Điều kiện giải quyết thôi phục vụ tại ngũ với quân nhân chưa đủ tuổi hưu

Rate this post

![Image](https://laodong.vn/stores/news_dataimages/minhhuong/042021/17/10_01_2020_20_02_20_cong-nhan-van-phong-anh-chuyen-trach-xung-quanh-mot-cuoc– dieu-tran-tai-toa-dau-tranh-duoc-xem-la-van-de-mat-qua-lon_1_jpg.jpg)

Bạn có thắc mắc về điều kiện giải quyết thôi phục vụ tại ngũ và thôi việc với quân nhân chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu với chuyên gia pháp luật để có câu trả lời chi tiết nhé!

Điều kiện giải quyết thôi phục vụ tại ngũ

Luật sư Vũ Thuỳ Trang, từ Công ty Luật TNHH YouMe, đã giải đáp câu hỏi được đặt ra: Khi bạn đã phục vụ quân ngũ trong 25 năm, với cấp bậc thượng tá và đã đóng bảo hiểm xã hội trong 29 năm, liệu bạn có được giải quyết thôi phục vụ tại ngũ và thôi việc hay không?

Theo Điều 21 của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng năm 2015, hình thức giải quyết thôi phục vụ tại ngũ cho quân nhân chuyên nghiệp gồm có:

 1. Nghỉ hưu.
 2. Phục viên.
 3. Nghỉ theo chế độ bệnh binh.
 4. Chuyển ngành.

Sau đó, Điều 22 của cùng luật quy định các điều kiện giải quyết thôi phục vụ tại ngũ như sau:

 1. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hưu khi:

  • Đạt đến tuổi hưu tối đa quân ngũ theo quy định và đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm.
  • Nam quân nhân chuyên nghiệp đã phục vụ 25 năm, nữ quân nhân chuyên nghiệp đã phục vụ 20 năm trở lên và do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu sử dụng.
  • Theo các trường hợp được quy định tại Điều 17 của Luật này.
 2. Quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ theo chế độ bệnh binh nếu sức khỏe bị suy giảm theo quy định của pháp luật.

 3. Quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ tại ngũ được chuyển ngành khi có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền và được cơ quan, tổ chức tiếp nhận đồng ý.

 4. Những quân nhân chuyên nghiệp không thuộc các trường hợp được quy định ở các Điều trên, sẽ được phục viên.

Tuy nhiên, Điều 17 của cùng Luật cũng quy định rằng chiến đấu viên thực hiện nhiệm vụ trong quân đội sẽ được ưu tiên đào tạo và bố trí chức danh khác phù hợp, hoặc được chuyển ngành khi đủ 40 tuổi. Nếu quân đội không thể bố trí hoặc chuyển ngành và bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm, trong đó có ít nhất 15 năm là chiến đấu viên, thì bạn có thể được nghỉ hưu.

Luật sư có lời khuyên

Theo Thông tư số 157/2013/TT-BQP, trong trường hợp bị bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh cần chữa trị dài ngày, người làm việc trong quân đội có thể được giải quyết thôi phục vụ tại ngũ hoặc thôi việc sau thời gian điều trị không quá 2 năm (24 tháng) kể từ ngày bị bệnh. Nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và không đủ sức khỏe để phục vụ quân đội, bạn sẽ được giải quyết thôi phục vụ tại ngũ hoặc thôi việc.

Vì vậy, dù bạn mới 53 tuổi và chưa hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất, bạn vẫn có thể được giải quyết thôi phục vụ tại ngũ hoặc thôi việc nếu sau thời gian điều trị không quá 2 năm kể từ ngày bị bệnh, và Hội đồng giám định y khoa kết luận bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Chúc bạn sớm khỏe lại và có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình!

MINH HƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)

Related Posts

Cách hạch toán hàng nhập khẩu mới nhất 2023

Hạch toán hàng nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp tham gia giao thương quốc tế. Với tư cách là…

Công văn hướng dẫn xuất hóa đơn hàng bán trả lại: Danh sách mới nhất

Có thể bạn quan tâm Tổng hợp 03 điểm khác biệt giữa Thông tư 200 và 133 về chế độ kế toán Chế độ giảm định mức…

Phụ lục Thông tư 153/2010/TT-BTC | metadata.com.vn

Phụ lục 1 Có thể bạn quan tâm Thông tụ 04/2018/TT-BNV: Hướng dẫn bổ nhiệm và phụ cấp trách nhiệm kế toán Nghị định 86/2014/NĐ-CP: Điều kiện…

Tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị trong bệnh viện

Thứ bảy, 8 Tháng Tám 2013Có thể bạn quan tâm Quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ CAND theo Thông tư 27/2017/TT-BCA Thông tư 18/2018/TT-BGDĐT…

Hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình

Luật Sư Tuấn xin giới thiệu Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP “Hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình”….

Nguyên tắc kế toán các khoản chi phí theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Chào mừng các bạn đến với bài viết của chúng tôi! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên tắc kế toán các…