Mẫu Tạm Hoãn Hợp Đồng và Nghỉ Không Lương

Rate this post

Chào mừng bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc tạm ngừng hoạt động và người lao động không thể đến nơi làm việc. Để giúp bạn giải quyết tình huống này, chúng tôi xin chia sẻ mẫu tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương lao động. Hãy tiếp tục đọc bài viết để biết thêm chi tiết!

1. Tạm Hoãn Hợp Đồng Lao Động là Gì?

Tạm hoãn hợp đồng lao động là việc tạm dừng thực hiện hợp đồng lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể xảy ra trong những trường hợp được quy định bởi pháp luật hoặc thông qua thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động và doanh nghiệp sẽ không phải tham gia vào quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Thời gian này cũng không được tính vào phép năm.

2. Mẫu Đơn Xin Tạm Hoãn Hợp Đồng

Khi nhận được đơn xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng từ người lao động, doanh nghiệp cần lập thoả thuận tạm hoãn hợp đồng, ký xác nhận và đóng dấu.

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi cung cấp mẫu tạm hoãn hợp đồng và nghỉ không lương. Bạn có thể tải về miễn phí tại đây.

3. Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Nhận Trợ Cấp

Nếu bạn muốn nhận trợ cấp sau khi tạm hoãn hợp đồng lao động, hãy tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia Bảo hiểm xã hội (theo mẫu số 05). Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ xác nhận việc tham gia trong vòng 2 ngày làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị, bao gồm:

 • Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và nghỉ việc không hưởng lương.
 • Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội (theo Mẫu số 05).
 • Bản sao chứng thực hoặc có bản chính để đối chiếu các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Gửi hồ sơ đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận là đến hết ngày 31/1/2022.

Bước 4: Chờ và nhận kết quả từ Uỷ ban nhân dân cấp huyện và cấp tỉnh.

Để biết thêm thông tin và tư vấn về dịch vụ bảo hiểm xã hội, kế toán thuế và C&B trọn gói, hãy liên hệ với AZTAX.

4. Có Được Thỏa Thuận Tạm Hoãn Hợp Đồng Lao Động Không?

Theo Bộ Luật Lao động 2019, có 8 trường hợp mà người lao động có quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, bao gồm:

 • Người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.
 • Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.
 • Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc.
 • Lao động nữ mang thai có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
 • Người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
 • Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác.
 • Trường hợp có thỏa thuận khác giữa hai bên.

Như vậy, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động trong các trường hợp nêu trên.

5. Có Được Nhận Lại làm Việc Sau Khi Hết Thời Gian Tạm Hoãn Hợp Đồng Lao Động Hay Không?

Theo quy định, trong khoảng thời gian 15 ngày tính từ ngày kết thúc thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động sẽ được yêu cầu có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải tiếp nhận người lao động trở lại thực hiện công việc theo nội dung của hợp đồng lao động, trừ khi hợp đồng lao động đã hết hạn. Trường hợp hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn, việc này sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể và thỏa thuận giữa hai bên hoặc theo quy định pháp luật liên quan.

Điều này đặt ra yêu cầu cụ thể và trách nhiệm cho cả người lao động và người sử dụng lao động trong quá trình tái bắt đầu thực hiện hợp đồng lao động sau thời gian tạm hoãn. Các bên liên quan cần tuân thủ đúng các điều khoản quy định và, khi cần thiết, thực hiện đàm phán để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình tái hợp tác lao động.

Theo Điều 31 của Bộ Luật Lao động 2019:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Nếu bạn cần giúp đỡ về việc tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc có thắc mắc về dịch vụ luật sư, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn.

Tác giả: Luật Sư Tuấn

Related Posts

HỢP ĐỒNG NHẬP KHẨU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMCó thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng thuê xe ô tô tự lái – Luật Sư Tuấn CỔNG GIAO…

Hợp Đồng Dịch Vụ Tư Vấn

Cung cấp thông tin cần thiết trước khi tiến hành Hôm nay, ngày …. tháng … năm ….., tại địa chỉ …………………Có thể bạn quan tâm Mẫu…

Mẫu quyết định tăng lương cho người lao động mới nhất [2023]

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn số 3464/BHXH-HD ngày 04/10/2021 của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh Về quy trình giải quyết mức…

Mẫu quyết định chỉ định thầu rút gọn

Việc ra quyết định chỉ định thầu rút gọn có căn cứ từ Văn bản hợp nhất 12/VBHN-VPQH 2019 Luật Đấu Thầu. Điều 37 của văn bản…

Mẫu quyết định bổ nhiệm chủ tịch HĐQT

Bạn đang tìm kiếm thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm Chủ Tịch HĐQT? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách sử…

Tổng hợp mẫu hợp đồng thuê nhân sự ngoài mới nhất hiện nay

Hợp đồng thuê nhân sự ngoài là một loại hợp đồng mà một bên (thường là doanh nghiệp hoặc tổ chức) thuê một đối tác bên ngoài…