Những điểm mới về tập sự, hướng dẫn tập sự, giáo viên cần biết

Rate this post

Ngày 7/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định 85/2023/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020, nhằm cải thiện quy trình tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 07/12/2023.

Quy định mới về tập sự

Nghị định 85/2023/NĐ-CP mang đến nhiều điểm mới liên quan đến tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Trong đó, quy định mới về các trường hợp được miễn tập sự là một điểm đáng chú ý.

Theo Điều 21 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, việc tuyển dụng viên chức đòi hỏi người được tuyển dụng phải trải qua giai đoạn tập sự để làm quen với môi trường công tác và thực hiện công việc của vị trí tuyển dụng. Thời gian tập sự được quy định cụ thể như sau:

 • 12 tháng đối với các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ đại học. Riêng chức danh nghề nghiệp bác sĩ là 09 tháng.
 • 09 tháng đối với các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ cao đẳng.
 • 06 tháng đối với các chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ trung cấp.
 • Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ về nội dung tập sự, bao gồm:

 • Nắm vững qui định của pháp luật về quyền, nghĩa vụ của viên chức, những việc viên chức không được làm.
 • Nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị công tác.
 • Trau dồi kiến thức và rèn luyện năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ.
 • Tập giải quyết và thực hiện các công việc của vị trí tuyển dụng.

Trong quá trình tập sự, đơn vị công tác cũng phải cử viên chức tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm. Thời gian tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng cũng được tính vào thời gian tập sự.

Không chỉ thế, nghị định cũng quy định rõ việc không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối với những trường hợp này, người đứng đầu đơn vị công tác phải cử viên chức tham gia khóa bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm.

Quy định mới, các trường hợp tập sự có thể hưởng lương bậc 2, 3

Điều 23 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự. Quy định này đã được sửa đổi bởi Nghị định 85/2023/NĐ-CP.

Theo đó, trong thời gian tập sự, người tập sự sẽ được hưởng 85% mức lương bậc 1 của chức danh nghề nghiệp tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng, họ sẽ được hưởng lương bậc 2 hoặc bậc 3.

Cũng theo quy định mới, các trường hợp người tập sự có thể hưởng lương bậc 2 hoặc 3 trong quá trình tập sự bao gồm:

 • Làm việc ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Làm việc trong các ngành, nghề độc hại, nguy hiểm.
 • Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyên ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

Quy định về chấm dứt hợp đồng tập sự

Nghị định 85/2023/NĐ-CP cũng có quy định về việc chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người tập sự. Theo Điều 25 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, hợp đồng làm việc với người tập sự sẽ bị chấm dứt và quyết định tuyển dụng cũng sẽ bị hủy bỏ nếu người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc có hành vi vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Người tập sự bị chấm dứt hợp đồng làm việc sẽ được đơn vị công tác trợ cấp 01 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú.

Trước đây, việc bị kỷ luật đã đủ để chấm dứt hợp đồng làm việc đối với người tập sự. Tuy nhiên, Nghị định 85/2023/NĐ-CP đã quy định rõ rằng chấm dứt hợp đồng chỉ xảy ra khi người tập sự có hành vi vi phạm liên quan đến đạo đức nghề nghiệp hoặc hoạt động nghề nghiệp.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Ảnh minh họa: Giaoduc.net.vn

Luật Sự Tuấn

Related Posts

Đồng sở hữu đất: Quy định và các mẫu xác nhận đồng sở hữu quyền sử dụng đất

Hiện nay, trong các giao dịch về đất đai có một số trường hợp bên mua chỉ nhận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất của…

Đoạn Dịch Mẫu Hợp Đồng Ngoại Thương (Song Ngữ)

Nhưng Luật Sư Tuấn tôi cam kết rằng, bài viết này sẽ không chỉ là một bản dịch đơn thuần. Tôi sẽ mang đến cho bạn một…

Thời Cơ Cách Mạng: Chìa Khóa Cho Thành Công Triệt Để

Có thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng lao động dành cho cầu thủ chuyên nghiệp Hợp đồng đặt cọc: Mẫu phổ biến và vấn đề pháp…

20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị trí nhân sự trong công ty mới nhất 2024

Chào mừng bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 20 mẫu quyết định bổ nhiệm các vị…

Hồ sơ hoàn công công trình xây dựng: Hướng dẫn thực hiện

Hồ sơ hoàn công là một quy trình quan trọng sau khi hoàn thành dự án. Việc chuẩn bị hồ sơ hoàn công không phức tạp như…

Mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15: Tìm hiểu về danh mục sổ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp

Chào bạn! Bạn đang quan tâm đến mẫu sổ sách kế toán theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu…