Sổ sách kế toán: Quy định và dịch vụ hoàn thiện tại Luật Sư Tuấn

Rate this post

Sổ sách kế toán là công cụ không thể thiếu trong quản lý hoạt động tài chính và kinh doanh của một doanh nghiệp. Bạn đã biết rằng việc mở sổ, ghi sổ và sửa chữa sổ sách kế toán có những quy định riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những quy định này cũng như hệ thống các loại sổ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC.

Quy định về việc mở, ghi, sửa chữa sổ sách kế toán

Mở sổ kế toán

Sổ kế toán phải được mở vào đầu kỳ kế toán hàng năm. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, sổ kế toán phải mở từ ngày thành lập. Người đại diện theo pháp luật và kế toán trưởng của doanh nghiệp có trách nhiệm ký duyệt các sổ kế toán. Sổ kế toán có thể đóng thành quyển hoặc để tờ rời. Khi sử dụng xong, các tờ sổ phải được đóng thành quyển để lưu trữ. Trước khi sử dụng sổ kế toán, cần hoàn thành các thủ tục sau:

 • Đối với sổ kế toán dạng quyển: Trang đầu sổ phải ghi rõ tên doanh nghiệp, tên sổ, ngày mở sổ, niên độ kế toán và kỳ ghi sổ, họ tên, chữ ký của người giữ và ghi sổ, của kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật, ngày kết thúc ghi sổ hoặc ngày chuyển giao cho người khác. Sổ kế toán cần có số trang từ trang đầu đến trang cuối, giữa hai trang sổ cần đóng dấu giáp lai của đơn vị kế toán.
 • Đối với sổ tờ rời: Đầu mỗi sổ tờ rời phải ghi rõ tên doanh nghiệp, số thứ tự của từng tờ sổ, tên sổ, tháng sử dụng, họ tên người giữ và ghi sổ. Các tờ rời trước khi sử dụng cần được giám đốc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền ký xác nhận, đóng dấu và ghi vào sổ đăng ký sử dụng sổ tờ rời. Các sổ tờ rời cần được sắp xếp theo thứ tự các tài khoản kế toán và đảm bảo an toàn, dễ tìm.

Ghi sổ kế toán

Việc ghi sổ kế toán phải căn cứ vào chứng từ kế toán đã được kiểm tra, đảm bảo tuân thủ các quy định về chứng từ kế toán. Mọi số liệu ghi trên sổ kế toán phải có chứng từ kế toán hợp pháp, hợp lý chứng minh.

Sửa chữa sổ kế toán

 • Khi phát hiện sổ kế toán có sai sót, không được xóa tẩy để không mất dấu vết thông tin. Thay vào đó, phải sửa chữa theo một trong ba phương pháp sau:

  • Ghi cải chính: Gạch một đường thẳng vào chỗ sai, ghi số hoặc chữ đúng ở phía trên và phải có chữ ký của kế toán trưởng bên cạnh.
  • Ghi số âm: Ghi lại số sai bằng mực đỏ hoặc ghi lại số sai trong dấu ngoặc đơn, sau đó ghi lại số đúng và phải có chữ ký của kế toán trưởng bên cạnh.
  • Ghi điều chỉnh: Lập “chứng từ điều chỉnh” và ghi thêm số chênh lệch cho đúng.
 • Trường hợp phát hiện sổ kế toán có sai sót trước khi báo cáo tài chính năm được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải sửa chữa trên sổ kế toán của năm đó.

 • Trường hợp phát hiện sổ kế toán có sai sót sau khi báo cáo tài chính năm đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải sửa chữa trên sổ kế toán của năm đã phát hiện sai sót và thuyết minh về việc sửa chữa này.

sổ sách kế toán

Danh sách sổ sách kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Doanh nghiệp có quyền tự xây dựng biểu mẫu sổ kế toán riêng, nhưng phải đảm bảo cung cấp thông tin về giao dịch kinh tế một cách minh bạch, đầy đủ, dễ kiểm tra, dễ kiểm soát và dễ đối chiếu. Trường hợp không tự xây dựng biểu mẫu sổ kế toán, doanh nghiệp có thể áp dụng biểu mẫu sổ kế toán theo danh sách dưới đây.

Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán uy tín, chuyên nghiệp tại Luật Sư Tuấn

Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kế toán, Luật Sư Tuấn cung cấp dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán với cam kết: quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn pháp lý; hợp đồng minh bạch; chi phí ưu đãi; tư vấn tận tâm.

dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán

Nội dung công việc mà Luật Sư Tuấn thực hiện

 • Kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ và hợp pháp của đơn, chứng từ doanh nghiệp cung cấp.
 • Kiểm tra bảng kê hóa đơn mua vào bán ra, tờ khai thuế GTGT, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn liên quan tới hóa đơn, chứng từ gốc.
 • Kiểm tra việc định khoản và hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Kiểm tra báo cáo tài chính, tờ khai quyết toán thuế TNDN, TNCN doanh nghiệp đã nộp.
 • Kiểm tra chứng từ đi kèm hóa đơn, hợp đồng kinh tế, hồ sơ lương nhân viên.
 • Điều chỉnh kịp thời các sai sót, không phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Hoàn thiện hệ thống sổ sách, báo cáo thuế theo quy định của các luật thuế.
 • In sổ sách kế toán và bàn giao đầy đủ cho doanh nghiệp.

Luật Sư Tuấn cam kết chịu trách nhiệm đối với toàn bộ nội dung hoàn thiện sổ sách kế toán mà Luật Sư Tuấn thực hiện.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về sổ sách kế toán. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ Luật Sư Tuấn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Chế độ thanh toán tiền nghỉ phép năm mới nhất Chi phí trực tiếp khác trong dự toán xây dựng là gì?…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Thông tư 219/2013/TT-BTC: Chỉ dẫn về Luật Thuế Giá trị gia tăng Quy định mới về quản lý chất thải nguy hại…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Thông tư 89/2014/TT-BTC: Hỗ trợ lãi suất vay vốn và cấp bù chênh lệch lãi suất Thông tư 119/2014/TT-BTC: Đơn giản hóa…