Chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo phòng, chống rửa tiền

Rate this post

Bạn có biết rằng khi thực hiện giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên, bạn phải tuân thủ quy định báo cáo phòng chống rửa tiền? Điều này được quy định tại thông tư 09/2023/TT-NHNN. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về quy định này và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Quy định báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử

Theo thông tư 09/2023/TT-NHNN, có một số trường hợp bạn phải báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử. Đối tượng báo cáo phải thu thập thông tin và báo cáo cho cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng chống rửa tiền bằng dữ liệu điện tử theo quy định. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những trường hợp này.

Giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước

Đầu tiên, nếu giao dịch chuyển tiền điện tử diễn ra trong Việt Nam và có sự tham gia của tất cả các tổ chức tài chính quy định tại thông tư 09/2023/TT-NHNN, bạn phải báo cáo nếu giá trị giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ có giá trị tương đương.

Giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế

Thứ hai, nếu giao dịch chuyển tiền điện tử diễn ra ở quốc gia hoặc vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam và có sự tham gia của ít nhất một trong các tổ chức tài chính quy định tại thông tư 09/2023/TT-NHNN, bạn cũng phải báo cáo. Trong trường hợp này, giá trị giao dịch chuyển tiền điện tử từ 1.000 đô la Mỹ trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

tiền điện tử

Với sự phát triển của internet và công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến.

Các đối tượng tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử

Thông tư 09/2023/TT-NHNN quy định các tổ chức tài chính tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử. Bạn cần biết rằng có ba loại tổ chức tài chính trong quy định này:

  • Tổ chức tài chính khởi tạo: tổ chức này là người khởi tạo lệnh chuyển tiền điện tử và thực hiện chuyển tiền thay mặt cho người khởi tạo.
  • Tổ chức tài chính trung gian: tổ chức này nhận và chuyển lệnh chuyển tiền điện tử thay mặt cho tổ chức tài chính khởi tạo và tổ chức tài chính thụ hưởng hoặc thay mặt cho tổ chức tài chính trung gian khác.
  • Tổ chức tài chính thụ hưởng: tổ chức này nhận lệnh chuyển tiền điện tử trực tiếp từ tổ chức tài chính khởi tạo hoặc thông qua tổ chức tài chính trung gian và thực hiện chi trả cho người thụ hưởng.

Lưu ý, tổ chức tài chính trung gian trong giao dịch chuyển tiền điện tử không phải thực hiện báo cáo theo quy định tại thông tư 09/2023/TT-NHNN.

Kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về quy định báo cáo phòng chống rửa tiền đối với giao dịch chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên. Đây là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc áp dụng các quy định như vậy là cực kỳ cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ quy định này để đảm bảo hoạt động tài chính của mình diễn ra suôn sẻ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Hệ thống tài khoản – 632. Giá vốn hàng bán. Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 200: Bạn cần…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam: Hướng dẫn phòng và xử trí phản vệ Thông tư 02/2022/TT-BYT: Định giá dịch vụ xét…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học hiện hành? Thông tư liên tịch 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN: Hướng dẫn định mức xây dựng,…