Quy định về quan trắc nước thải theo Thông tư 10/2021/TT-BTNMT

Rate this post

Theo Thông tư 10/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2017/TT-BTNMT, quy định kỹ thuật quan trắc môi trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và có quy mô xả thải từ 500m/ngày (24h) trở lên tính theo công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải phải thực hiện quan trắc nước thải tự động, liên tục. Các thông số quan trắc nước thải tự động, liên tục gồm: lưu lượng (đầu vào và đầu ra), nhiệt độ, pH, TSS, COD, amonia.

Điều 16. Quan trắc nước thải

 1. Các thông số quan trắc và phương pháp quan trắc nước thải được quy định tại Phụ lục 4.1 theo quy định của Thông tư này và các thông số khác theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải hoặc theo yêu cầu của các chương trình quan trắc môi trường.
 2. Căn cứ vào mục tiêu quan trắc, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về môi trường, loại hình sản xuất, quy mô, đặc điểm nguồn thải và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định các thông số cần quan trắc và vị trí lấy mẫu quan trắc.
 3. Tần suất quan trắc nước thải được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

QUY ĐỊNH VỀ YÊU CẦU CƠ BẢN VÀ ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG, LIÊN TỤC

Điều 33. Yêu cầu cơ bản đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục

 1. Thông số và vị trí quan trắc: căn cứ vào đặc thù của nguồn thải, hệ thống xử lý nước thải và yêu cầu quản lý, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu các cơ sở thực hiện quan trắc tự động các thông số ô nhiễm và xác định vị trí lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục theo quy định pháp luật.

 2. Thành phần cơ bản của hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục:
  a) Thiết bị quan trắc tự động, liên tục: căn cứ vào thông số quan trắc và nguyên lý đo, phân tích của thiết bị quan trắc để xác định phương pháp lắp đặt thiết bị quan trắc phù hợp.
  b) Hệ thống nhận, truyền và quản lý dữ liệu: được sử dụng để thu thập, lưu giữ và truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục của hệ thống về cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.
  c) Chất chuẩn: để kiểm tra và hiệu chuẩn thiết bị quan trắc của hệ thống.
  d) Thiết bị lấy mẫu tự động: để lấy và lưu mẫu nước khi một trong những thông số được giám sát vượt ngưỡng quy chuẩn cho phép hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  e) Camera: để cung cấp hình ảnh trực tuyến tại vị trí đặt các thiết bị quan trắc và vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận.

Điều 34. Yêu cầu về đặc tính kỹ thuật đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục

Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục tối thiểu phải đáp ứng được các yêu cầu về đặc tính kỹ thuật như sau:

 1. Thiết bị quan trắc tự động, liên tục:

  • Đặc tính kỹ thuật của các thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục trong hệ thống tối thiểu phải đáp ứng các yêu cầu về độ chính xác, độ phân giải, thời gian đáp ứng.
  • Thiết bị quan trắc tự động phải có ít nhất 01 khoảng đo có khả năng đo được giá trị ≥ 3 lần của giá trị giới hạn quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường được áp dụng cho cơ sở (trừ thông số nhiệt độ và pH).
  • Khuyến khích sử dụng các thiết bị quan trắc đồng bộ, được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế.
  • Có khả năng lưu giữ và kết xuất tự động kết quả quan trắc và thông tin trạng thái của thiết bị đo.
 2. Chất chuẩn:

  • Chất chuẩn để kiểm tra định kỳ phải còn hạn sử dụng, có độ chính xác tối thiểu và phải được liên kết chuẩn theo quy định về pháp luật đo lường.
  • Chất chuẩn phải đáp ứng tối thiểu 01 điểm nồng độ trong dải đo của từng thiết bị tương ứng với từng thông số được quy định.
 3. Thiết bị lấy và lưu mẫu tự động:

  • Thiết bị lấy và lưu mẫu tự động phải có tính năng tự động lấy mẫu và lưu mẫu trong tủ bảo quản ở nhiệt độ 4 ± 2oC.
  • Có khả năng nhận tín hiệu điều khiển từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phục vụ việc tự động lấy mẫu từ xa.
  • Tủ lấy mẫu tự động phải được niêm phong và quản lý bởi Sở Tài nguyên và Môi trường.

Công ty Phan Lê cung cấp giải pháp quan trắc chất lượng nước thải tối ưu cho các nhà máy, khu công nghiệp dựa trên danh mục thiết bị và công nghệ đo tiên tiến từ các hãng cung cấp thiết bị hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi cam kết tuân thủ các quy định nghiêm ngặt do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định.

Hệ thống quan trắc nước thải online của Công ty Phan Lê bao gồm 3 phần chính:

 • Hệ thống đo và thu thập dữ liệu chất lượng nước tại hiện trường.
 • Hệ thống truyền dẫn dữ liệu.
 • Hệ thống giám sát tại trung tâm.

Lợi ích của khách hàng khi chọn lựa Phan Lê là nhà cung cấp thiết bị và lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục online bao gồm:

 • Chủ động kiểm soát quy trình nhờ các giá trị đo và tín hiệu được ghi nhận liên tục, tự động.
 • Bảo trì dễ dàng, tối thiểu hóa thời gian ngưng hoạt động các thiết bị.
 • Tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về lấy mẫu nước thải.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với từng yêu cầu và ngành nghề của từng khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất.

Địa chỉ: PGDMB: Phòng 1501, nhà 17T4, đường Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân, Hà Nội; PGDMN: P. D902, Block D, KĐT Petrovietnam Landmark, 69 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

Related Posts

Cách hạch toán hàng nhập khẩu mới nhất 2023

Hạch toán hàng nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp tham gia giao thương quốc tế. Với tư cách là…

Công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại: Danh sách mới nhất

Có thể bạn quan tâm Gợi ý một số lời nhận xét thường xuyên (nhận xét tuần) theo thông tư 30 Chế độ giảm định mức tiết…

Phụ lục Thông tư 153/2010/TT-BTC | metadata.com.vn

Phụ lục 1 Có thể bạn quan tâm Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Lựa chọn tin cậy của doanh nghiệp nước ngoài Ban đại diện…

Tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị trong bệnh viện

Thứ bảy, 8 Tháng Tám 2013Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về Chi phí quản lý doanh nghiệp – Mọi thứ bạn cần biết về tài…

Hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình

Luật Sư Tuấn xin giới thiệu Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP “Hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình”….

Nguyên tắc kế toán các khoản chi phí theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Chào mừng các bạn đến với bài viết của chúng tôi! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên tắc kế toán các…