Mẫu Phiếu thu do Bộ Tài chính ban hành và hướng dẫn lập

Rate this post

Phiếu thu là gì?

Phiếu thu là một giấy tờ kế toán được sử dụng để ghi lại các giao dịch thu tiền, nhập quỹ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với khách hàng, đối tác. Mẫu này được lập ra nhằm xác định số tiền mặt thực tế nhập quỹ và làm căn cứ để thủ quỹ thu tiền nhập quỹ và ghi sổ quỹ tiền mặt.

Căn cứ vào đó, doanh nghiệp hay cơ quan có thẩm quyền thực hiện quản lý các nguồn tiền nội tệ và ngoại tệ được nhập vào theo từng kỳ kế toán, từng giai đoạn.

Phiếu thu không được sử dụng riêng lẻ từng tờ mà sẽ được đóng thành quyển tương tự như quyển phiếu chi, mỗi quyển tương ứng với một kỳ kế toán tùy thuộc vào cách thức hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp.

Top 5+ mẫu phiếu thu cập nhật mới nhất 2023​

2.1 Mẫu Phiếu thu theo Thông tư 79/2019/TT-BTC

2.2 Mẫu Phiếu thu theo Thông tư 107/2017/TT-BTC

2.3 Mẫu Phiếu thu theo Thông tư 132/2018/TT-BTC cho DN siêu nhỏ

2.4 Mẫu Phiếu thu theo Thông tư 133/2016/TT-BTC cho DN nhỏ và vừa

2.5 Mẫu Phiếu thu theo Thông tư 200/2014/TT-BTC cho mọi DN

Phiếu thu có mấy liên? Mục đích lập mẫu phiếu thu là gì?

Kế toán là người chịu trách nhiệm lập phiếu thu, phiếu thu được lập thành 03 liên ghi đầy đủ các nội dung trên phiếu và ký vào phiếu thu. Sau đó, phiếu thu được chuyển cho kế toán trưởng soát xét và giám đốc ký duyệt, chuyển cho thủ quỹ làm thủ tục nhập quỹ. Sau khi đã nhận đủ số tiền, thủ quỹ ghi số tiền thực tế nhập quỹ (bằng chữ) vào phiếu thu trước khi ký và ghi rõ họ tên.

Trong đó, thủ quỹ giữ lại 1 liên để ghi sổ quỹ, 1 liên giao cho người nộp tiền, 1 liên lưu tại nơi lập phiếu. Cuối ngày, toàn bộ phiếu thu kèm theo chứng từ gốc chuyển cho kế toán để ghi sổ kế toán.

Việc lập phiếu thu nhằm xác định số tiền mặt, ngoại tệ,… thực tế nhập quỹ và làm căn cứ để thủ quỹ thu tiền, ghi sổ quỹ, kế toán ghi sổ các khoản thu có liên quan. Mọi khoản tiền Việt Nam, ngoại tệ nhập quỹ đều phải có phiếu thu.

Riêng đối với ngoại tệ, trước khi nhập quỹ phải được kiểm tra và lập “Bảng kê ngoại tệ” đính kèm với phiếu thu.

Phiếu thu được lập thành 03 liên

Hướng dẫn ghi mẫu phiếu thu chính xác và lưu ý cần nắm rõ

Phiếu thu là biểu mẫu nhằm xác định số tiền mặt thực tế nhập quỹ của doanh nghiệp. Khi lập phiếu thu, kế toán phải ghi nhớ cách ghi phiếu thu sau đây:

 • Ở góc trên cùng bên trái của phiếu thu phải ghi tên đơn vị và địa chỉ đơn vị;
 • Ở từng phiếu thu phải ghi số quyển và số của từng phiếu thu;
 • Phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập phiếu thu;
 • Ghi chính xác họ, tên, địa chỉ (đơn vị) người nộp tiền để tra cứu lại khi cần;
 • Ghi rõ lý do nộp tiền để tiện theo dõi;
 • Ghi số tiền và đơn vị tiền cả bằng số và bằng chữ để tránh việc sửa chữa;
 • Ghi số lượng chứng từ gốc đã nộp kèm theo trong phiếu thu.

Sau khi lập phiếu thu, kế toán yêu cầu người nộp tiền ký vào phiếu thu, sau đó chuyển cho giám đốc và kế toán trưởng ký duyệt. Cuối cùng, chuyển cho thủ quỹ để làm thủ tục nhập quỹ.

Thủ quỹ khi nhận đủ số tiền phải ghi số tiền thực tế nhập quỹ vào phiếu thu và giữ lại một liên. Một liên giao cho người nộp tiền, liên còn lại sẽ lưu tại nơi lập phiếu.

Chú ý:

 • Nếu là chi ngoại tệ, phải ghi rõ tỷ giá, đơn giá tại thời điểm nhập quỹ;
 • Doanh nghiệp đóng dấu liên phiếu thu giao cho người nộp tiền;
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng có thể dùng mẫu phiếu thu ban hành kèm theo Thông tư 200;
 • Các mẫu phiếu thu này hiện có bán quyển in sẵn, có thể sử dụng được.

Quy trình lưu chuyển phiếu thu ra sao?

Quy trình lưu chuyển và lập phiếu thu được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thủ quỹ lập phiếu thu thành 03 liên và điền đầy đủ thông tin theo mẫu khi có người nộp tiền. Đi kèm với mẫu phiếu thu tiền là chứng từ như:

 • Biên lai thu tiền;
 • Hóa đơn bán hàng;
 • Hợp đồng bán hàng,…

Bước 2: Trình kế toán trưởng ký duyệt phiếu thu với 03 liên đã lập

Bước 3: Kế toán trưởng chuyển trả lại 03 liên phiếu thu cho kế toán tiền mặt. Kế toán tiền mặt lưu lại liên 1 và chuyển liên 2, liên 3 cho thủ quỹ.

Bước 4: Thủ quỹ tiến hành thu tiền và ký nhận vào phiếu thu của liên 2 và liên 3.

Bước 5: Chuyển phiếu thu cho người nộp tiền ký nhận. Người nộp tiền giữ lại liên 3 và chuyển trả liên 2 cho thủ quỹ tiền.

Bước 6: Kế toán tiền mặt ghi nhận vào sổ kế toán chi tiết quỹ tiền mặt.

Bước 7: Chuyển phiếu thu cho bộ phận liên quan ghi sổ (bộ phận kho, bộ phận bán hàng,…), sau đó chuyển trả phiếu thu đó về cho kế toán tiền mặt.

Bước 8: Kế toán tiền mặt hoặc thủ quỹ lưu phiếu thu và kết thúc quy trình lập và luân chuyển mẫu phiếu thu.

Giá trị pháp lý của phiếu thu

Phiếu thu chỉ có hiệu lực khi được đóng dấu của công ty và có chữ ký của cả hai bên tham gia giao dịch. Nếu thiếu các yếu tố này thì phiếu thu đó hoàn toàn không có giá trị sử dụng.

Đồng thời, Điều 19 Luật Kế toán hiện hành cũng quy định:

Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Chữ ký trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền ký. Nghiêm cấm ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đủ nội dung chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp phiếu thu không có đầy đủ chữ ký của các chức danh quy định trên phiếu này thì sẽ không có giá trị pháp lý.

Trên đây là các Mẫu Phiếu thu mới nhất của Bộ Tài chính. Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được Luật Sư Tuấn hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

Các phần mềm kế toán hiện nay như phần mềm kế toán online MISA AMIS đáp ứng các mẫu biểu theo đúng quy định và cung cấp những tính năng, tiện ích giúp xử lý các thao tác thủ công khi thực hiện nghiệp vụ tiền. Anh chị tìm hiểu chi tiết phần mềm kế toán online MISA AMIS Tại đây.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Thông tư liên tịch 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC: Chính sách giáo dục cho người khuyết tật Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Nam…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Xác định chi phí dự phòng trượt giá khi lập dự toán năm 2022 Hướng dẫn cách ghi sổ nhật ký chung…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Thông tư 37/2019/TT-BYT: Chuyện tư vấn thống kê ngành Y tế Thông tư 32/2011/TT-BTC về hóa đơn điện tử chi tiết! NHỮNG…