Lập kế hoạch bảo trì hệ thống điện tòa nhà hiệu quả chỉ với 8 bước

Rate this post

Mục đích của công việc bảo trì hệ thống điện tòa nhà là ngăn ngừa sự cố phức tạp và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, hầu hết các kế hoạch bảo trì công nghiệp chỉ tập trung vào bảo trì phòng ngừa cho các sự cố cơ học và khắc phục sự cố điện thông qua bảo trì phản ứng.

Một sự cố phổ biến khác khi không thực hiện bảo trì hệ thống điện là không có ngày ngừng hoạt động theo lịch trình. Thường khi thực hiện bảo trì, chúng ta phải tắt bảng điện (hoặc các pha của bảng điện), dẫn đến ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Nếu không có thời gian ngừng hoạt động theo lịch trình, việc bảo trì sẽ được thực hiện sau khi phát hiện máy móc gặp sự cố và gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Bảo trì hệ thống điện là gì?

Bảo trì hệ thống điện bao gồm việc bảo dưỡng tất cả các thành phần điện của cơ sở hạ tầng. Điều này rất quan trọng trong ngành công nghiệp, các tòa nhà và các tòa nhà dân cư. Dưới đây là một số ví dụ về các nhiệm vụ trong bảo trì công nghiệp và tòa nhà:

 • Máy điện và cơ điện
 • Máy điều hòa không khí
 • Xem xét các ổ cắm điện và kết nối điện
 • Xem xét bảng điện và bộ ngắt mạch
 • Đo điện áp và cường độ dòng điện của hệ thống
 • Hệ thống chiếu sáng và độ điện sử dụng chung
 • Sửa chữa các sự cố về điện

Kỹ thuật bảo trì điện

Hầu hết công việc bảo trì hệ thống điện tòa nhà dựa trên việc theo dõi tình trạng của thiết bị, thực hiện bảo trì dựa trên tình trạng và đôi khi là bảo trì dự đoán. Dưới đây là một số kỹ thuật mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

 • Bảo trì phòng ngừa: kiểm tra rơle, bộ ngắt mạch, dòng điện xoay chiều (AC), dòng điện một chiều áp cao (DC) sạc pin,…
 • Bảo trì dự đoán: kiểm tra tia hồng ngoại để phân tích độ phát xạ và nhiệt độ
 • Tìm kiếm lỗi sai bảo trì
 • Bảo trì khắc phục: bảo trì khắc phục cho các sự cố ngẫu nhiên, đặc biệt là đối với các tài sản có mức độ quan trọng thấp

Các bước lập kế hoạch bảo trì hệ thống điện tòa nhà

Bảo trì hệ thống điện tòa nhà cần được tiến hành đều đặn để đảm bảo hệ thống điện luôn hoạt động tốt và giảm thiểu rủi ro. Lập kế hoạch bảo trì hệ thống điện là quan trọng nhất để đảm bảo quá trình bảo trì diễn ra thuận lợi.

Phân tích mức độ quan trọng của tài sản

Bước đầu tiên là phân tích mức độ quan trọng của tài sản. Xác định xem thiết bị nào là ưu tiên và nên được chú ý nhiều hơn. Các công việc sau đây cần được thực hiện:

 • Rà soát tài sản quan trọng hàng năm
 • Xem xét sơ đồ điện của tòa nhà hàng năm
 • Xem xét tài sản ít quan trọng hơn 24 tháng một lần

Đánh giá sự cố có thể ngăn ngừa được

Mặc dù công việc bảo trì phòng ngừa mang lại nhiều lợi ích, không phải tất cả sự cố đều có thể ngăn ngừa được. Bước thứ hai là hiểu rõ sự cố nào là ngẫu nhiên và sự cố nào đã được dự đoán trước.

Lập kế hoạch

Vì hầu hết công việc bảo trì hệ thống điện yêu cầu tắt thiết bị hoặc các pha của bảng điện, hãy lập kế hoạch với đội nhóm để ước tính thời gian ngừng hoạt động cần thiết để kiểm tra từng máy.

Đánh giá khả năng nhóm kỹ thuật

Để thực hiện kế hoạch mới, doanh nghiệp cần đánh giá và hiểu cách sử dụng các nguồn lực. Tận dụng cuộc họp với đội nhóm để xem xét thực hiện kế hoạch bên trong hoặc thuê đội nhóm từ ngoài.

Chuẩn bị danh sách vật liệu

Để đảm bảo quá trình kiểm tra và sửa chữa suôn sẻ, hãy chuẩn bị danh sách vật liệu cần thiết và vật liệu thay thế cho từng nhiệm vụ.

Lưu trữ dữ liệu với CMMS

Hệ thống CMMS giúp lưu trữ tất cả thông tin: công việc, lịch bảo trì, lịch sử làm việc, lượng hàng tồn khi, tình trạng máy móc, hiệu suất tài sản,… – tất cả thông tin cần thiết ở một nơi có thể truy cập từ mọi nơi.

Đào tạo nhân viên

Bảo trì hệ thống điện tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, vì vậy việc thiết lập các quy tắc an toàn là rất quan trọng. Tất cả kỹ thuật viên bảo trì cần phải trải qua quá trình đào tạo.

Cải tiến liên tục

Trong môi trường doanh nghiệp, luôn cần có sự cải tiến liên tục và tìm kiếm cơ hội để cải thiện. Đánh giá tỷ lệ tuân thủ, so sánh kết quả của kế hoạch, giảm sự cố và thời gian ngừng hoạt động so với năm trước và bắt đầu lại.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm lập kế hoạch bảo trì hệ thống điện phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:Hướng dẫn nhanh về phần mềm quản lý tài sản doanh nghiệp

Related Posts

Dịch vụ làm giấy phép xây dựng Nhà Cấp 4 – Chỉ 1.500.000đ

Có thể bạn quan tâm Thủ tục cầm cố xe ô tô và những điều bạn không nên bỏ qua Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn…

Cảnh giác khi mua xe ô tô giá rẻ ‘mẹ bồng con’

Hai siêu xe biển số “song sinh” chạm mặt tại khu đô thị Times City gây xôn xao dư luận hồi tháng 4/2021. Ảnh: MXH.Có thể bạn…

Bằng B2 Tiếng Anh Có Thời Hạn Bao Lâu?

Bạn có biết bằng B2 tiếng Anh có thời hạn bao lâu không? Đó là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này,…

Hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Thủ tục và cách thực hiện

Bạn đã từng nghe đến việc hủy giấy phép kinh doanh hộ cá thể nhưng chưa biết cách thực hiện? Trong bài viết này, Luật Sư Tuấn…

Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Gần đây, việc cầm cố tài sản không chính chủ đang trở thành một vấn đề nổi bật. Nhưng liệu việc này có đúng luật và nếu…

Ngày 8 Tháng 10 Năm 2019 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?

Ngày 8 tháng 10 năm 2019 đã đến rồi đây. Bạn đã biết đó là ngày bao nhiêu âm lịch chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu…