Quyết định về Nhãn hiệu trong Khoa Quản Trị Kinh Doanh

Rate this post

Có một câu hỏi mà những nhà sản xuất luôn phải đặt ra: Chúng ta nên quyết định ai sẽ là chủ sở hữu của nhãn hiệu sản phẩm do mình sản xuất. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, và có thể có ba cách để giải quyết vấn đề này.

Lựa chọn nhãn hiệu của nhà sản xuất

Một cách thông thường là nhà sản xuất tung sản phẩm ra thị trường dưới nhãn hiệu của chính mình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà nhãn hiệu sản phẩm không phải là của nhà sản xuất. Thay vào đó, có ba lựa chọn khác:

  • Tung sản phẩm ra thị trường dưới nhãn hiệu của một trung gian. Nhà sản xuất có thể bán sản phẩm cho một trung gian, và trung gian này sẽ đặt nhãn hiệu riêng cho sản phẩm, được gọi là nhãn hiệu của nhà phân phối.

  • Sử dụng cả nhãn hiệu của nhà sản xuất và nhãn hiệu của nhà trung gian.

Trong thời gian gần đây, ở các nước phát triển, những nhà bán sỉ và bán lẻ lớn đã triển khai những nhãn hiệu riêng của họ. Hàng mang nhãn hiệu của nhà phân phối thường có giá thấp hơn so với hàng mang nhãn hiệu của nhà sản xuất. Điều này thu hút được nhiều khách hàng có ít tiền, nhất là trong thời kỳ lạm phát. Những người trung gian rất quan tâm đến việc quảng cáo và trưng bày hàng mang nhãn hiệu của mình. Kết quả là, ưu thế trước đây của nhãn hiệu nhà sản xuất đã bị suy yếu.

Quyết định về chất lượng của nhãn hiệu

Khi triển khai một nhãn hiệu, nhà sản xuất phải lựa chọn một chất lượng và những thuộc tính khác để hỗ trợ trong việc định vị nhãn hiệu trên thị trường. Chất lượng là một trong những công cụ định vị chủ yếu của người làm Marketing, là khả năng của một nhãn hiệu để thực hiện vai trò của nó.

Khái niệm chất lượng bao gồm độ bền của hàng hóa, độ tin cậy, độ chính xác của nó, cách sử dụng đơn giản và những tính chất quý báu khác. Theo quan điểm Marketing, chất lượng phải được đo lường theo những khái niệm phù hợp với quan điểm của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh nhãn hiệu của mình theo thời gian. Có ba chiến lược:

  • Cải tiến chất lượng: chiến lược này thường áp dụng đối với những nhà sản xuất đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thường xuyên để cải tiến sản phẩm. Thường đạt mức thu hồi cao và phân suất thị trường lớn.

  • Duy trì chất lượng sản phẩm: doanh nghiệp vẫn không thay đổi về chất lượng của sản phẩm trừ khi có những cơ hội hoặc mắc những sai lầm.

  • Giảm dần chất lượng theo thời gian: giảm dần chất lượng để bù vào chi phí tăng cao hoặc để tăng mức lợi hiện tại. Dù rằng việc làm này sẽ làm hại mức lợi nhuận lâu dài.

Quyết định về tên cho nhãn hiệu

Có bốn cách đặt tên cho nhãn hiệu như sau:

  • Đặt tên theo từng sản phẩm riêng biệt: mỗi sản phẩm sản xuất được đặt dưới những tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, việc gán tên riêng cho các loại sản phẩm của công ty sẽ không ràng buộc uy tín của công ty với các loại sản phẩm cụ thể. Nhưng công ty sẽ phải chi thêm tiền cho quảng cáo khi giới thiệu các sản phẩm mới với những tên mới.

  • Đặt một tên cho tất cả sản phẩm: khi đặt tên chung cho tất cả các sản phẩm của công ty sẽ giảm được chi phí quảng cáo, bao bì. Các sản phẩm ra sau sẽ thừa hưởng uy tín của sản phẩm ra trước. Nhưng nếu một sản phẩm thất bại, có thể ảnh hưởng uy tín đến những sản phẩm khác. Mặt khác với một tên chung cho tất cả các loại hàng hoá khác nhau có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng về mặt chất lượng.

  • Đặt tên sản phẩm theo từng nhóm hàng: nếu công ty sản xuất những nhóm sản phẩm khác nhau thì nên đặt tên theo nhóm sản phẩm.

  • Kết hợp tên doanh nghiệp và tên nhãn hiệu: kiểu đặt tên kết hợp vừa mang được uy tín của công ty cho sản phẩm, vừa tránh được các ảnh hưởng xấu cho các loại sản phẩm khác nếu một loại sản phẩm thất bại.

Mỗi một chiến lược về tên nhãn hiệu đều có ưu nhược điểm, vì vậy cần căn cứ vào đặc điểm của doanh nghiệp, thị trường mục tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng.

TRẦN THANH HẢI – KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH

Thông tin liên hệ: Luật Sư Tuấn

Related Posts

HỢP ĐỒNG NHẬP KHẨU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCó thể bạn quan tâm Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động…

Hợp Đồng Dịch Vụ Tư Vấn

Cung cấp thông tin cần thiết trước khi tiến hành Hôm nay, ngày …. tháng … năm ….., tại địa chỉ …………………Có thể bạn quan tâm Mẫu…

Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất [2023]

Có thể bạn quan tâm 5 Mô hình ra quyết định quản trị chính xác, nhanh chóng, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp Mẫu Hợp đồng vay…

Mẫu quyết định chỉ định thầu rút gọn

Việc ra quyết định chỉ định thầu rút gọn có căn cứ từ Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu Thầu. Điều 37 của văn bản…

Mẫu quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT

Bạn đang tìm kiếm thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm Chủ Tịch HĐQT? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách sử…

Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê nhân sự ngoài mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhân sự ngoài là một loại hợp đồng mà một bên (thường là doanh nghiệp hoặc tổ chức) thuê một đối tác bên ngoài…