Thông Tư Số: 52/2014/TT-BCA: Hướng dẫn Bảo quản, Bảo dưỡng phương tiện chữa cháy thông dụng

Rate this post

Bảo quản và bảo dưỡng phương tiện chữa cháy là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ và sự an toàn của mọi người. Bằng việc bảo dưỡng thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng các phương tiện chữa cháy của mình luôn hoạt động tốt và sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách bảo quản và bảo dưỡng phương tiện chữa cháy thông dụng.

Điều 15. Bảo quản, bảo dưỡng bình chữa cháy

 1. Phân loại bình chữa cháy:
  a) Loại 1: Bình chữa cháy áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là nước hoặc nước có phụ gia hoặc bọt.
  b) Loại 2: Bình chữa cháy áp suất nén trực tiếp với chất chữa cháy là bột.
  c) Loại 3: Bình chữa cháy sử dụng chai khí đẩy với chất chữa cháy là nước hoặc nước có phụ gia.
  d) Loại 4: Bình chữa cháy sử dụng chai khí đẩy với chất chữa cháy là bột.
  đ) Loại 5: Bình chữa cháy các-bon dioxide.

 2. Yêu cầu bảo quản, bảo dưỡng:
  a) Kiểm tra niêm phong và cơ cấu an toàn của bình để xác định bình chữa cháy đã sử dụng hay chưa sử dụng.
  b) Gắn biển hoặc ghi nhãn gắn vào bình sau khi đã bảo quản, bảo dưỡng.
  c) Thay thế chốt an toàn và lắp niêm phong mới.

 3. Bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên:
  a) Đối với bình loại 1, 2, 3, 4 và 5:

  • Kiểm tra bên ngoài thân bình để xác định có bị gỉ sét. Nếu bình bị gỉ sét không đáng kể thì phải bảo dưỡng để tiếp tục sử dụng; nếu bình bị gỉ sét, ăn mòn nhiều thì phải loại bỏ.
  • Cân bình chữa cháy hoặc sử dụng phương thức kiểm tra khối lượng để đảm bảo khối lượng chất chữa cháy chính xác. So sánh với khối lượng được ghi khi bình đưa vào sử dụng lần đầu.
  • Kiểm tra lăng phun, vòi phun và làm sạch chúng. Thay thế nếu cần.
  • Kiểm tra các thiết bị chỉ áp suất. Nếu áp suất giảm hơn 10% so với mức giảm lớn nhất theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì cần thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra cơ cấu vận hành và kiểm soát sự xả đối với loại bình chữa cháy được thiết kế có cơ cấu vận hành tháo ra theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
   b) Đối với bình loại 3 và loại 4:
  • Làm sạch bên trong và bên ngoài bình. Kiểm tra bên trong, bên ngoài thân bình để phát hiện sự ăn mòn và hư hại. Nếu bình bị ăn mòn ít hoặc hư hại không đáng kể thì phải bảo dưỡng để tiếp tục sử dụng; nếu bình bị ăn mòn nhiều thì phải loại bỏ.
  • Mở bình chữa cháy hoặc tháo các đầu lắp ráp để kiểm tra chất lượng bình.
  • Kiểm tra bên ngoài bình khí đẩy để phát hiện sự ăn mòn và hư hại. Nếu bình khí đẩy bị ăn mòn và hư hại thì phải thay mới. Cân bình khí đẩy và kiểm tra khối lượng so với khối lượng ghi trên bình. Chai khí đẩy có khối lượng chất chứa ít hơn khối lượng nhỏ nhất được ghi hoặc chai được phát hiện bị rò rỉ thì phải sửa chữa, nạp đủ hoặc thay bằng chai mới.
  • Nạp lại bình chữa cháy tới mức ban đầu (đối với bình loại 3), bù lại lượng nước bị mất. Đối với nước có phụ gia hoặc dung dịch tạo bọt thì nạp lại bình theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ lăng phun ống nhánh, lưới lọc và ống phun trong van xả khí (nếu được lắp).
  • Kiểm tra bột trong bình (đối với bình loại 4):
   • Khuấy trộn bột bằng cách lắc và dốc ngược bình. Nếu có dấu hiệu vón cục, không phun được thì phải thay toàn bộ bột chữa cháy và nạp lại bình bằng bột chữa cháy của nhà sản xuất. Kiểm tra, chỉnh sửa và vệ sinh sạch lăng phun, vòi phun, ống phun.
  • Kiểm tra vòng đệm, màng ngăn và vòi phun; thay thế nếu bị hư hỏng.
  • Lắp lại bình theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
   c) Đối với bình loại 5:
  • Kiểm tra, vệ sinh loa phun, vòi phun chữa cháy; thay thế nếu bị hư hỏng.
  • Thực hiện phép thử dẫn điện bộ vòi chữa cháy.
 4. Bảo quản, bảo dưỡng định kỳ:
  Sau 5 năm (kể từ ngày sản xuất), bình chữa cháy các loại 1, 2 và 3 phải được bảo dưỡng như sau:
  a) Phun xả bình chữa cháy hết hoàn toàn. Sau khi phun, áp kế phải chỉ áp suất “0” và thiết bị chỉ thị (nếu được trang bị) phải chỉ vị trí đã phun.
  b) Mở bình chữa cháy và làm sạch bên trong thân bình; phát hiện sự ăn mòn và hư hại bên trong thân bình. Nếu bình bị ăn mòn ít, hư hại không đáng kể thì bảo dưỡng để tiếp tục sử dụng; nếu bình bị ăn mòn nhiều thì phải loại bỏ.
  c) Kiểm tra, làm sạch lăng phun, lưới lọc và vòi phun, lỗ thông, (hoặc các cơ cấu thông hơi khác) ở trong nắp hoặc bộ van và ống xả trong.
  d) Kiểm tra vòng đệm bịt kín và vòi phun (nếu được lắp) và thay nếu bị hư hỏng.
  đ) Kiểm tra cơ cấu vận hành về việc chuyển động.
  e) Lắp ráp và nạp lại bình chữa cháy.

