Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc: Quyền lợi và trách nhiệm của các bên

Rate this post

Xây dựng là một lĩnh vực phổ biến và rất thú vị hiện nay. Hoạt động thi công, quá trình thực hiện rất được chú trọng, có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng thời gian sử dụng công trình, đảm bảo chất lượng công trình. Chính vì vậy thiết kế, kết cấu đỡ, tính thẩm mỹ, điện nước nơi làm việc… cũng rất quan trọng. Hiện nay đã có hợp đồng xây lắp, được ký kết bằng văn bản với các điều khoản rõ ràng. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết sau:

Tải xuống mẫu hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Hợp đồng thi công là gì?

Hợp đồng thi công là một loại hợp đồng xây dựng phổ biến hiện nay. Đây là sự thỏa thuận giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Trong đó, việc thi công có thể là thi công xây dựng công trình, thi công hạng mục công trình hoặc thi công theo thiết kế xây dựng công trình.

Hợp đồng thi công đóng vai trò rất quan trọng đối với các bên, trước khi tiến hành xây dựng. Việc giao kết hợp đồng làm căn cứ xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa của các bên.

Vì sao cần phải làm hợp đồng khi thi công?

Hợp đồng là một trong các khái niệm đầu tiên của pháp luật, được hình thành ngay từ khi con người thực hiện những giao dịch đầu tiên. Thuật ngữ hợp đồng còn được dùng để chỉ các quan hệ pháp luật phát sinh từ hợp đồng, để chỉ văn bản chứa đựng nội dung của hợp đồng.

Việc thực hiện các hợp đồng bằng cử chỉ, lời nói hầu như giờ không được áo dụng mà thay vào đó là hợp đồng dưới hình thức văn bản. Nhằm để chống lại sự gian dối cũng như lật lọng trong giao dịch thì các hợp đồng cũng cần phải có chứng thực rõ ràng.

Về nội dung, hợp đồng phải có đủ các nội dung chủ yếu theo quy định của pháp luật hoặc theo thoả thuận của các bên đối với hợp đồng đó. Ngoài ra, hợp đồng có thể có các nội dung khác. Tuy nhiên, tất cả các nội dung của hợp đồng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Tóm lại, hợp đồng được lập ra nhằm đảm bảo sự thoả thuận của 2 bên. Đối với những công trình lớn như thi công sơn nước, thi công sơn nhà thì cần phải làm hợp đồng rõ ràng để đảm bảo về tiến độ, chất lượng cũng như những quyền lợi của 2 bên.

Nội dung hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Hợp đồng thi công lắp đặt gồm các nội dung cơ bản như sau:

  • Nội dung công việc
  • Địa điểm thực hiện
  • Giá trị hợp đồng
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Thời gian thực hiện công việc
  • Các quy định về thanh toán

Mức giá thi công và cách thanh toán

Thường thì đơn vị thi công sẽ tính chi phí dựa theo kích thước và vị trí thi công hay số lượng vật liệu. Họ sẽ liệt kê ra toàn bộ các thiết bị và thời gian thi công. Sau đó tính tổng số tiền tương ứng và sẽ ghi rõ trong hợp đồng.

Chủ nhà sẽ giám sát và nghiệm thu từng giai đoạn của công trình, sau đó sẽ thanh toán theo từng đợt từ 10 đến 15% và sẽ thanh toán hết số tiền khi công trình hoàn thành.

Bạn không nên thanh toán 1 lần vì khi đơn vị đầu tư chậm tiến độ hoặc kéo dài thời gian thi công sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị máy móc

Thời hạn bảo hành công trình

Thường thì hệ thống điện nước sẽ có thời hạn bảo hành là 1 năm hoặc nhiều hơn tùy vào quy định trong hợp đồng mà bạn và nhà thầu ký kết. Trong quá trình sử dụng nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì nhà thầu phải có quyền sửa chữa và khắc phục hoàn toàn. Kinh phí nếu nhỏ thì nên nhà thầu sẽ chịu toàn bộ hoặc nếu quá lớn thì nên thương lượng với chủ đầu tư để chia sẻ bớt 1 phần kinh phí.

Lưu ý khi ký hợp đồng thi công lắp đặt thiết bị, máy móc

Các bên cần thỏa thuận những nội dung cơ bản của hợp đồng khi rà soát hợp đồng: đối tượng của hợp đồng, thời hạn thực hiện hợp đồng, giá trị, thời hạn thanh toán, trách nhiệm của mỗi bên, bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng;

Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật hoặc là người được ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật;

Các bên cần thỏa thuận về điều khoản phạt vi phạm hợp đồng. Bởi lẽ nếu xảy ra tranh chấp thì bồi thường thiệt hại sẽ được tiến hành bồi thường cho bên bị thiệt hại còn phạt chỉ được tiến hành khi trong hợp đồng có quy định về phạt vi phạm.

Hợp đồng có thể đưa ra công chứng để đảm bảo về mặt pháp lý, tùy vào sự thỏa thuận của các bên.

Câu hỏi thường gặp

Related Posts

Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý: Hãy tìm hiểu mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý đầy đủ và chính xác

Như bạn đã biết, hợp đồng dịch vụ pháp lý là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mỗi người…

10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa X về Quy chế công tác dân vận trong hệ thống chính trị

Luật Sư Tuấn – Nhận thức được tầm quan trọng về việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân…

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúcCó thể bạn quan tâm Quyết định 2151/QĐ-BYT: Đổi mới phong cách…

Mẫu quyết định đình chỉ vụ án dân sự

Bạn đã bao giờ tự hỏi về tác động của quyết định đình chỉ vụ án dân sự đối với quy trình pháp lý? Mẫu quyết định…

Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế – Luật Sư Tuấn

HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC MUA BÁN HÀNG HOÁ QUỐC TẾCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn phương pháp xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật…

Mẫu Hợp Đồng Bảo Trì Camera: Đảm Bảo An Ninh Nhà Xưởng May Mặc

Hệ thống camera quan sát, sau một thời gian sử dụng hoặc hết thời gian bảo hành, cần được bảo trì, duy tu và sửa chữa các…