Quyết định 290/2005/QĐ-TTg: Chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Rate this post

Luật Sư Tuấn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Quyết định 290/2005/QĐ-TTg, một quyết định quan trọng về chế độ và chính sách đối với những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng chưa được hưởng các chế độ của Đảng và Nhà nước.

Chế độ và chính sách áp dụng

Đối tượng và chế độ cho các nhóm tác chiến

 • Quân nhân, công an nhân dân, công nhân, viên chức đã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở các chiến trường B, C, K từ ngày 31 tháng 12 năm 1976 trở về trước, nhưng chưa được hưởng các chế độ phục viên, xuất ngũ, thôi việc, bệnh binh, mất sức lao động hàng tháng và hưu trí hàng tháng, sẽ được nhận trợ cấp một lần theo số năm công tác thực tế, chiến đấu tại chiến trường. Mỗi năm, họ sẽ được hưởng 600.000 đồng, tối thiểu 1.200.000 đồng.

 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an tham gia chiến đấu ở các chiến trường B, C, K và sau đó trở thành người hưởng lương, thanh niên xung phong hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cán bộ dân chính Đảng hoạt động cách mạng ở các chiến trường B, C, K từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước không có thân nhân chủ yếu phải trực tiếp nuôi dưỡng ở miền Bắc, họ sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo số năm công tác thực tế, chiến đấu tại chiến trường. Mỗi năm, họ sẽ được hưởng 500.000 đồng, tối thiểu 1.000.000 đồng.

 • Dân quân tập trung ở miền Bắc từ ngày 27 tháng 01 năm 1973 trở về trước, du kích tập trung ở miền Nam từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước do cấp có thẩm quyền quản lý đã về gia đình, sẽ được hưởng trợ cấp theo số năm thực tế tham gia dân quân, du kích tập trung. Mỗi năm, họ sẽ được hưởng 400.000 đồng, tối thiểu 800.000 đồng.

 • Quân nhân, công an nhân dân, công nhân, viên chức, thanh niên xung phong đã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 trở về trước, đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, cũng như các đối tượng nêu tại các điểm trên, nếu chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế sẽ được hưởng chế độ này. Khi từ trần, họ sẽ được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định pháp luật hiện hành về chính sách bảo hiểm xã hội.

Đối tượng không áp dụng

 • Những người thuộc diện đang công tác, đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần khi về địa phương, đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, chế độ bệnh binh hàng tháng.

 • Những người đã đầu hàng địch, phản bội, đào ngũ, vi phạm kỷ luật bị tước danh hiệu quân nhân, danh hiệu công an nhân dân; tính đến hiện tại, họ đang chấp hành án tù chung thân hoặc bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia mà chưa được xóa án tích.

Các quy định khác

 • Các đối tượng đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ mà chưa được khen thưởng thành tích thì sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành.

 • Nguồn kinh phí thực hiện các chế độ được bảo đảm từ ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

 • Việc xác nhận, xét duyệt đối tượng hưởng chế độ, chính sách phải đảm bảo công khai, chặt chẽ và chính xác. Những hành vi làm sai lệch hoặc giả mạo hồ sơ sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cùng việc bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

 • Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn và tổ chức thực hiện chế độ một lần đối với các đối tượng trong phạm vi quản lý của họ. Các Bộ, ngành ở Trung ương cũng có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức thực hiện chế độ một lần đối với các đối tượng trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức thực hiện chế độ cho công nhân, viên chức, cán bộ dân chính Đảng và thanh niên xung phong đã về địa phương. Họ cũng sẽ hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với những người tham gia kháng chiến có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Tài chính có trách nhiệm bố trí ngân sách hàng năm để thực hiện các chế độ.

 • Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng công báo.

Hãy click vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về Quyết định 290/2005/QĐ-TTg

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Quyết định tặng quà nhân viên 2023 – Những bí quyết để nhân viên cảm thấy trọn vẹn Mẫu hợp đồng môi…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm MẪU QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT BÁO CÁO KINH TẾ KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH TRONG CÔNG AN NHÂN…