Điều 16. Bảo quản, bảo dưỡng các loại phương tiện chữa cháy thông dụng khác

 1. Bảo quản, bảo dưỡng vòi chữa cháy:
  a) Bảo quản, bảo dưỡng vòi trong kho: Vòi phải để trên giá nơi khô ráo, không để gần hóa chất, xăng, dầu; nếu để lâu phải đảo vòi, thay đổi nếp gấp.
  b) Bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp trên xe: Vòi để trên xe chữa cháy theo cuộn phải để đúng ngăn ô quy định; trong các ngăn ô không được để thêm các dụng cụ, phương tiện khác.
  c) Bảo quản, bảo dưỡng sau khi chữa cháy, thực tập chữa cháy:

  • Khi triển khai vòi không để gấp khúc hoặc có vật nặng đè chặn, không rải vòi lên các vật nhọn, vật đang cháy, nơi có axít hoặc các chất ăn mòn khác.
  • Khi lắp vòi vào họng phun của xe, tuyệt đối không di chuyển xe, không lôi, kéo vòi đoạn gần họng phun.
  • Khi bơm nước không tăng, giảm ga đột ngột, không tăng áp suất vượt quá áp suất làm việc của từng loại vòi.
  • Phơi khô trước khi cuộn vòi đưa vào kho hoặc xếp lên ngăn vòi của xe chữa cháy; không xếp trên xe các loại vòi còn ẩm ướt.
 2. Bảo quản, bảo dưỡng ống hút chữa cháy, lăng chữa cháy, đầu nối, ba chạc, hai chạc chữa cháy, giỏ lọc, thang chữa cháy:
  a) Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện và vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp trên giá kê, sàn kê hoặc trong tủ bảo quản; không được quăng, quật khi sắp xếp, vận chuyển.
  b) Không để phương tiện gần xăng, dầu, axít và các hóa chất ăn mòn hoặc để dầu mỡ bám vào phương tiện.
  c) Phương tiện phải được sắp xếp theo từng chủng loại, chất lượng để thuận tiện cho công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng và chữa cháy.
  d) Không để các vật nặng đè lên phương tiện hoặc không được chồng quá cao các phương tiện lên nhau nhằm tránh trường hợp bị méo, bẹp.

Mục 3. BẢO QUẢN, BẢO DƯỠNG TRANG PHỤC VÀ THIẾT BỊ BẢO HỘ CÁ NHÂN

Bảo quản và bảo dưỡng trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các nhân viên chữa cháy và giảm nguy cơ cháy nổ. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách bảo quản và bảo dưỡng trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân.

Điều 17. Bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên

 1. Làm sạch trang phục, thiết bị bảo hộ cá nhân:
  a) Trang phục, thiết bị bảo hộ cá nhân phải được làm sạch bên trong, bên ngoài và phơi khô để tránh ẩm mốc; sắp xếp gọn gàng đúng nơi quy định.
  b) Mặt nạ phòng độc cách ly, mặt nạ lọc độc, khẩu trang lọc độc phải được lau chùi sạch sẽ; kiểm tra lượng khí trong bình và kiểm tra độ kín của van, mặt trùm và phải được nạp đầy khí trước khi đưa vào bảo quản.

