02/08/1945: Hội nghị Potsdam kết thúc

Rate this post

02/08/1945: Hội nghị Potsdam kết thúc

Nguồn: Potsdam Conference concludes, History.com

Vào ngày này năm 1945, Hội nghị Potsdam – cuộc gặp cuối cùng giữa Tam Cường gồm Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – đã kết thúc sau hai tuần đầy căng thẳng và đôi khi gắt gỏng. Mặc dù hội nghị không thể giải quyết hết các vấn đề quan trọng lúc bấy giờ, nó đã tạo nên tiền đề cho cuộc Chiến tranh Lạnh sắp bắt đầu ngay sau Thế chiến II.

Sự quan trọng của Hội nghị Potsdam

Cuộc gặp tại Potsdam là hội nghị thứ ba giữa các nhà lãnh đạo Tam Cường. Liên Xô được đại diện bởi Joseph Stalin, Anh bởi Winston Churchill và Hoa Kỳ bởi Tổng thống Harry S. Truman. Đây là lần đầu tiên Truman tham dự cuộc gặp của nhóm, khi người tiền nhiệm của ông – Tổng thống Franklin D. Roosevelt – qua đời vào tháng 04/1945. Roosevelt đã tham dự hai hội nghị trước đó tại Tehran vào năm 1943 và Yalta vào tháng 2/1945.

Tại Hội nghị Potsdam, vấn đề cấp bách nhất là tương lai của nước Đức sau chiến tranh. Liên Xô muốn một nước Đức thống nhất, nhưng họ đồng thời yêu cầu Đức phải điều tra và xử lý tất cả tội ác chiến tranh. Trong khi đó, Truman và các quan chức Hoa Kỳ ngày càng có nghi ngờ về ý định của Liên Xô tại châu Âu. Với quân đội Liên Xô giữ ngựa trên Đông Âu, một Đức thống nhất và mạnh mẽ có thể là trở ngại đáng kể cho kế hoạch thống trị châu Âu của Liên Xô. Do đó, cuối cùng nhóm đã đồng ý chia nước Đức thành ba phần (mỗi phần thuộc sở hữu của một quốc gia) và hoãn cuộc thảo luận về việc thống nhất lại Đức cho một thời điểm sau này.

Quyết định về bom nguyên tử

Một vấn đề đáng chú ý khác tại Hội nghị Potsdam là sự thực nghiệm thành công của Hoa Kỳ với quả bom nguyên tử. Ngay khi đến hội nghị, Truman đã được thông báo về thành công này. Hy vọng của ông là sử dụng vũ khí này như một đòn bẩy trước Liên Xô sau chiến tranh. Tuy nhiên, ông cảm thấy thất vọng khi Stalin chỉ đơn giản hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ khí này để kết thúc nhanh chóng cuộc chiến với Nhật.

Kết thúc đầy bi quan

Hội nghị Potsdam kết thúc trong không khí u ám. Truman thậm chí còn thuyết phục hơn nữa về việc áp đặt một chính sách cứng rắn đối với Liên Xô. Hitler càng tin rằng Hoa Kỳ và Anh đang âm mưu chống lại Liên Xô. Trong khi đó, Churchill không có mặt trong buổi lễ kết thúc. Đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử Anh và ông đã bị tân Thủ tướng Clement Attlee thay thế giữa Hội nghị Potsdam. Đây cũng chính là cuộc họp sau chiến tranh cuối cùng của nhóm Tam Cường.

Đọc thêm về Hội nghị Potsdam tại Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô C gồm những gì – Học lái xe uy tín nhất Hải Dương Mẫu…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất 2024 Hợp đồng xây nhà trọn gói: Tự…