường dài, có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như: công suất, trọng tải, số trục, số chỗ ngồi, kiểu cabin, kiểu rơ mooc, và hệ thống phanh.

1.2. Đặc Điểm Của Xe Đầu Kéo

 • Xe đầu kéo được thiết kế độc lập, do đó hoàn toàn có thể tách rời khỏi phần thùng hàng hay sơ mi rơ mooc. Điều này giúp cho việc bốc dỡ hàng hoá được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Xe đầu kéo có khả năng vận chuyển hàng hoá cồng kềnh với khối lượng lên đến vài chục tấn.
 • Giống như các loại xe tải thông thường, xe đầu kéo có cabin được trang bị nhiều tiện nghi dành cho tài xế như điều hoà, loa bluetooth, radio, các hệ thống âm thanh và ứng dụng nghe nhạc giải trí.

Bằng FC – Bằng Lái Xe Đầu Kéo Sơ Mi Rơ Mooc

Xe đầu kéo sơ mi rơ mooc là phương tiện vận chuyển hàng hoá có kích thước rất lớn, do đó đòi hỏi người lái phải có đầy đủ các kỹ năng điều khiển xe trên những dạng địa hình khác nhau, sử dụng thành thạo các thiết bị trên xe và đặc biệt là kỹ năng quan sát và xử lý linh hoạt các tình huống khẩn cấp.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, để lái xe đầu kéo sơ mi rơ mooc, bạn cần có bằng lái xe hạng FC. Bằng FC sẽ cho phép bạn lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2.

Vui lòng tham khảo Thông tư Số: 19/VBHN-BGTVT QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO, SÁT HẠCH, CẤP GIẤY PHÉP LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ để biết thêm thông tin chi tiết về bằng FC.

Những Quy Định Đối Với Bằng FC

3.1. Điều Kiện Đối Với Người Học Lái Xe Bằng FC

Để sở hữu bằng lái xe đầu kéo sơ mi rơ mooc, bạn cần phải tuân thủ những quy định sau đây:

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.
 • Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau: các hạng D, E lên FC: thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 • Trường hợp người học nâng hạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

3.2. Những Quy Định Khác Đối Với Bằng FC

 • Đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe hạng C, D, E lên FC: 272 giờ ( lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 224).
 • Bằng FC có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe.
 • Sát hạch thực hành lái xe trong hình đối với bằng FC: người dự sát hạch điều khiển xe qua 02 bài sát hạch: tiến qua hình có 05 cọc chuẩn và vòng trở lại; ghép xe dọc vào nơi đỗ.
 • Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 01 tháng 7 năm 2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

Mong rằng những thông tin mà Luật Sư Tuấn tổng hợp trên đây sẽ có ích với bạn. Để biết thêm mọi thông tin chi tiết về bằng lái xe đầu kéo sơ mi rơ mooc hay tham khảo các sản phẩm xe chuyên dụng của Luật Sư Tuấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN Ô TÔ VŨ LINH
Trụ sở: 40 Ngô Gia Tự – Phường Đức Giang – Quận Long Biên – Hà Nội
Nhà máy: Km 152, Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, Phường Phù Chẩn, Thành phố Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 1900.0108 – 038.767.5555 | Email: [email protected]

Related Posts

VẤN ĐỀ TAN CHẢY TRONG KEM VÀ CÁCH GIÚP KEM LÂU TAN

Khi nghe đến kem, chúng ta thường nghĩ đến hương vị ngon lành và trải nghiệm thưởng thức thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều không thể tránh…

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong việc định tính và ước lượng chi phí cho các công trình xây dựng….

Cách nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, quy trình và chi phí

Quốc tịch Mỹ là mục tiêu của nhiều người Việt Nam sau khi định cư Mỹ và đã sở hữu thẻ xanh quyền lực. Bài viết dưới…

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào để xác định độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác để bảo quản sản phẩm trong…

Thời Gian Tòa Án Gọi Ra Tòa Khi Đã Nộp Đơn Ly Hôn Là Bao Lâu?

Trong quá trình tư vấn về thủ tục ly hôn, chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn tại tòa…

Các cụ dặn: “50 tuổi không xây nhà, 60 tuổi thì không trồng cây và 70 tuổi thì không may quần áo”

Trước kia, cuộc sống của người dân Việt Nam rất khó khăn. Hệ thống y tế chưa được phát triển, nhiều người thiếu thốn thức ăn và…