 2. Bảo quản, bảo dưỡng:
  a) Ủng và găng tay cách điện, quần áo cách nhiệt, quần áo chống hóa chất, quần áo chống phóng xạ phải dùng khăn mềm, nhúng vào nước ấm lau khô và để đúng nơi quy định. Riêng quần áo cách nhiệt không được gấp mà phải treo để tránh nhàu nát.
  b) Máy san nạp khí cho mặt nạ phòng độc phải được lau chùi thường xuyên: Lau toàn bộ thân máy, bầu lọc khí, chân đế, giá đỡ, ống nạp khí, bầu xả khí thải, bầu lọc khí động cơ, thùng đựng xăng; điều chỉnh tốc độ động cơ, dây khởi động động cơ, đồng hồ áp suất.
  c) Quần, áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, ủng và găng tay cách điện, quần áo cách nhiệt, khẩu trang lọc độc, bộ phận cao su của mặt trùm phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khi sắp xếp để bảo quản loại nào nặng hơn thì để ở dưới và nhẹ dần ở trên. Giữa mỗi loại trang phục, thiết bị chèn một lớp giấy mềm, mỏng và băng phiến để tránh gián, mối.
  d) Đối với động cơ của máy san nạp khí cho mặt nạ phòng độc, trước khi khởi động phải mở công tắc điện khởi động cho máy nổ; nếu khởi động 3 lần mà máy chưa nổ thì phải kiểm tra lại, không khởi động liên tục, kéo dài. Trường hợp máy có tiếng nổ khác thường thì phải kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa ngay.

Điều 18. Bảo quản, bảo dưỡng sau khi chữa cháy, thực tập chữa cháy

 1. Quần, áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, khẩu trang chữa cháy phải được làm sạch bên trong, bên ngoài; được phơi khô và bảo quản ở nơi thoáng, mát.

 2. Ủng và găng tay cách điện, quần áo cách nhiệt sau khi sử dụng phải dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm lau khô. Riêng quần áo cách nhiệt không được gấp mà phải treo để tránh nhàu nát.

 3. Mặt nạ phòng độc cách ly, mặt nạ lọc độc phải được làm sạch sau khi sử dụng. Phải dùng nước ấm rửa sạch và súc sạch dưới vòi nước chảy, dùng khăn mềm lau khô và phải được phơi hoặc sấy khô; tháo các bình khí đem đi nạp đầy; kiểm tra giá đỡ lưng, dây đeo, van, khóa, các khớp nối, van nhu cầu thở và mặt trùm trước khi đưa vào bảo quản.

Mục 4. BẢO QUẢN, BẢO DƯỠNG PHƯƠNG TIỆN CỨU NGƯỜI

Điều 19. Bảo quản, bảo dưỡng đệm cứu người

 1. Bảo quản thường xuyên:
  a) Lau chùi sạch sẽ toàn bộ phương tiện. Kiểm tra khả năng làm việc của ống xả và lưới thông hơi.
  b) Quan sát, kiểm tra phát hiện vết xước, đứt bất thường trên phương tiện.
  c) Kiểm tra tình trạng căng của các sợi dây tại khoang dưới của đệm.
  d) Kiểm tra mức nhiên liệu của máy phát, nếu thiếu phải bổ sung.
  đ) Để phương tiện ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 2. Bảo quản, bảo dưỡng sau khi chữa cháy, thực tập chữa cháy:
  a) Đối với đệm:

  • Triển khai đệm nhảy và bơm đầy hơi vào đệm; để đệm căng trong ít nhất 30 phút.
  • Kiểm tra các đầu nối và các mối liên kết (với đệm dùng quạt gió) ở đệm khi đang căng.
  • Kiểm tra cáp điện và phích cắm; kiểm tra nút vặn hơi và bình khí với đệm dùng khí nén.
  • Gấp, cuộn đệm theo đúng quy định; kiểm tra để đảm bảo đệm không bị ẩm, ướt.
   b) Kiểm tra động cơ máy phát điện của đệm:
  • Phần làm mát và giải nhiệt của động cơ; hệ thống lọc khí động cơ; hệ thống súp páp, khe hở súp páp động cơ.
  • Bộ phận bơm nhiên liệu, phun nhiên liệu điện tử.
  • Hệ thống lọc nhớt, xả nhớt và làm vệ sinh những chất dơ bẩn bị đóng trong thời gian máy hoạt động.
  • Hệ thống ống áp lực dẫn dầu, bơm tạo áp suất, van xả dầu.
  • Kiểm tra độ hao mòn, độ rơ (bạc đạn, bạc dầu và các phần cơ khí khác).
  • Kiểm tra cốc lắng cặn và tách nước giải nhiệt, bình làm mát hồi lưu.
  • Kiểm tra toàn bộ bu lông, đai ốc của máy.

