Nghị định 100/2015/NĐ-CP: Nhà ở xã hội với 80% giá trị vay mua nhà

Rate this post

Luật Sư Tuấn – Có lẽ bạn đã từng nghe về Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đây là nghị định rất quan trọng trong lĩnh vực nhà ở xã hội tại Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một điểm nổi bật của nghị định này, đó là khả năng vay vốn để mua nhà ở xã hội lên đến 80% giá trị.

Vay 80% giá trị để mua nhà ở xã hội

Điều đáng chú ý trong Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là khả năng vay vốn của những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị và các đối tượng khác. Theo nghị định này, những người thuộc nhóm đối tượng này sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Nếu như xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay sẽ tối đa là 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, nhưng không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và có thể thoả thuận với ngân hàng nếu khách hàng muốn vay với thời hạn ngắn hơn.

Để được vay vốn, các đối tượng nêu trên cần phải có đủ hồ sơ theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết; có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư; và thực hiện đảm bảo tiền vay bằng tài sản hình thành bằng vốn vay.

Hạn chế về chuyển nhượng và thế chấp

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. Đồng thời, chỉ được bán lại hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội, thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Luật Sư Tuấn: Đồng hành cùng bạn trong lĩnh vực pháp lý

Như vậy, Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã đưa ra quy định quan trọng về khả năng vay vốn để mua nhà ở xã hội lên đến 80% giá trị. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác.

Luật Sư Tuấn luôn sẵn sàng đồng hành và cung cấp giải pháp pháp lý cho bạn trong lĩnh vực nhà ở xã hội. Với kinh nghiệm và kiến thức phong phú, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp lý liên quan đến nhà ở xã hội.

Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ pháp lý của chúng tôi và để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Xem thêm: Nghi lễ Quốc tang được tổ chức thế nào?
Xem chi tiết Nghị định 100/2015/NĐ-CP tại đây

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Chuyển tiền điện tử từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo phòng, chống rửa tiền Thông tư 83/2012/TT-BTC: Hướng dẫn…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 200: Bạn cần biết điều gì? Mẫu sổ nhật ký chung theo thông…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Thông tư 11/2019/TT-BXD về hướng dẫn xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng Thông tư 11/2014/TT-BNV: Định…