Quy định kích thước chiều cao thùng xe tải mới nhất hiện nay 2024

Rate this post

Quy định về kích thước chiều cao thùng xe tải là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và đối với cơ sở hạ tầng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới nhất về quy định kích thước thùng xe tải và chiều cao cho phép của xe tải. Cùng theo dõi để tìm hiểu thêm nhé!

Quy định về chiều cao thùng xe tải

Các quy định về chiều cao thùng xe tải được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh va chạm với cầu, giao lộ và các công trình khác, đồng thời đảm bảo xe tải có thể di chuyển dễ dàng trong các khu đô thị và nông thôn.

Kiểm tra chiều cao thùng xe tải

Giới hạn khối lượng và chiều cao của hàng hóa chở trên xe tải được quy định trong Khoản 2, Điều 18 Thông tư quy định chiều cao xe tải 46/2015/TT-BGTVT. Đối với xe tải thùng hở không mui, chiều cao xếp hàng hóa được căn cứ vào khối lượng hàng hóa chuyên chở được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, cụ thể:

  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét.
  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét.
  • Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Quy định này cũng áp dụng cho xe tải thùng lửng.

Đồng thời, để đảm bảo quá trình vận chuyển được thực hiện an toàn và tuân thủ quy định, cần thực hiện các biện pháp bảo đảm sau:

  • Chằng buộc đảm bảo: Mọi hàng hóa vượt quá chiều cao quy định cần được chằng buộc một cách vững chắc và an toàn. Sử dụng dây đàn hoặc dây cáp chịu lực để đảm bảo sự chắc chắn, tránh việc hàng hóa bị lệch hay mất cân đối trong quá trình vận chuyển.

  • Kê chắc chắn: Các phương tiện vận chuyển cần được trang bị kê để giữ cho hàng hóa ổn định và không di chuyển trong quá trình di chuyển. Việc sử dụng kê phải tuân thủ quy định và được đặt ở các điểm chiến lược để hạn chế biến dạng hoặc hỏng hóc hàng hóa.

  • Chèn chắc chắn: Sử dụng các vật liệu chèn như gỗ, nhựa chịu lực để đảm bảo rằng hàng hóa không di chuyển và không tạo ra tác động tiêu cực đối với phương tiện và môi trường xung quanh. Việc chèn chắc cần được thực hiện một cách đều đặn và kỹ lưỡng để tránh những tình huống đột ngột có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Quy định về chiều cao thùng xe tải

Quy định về kích thước thùng xe tải

Quy định về kích thước thùng xe tải được nêu rõ tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT. Theo đó:

  • Chiều dài toàn bộ của thùng xe phải tuân thủ yêu cầu về chiều dài toàn bộ của xe (L) theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này. Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB) xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.
  • Chiều rộng toàn bộ của thùng xe không được lớn hơn 2.55 m. Trường hợp xe chở hàng hóa có tính chất đặc biệt, cần phải tăng chiều rộng toàn bộ của thùng xe, sẽ phải được cơ quan đăng kiểm xe cơ giới có thẩm quyền xét duyệt.
  • Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của xe và sự phân bố khối lượng trên các trục xe sau khi đã lắp thùng xe được xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

Ngoài ra, kích thước giới hạn cho phép của xe phải tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2015/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô” và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 11: 2015/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc”.

Kiểm tra chiều dài xe tải

Quy định xử phạt xe quá kích thước chở hàng

Quy định về xử phạt xe quá tải trọng và kích thước chở hàng tại Việt Nam được quy định chủ yếu trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Bài viết đã giải đáp về quy định kích thước chiều cao thùng xe tải. Hãy tham khảo để tuân thủ đúng quy định và tham gia giao thông an toàn. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại xe tải, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn qua Hotline 0936080868 để được tư vấn.

Related Posts

Hệ thống tài khoản – 821. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tài khoản 821 – Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là một tài khoản quan trọng giúp doanh nghiệp phản ánh các khoản chi phí thuế…

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Luật Sư Tuấn – Cùng nhau bảo vệ quyền lợi của con em chúng taCó thể bạn quan tâm Bảng cân đối số phát sinh là gì?…

Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao

Ngày 05/9/2018, đã ban hành Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC- BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT (gọi là Thông tư 02/2018) để quy định việc phối hợp thi hành một số…

Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và 04 điều cần biết

Có thể bạn quan tâm Thông tư 15/2015/TT-BTP: Hướng dẫn về Luật Hộ tịch Hạch toán và phân bổ chi phí vận chuyển theo từng trường hợp…

Tổng hợp biểu mẫu về thủ tục hải quan, giám sát hải quan theo TT 39

Có thể bạn quan tâm Mẫu nhận xét môn Mỹ Thuật tiểu học theo Thông tư 27: Đánh giá học tập, năng lực và phẩm chất Mẫu…

Nghị định số 04/2015/NĐ-CP: Đưa dân chủ vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Luật Sư Tuấn trân trọng giới thiệu đến bạn đọc nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động…