Mục 5. BẢO QUẢN, BẢO DƯỠNG PHƯƠNG TIỆN, DỤNG CỤ PHÁ DỠ

Điều 21. Bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên:

 1. Sắp xếp, làm sạch phương tiện, dụng cụ.
 2. Kiểm tra mức nhiên liệu của máy bơm thủy lực, mức dầu thủy lực trong bình chứa, nếu thiếu phải bổ sung.
 3. Phát hiện khiếm khuyết của lưỡi cắt, cưa…, các chi tiết của máy phát.
 4. Kiểm tra và làm sạch các bộ phận của máy cắt, cụ thể: Le gió; bộ lọc nhiên liệu, bugi, gờ làm mát trên xilanh, bộ giảm thanh, độ căng của dây đai truyền động; lưỡi cắt và hộp số; ốp bảo vệ lưỡi cắt; bộ khởi động, dây khởi động và bên ngoài lỗ nạp khí; đai ốc và bu lông, công tắc dừng; nắp bình nhiên liệu và mối hàn.

Mục 6. BẢO QUẢN, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ, DỤNG CỤ THÔNG TIN LIÊN LẠC, CHỈ HUY CHỮA CHÁY

Điều 23. Bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên:

 1. Đối với bộ đàm cầm tay:
  a) Tắt máy; dùng vải mềm lau sạch các bộ phận của máy như thân máy, ăng ten, núm chuyển kênh, núm xoay tăng, giảm âm lượng, các phím chức năng và ăng ten.
  b) Tháo pin ra khỏi bộ đàm và dùng vải mềm vệ sinh sạch các tiếp điểm của pin và chân cực tiếp xúc với máy.
  c) Kiểm tra tình trạng tiếp xúc của chân pin với đế sạc để bảo đảm việc sạc pin được bình thường.
  d) Sau khi vệ sinh máy, tiến hành lắp ăng ten, lắp pin vào máy và mở công tắc nguồn để máy hoạt động trở lại.

 2. Đối với bộ đàm cố định 25 – 50w lắp trên xe:
  a) Kiểm tra đầu nối nguồn tại cọc đấu ắc quy, bảo đảm tiếp xúc tốt.
  b) Kiểm tra ăng ten, không để chạm ra vỏ xe.
  c) Kiểm tra sự hoạt động của bộ chuyển nguồn, ắc quy cho bộ đàm, bảo đảm cung cấp nguồn ổn định.

 3. Đối với tủ để thiết bị dò sóng kỹ thuật số và các thiết bị khác trong tủ:
  a) Vệ sinh trong và ngoài tủ.
  b) Luôn đóng các cửa trước, sau và nắp đáy của tủ.
  c) Kiểm tra tiếp xúc ổ cắm nguồn cấp điện cho tủ; nếu bị lỏng phải thay ổ cắm khác.

Mục 7. BẢO QUẢN, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG BÁO CHÁY, CHỮA CHÁY

Điều 26. Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, bán tự động:

 1. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi lắp đặt phải được chạy thử nghiệm để kiểm tra chất lượng và chỉ được đưa vào hoạt động sau khi có kết quả chạy thử nghiệm cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan.
 2. Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm hai lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.
 3. Việc bảo quản định kỳ được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo quản toàn bộ hệ thống.

Với những hướng dẫn trên, bạn có thể bảo quản và bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, trang phục và thiết bị bảo hộ cá nhân, cũng như hệ thống báo cháy và chữa cháy một cách hiệu quả và an toàn. Đừng quên thực hiện các quy trình bảo quản và bảo dưỡng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và tuân thủ các quy tắc an toàn. Việc đảm bảo an toàn cháy nổ là trách nhiệm của chúng ta, hãy làm việc cùng nhau để bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Hạch toán tài khoản 341 – Vay và nợ thuê tài chính theo thông tư 133/2016/TT-BTC Hướng dẫn chi tiết về cách…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn tài khoản 642 (chi phí quản lý kinh doanh) trong doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023 Chế độ thanh toán…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm MẪU CHỨNG TỪ KẾ TOÁN THEO THÔNG TƯ 133 MỚI NHẤT 2017 Hỏi đáp CSTC Chuyển tiền điện tử từ 500 triệu…