Thông tư số 47/2011/TT-BCA: Hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP về tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

Rate this post

Luật Giao thông đường bộ luôn là một vấn đề cần được quan tâm và giải quyết một cách nghiêm túc để đảm bảo trật tự và an toàn giao thông trong xã hội. Vì vậy, Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 02/07/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an đã ra đời, cung cấp các hướng dẫn chi tiết về việc huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Quy định về việc huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2011 và áp dụng cho các đơn vị và cá nhân liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các lực lượng bao gồm Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường và Cảnh sát giao thông đường bộ. Ngoài ra, Công an xã và Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy cũng tham gia vào việc huy động.

Nguyên tắc hoạt động

Trên cơ sở tuân thủ quy định của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật có liên quan, lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phải bảo đảm đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian đã được đề ra trong kế hoạch. Không được tùy tiện đặt ra các quy định về trật tự, an toàn giao thông hoặc tùy tiện ngăn chặn, kiểm soát, cản trở người và phương tiện tham gia giao thông. Việc xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và việc huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phải chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết theo quy định của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP.

Nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông đường bộ và lực lượng khác

Cảnh sát giao thông đường bộ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong khi đó, lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã được bố trí tham gia tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch. Họ cũng có trách nhiệm thống kê, báo cáo các vi phạm luật, tai nạn giao thông đường bộ và kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch. Ngoài ra, lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý, trong khi lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ chịu trách nhiệm tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ.

Trang bị phương tiện và điều kiện bảo đảm nhiệm vụ

Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được trang bị phương tiện nghiệp vụ như còi, gậy chỉ huy giao thông và các biểu mẫu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc sử dụng phương tiện nghiệp vụ và biểu mẫu phải tuân thủ đúng quy định về quản lý và chế độ công tác của Công an. Lực lượng cũng được hưởng bồi dưỡng theo quy định của pháp luật đối với các lực lượng tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Luật Sư Tuấn – Đơn vị luật sư uy tín

Nếu bạn cần tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến giao thông đường bộ, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn. Luật Sư Tuấn là một đơn vị luật sư uy tín và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách chính xác và hiệu quả. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập vào trang web Luật Sư Tuấn.

Traffic

Hãy tuân thủ luật giao thông và hành xử một cách đúng mực trong giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Cùng nhau xây dựng một giao thông văn minh và an toàn!

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Thông tư 08/2018/TT-BCA: Quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC Mẫu Phiếu thu do Bộ Tài chính ban hành…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Tóm tắt văn bản “Em bé thông minh bằng sơ đồ” – 4 mẫu Trang thông tin điện tử phường Đậu Liêu…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố…