Thông tư 30: Ai đọc học bạ học sinh?

Rate this post

Image

Cuối năm học, giáo viên tiểu học phải ghi học bạ cho học sinh. Yêu cầu là nội dung phải phản ánh được quá trình, kết quả học tập và rèn luyện của học sinh sau một năm học, chữ viết phải đẹp. Nếu viết sai thì nhiều nơi không “chấp nhận” sửa và giáo viên phải thay quyển khác…

Việc này tốn kém tiền bạc mua học bạ và mất khá nhiều thời gian, công sức cho giáo viên…

Ai đọc?

Có giáo viên phát biểu, ví học bạ học sinh tiểu học như là “bức thư không bao giờ được gửi”, mà chỉ “cho có” (để đối phó với thanh tra, kiểm tra chẳng hạn…). Vậy, ai có thể đọc học bạ của học sinh?

  • Giáo viên viết ra thì phải đọc (đương nhiên).
  • Hiệu trưởng đọc rồi thì mới ký (về lý thuyết).
  • Phụ huynh học sinh đọc để biết học lực, hạnh kiểm con mình (nếu họ quan tâm, có thời gian và biết chữ – xin lỗi, nhiều đồng bào dân tộc không biết…).
  • Giáo viên lớp sau sẽ tiếp quản lớp học sinh này (nếu tâm huyết)…

Có nhất thiết phải có học bạ “giấy”?

Tôi cho rằng, người cần quan tâm nhất đến học bạ của học sinh là giáo viên dạy lớp trên liền kề. Bởi vì, trong dạy học, có một nguyên tắc tối quan trọng – đó là tính vừa sức: nội dung, phương pháp, hình thức và kiểm tra, đánh giá phải vừa sức với học sinh (nhất là cá nhân học sinh) thì mới có chất lượng, hiệu quả dạy học.

Để tổ chức được hoạt động vừa sức với học sinh, giúp học sinh chiếm lĩnh được nội dung (và từ đó tiến bộ), giáo viên nhất thiết phải nắm chắc trình độ (kiến thức, thái độ, kỹ năng, hành vi liên quan các môn học và hoạt động giáo dục), những năng lực và phẩm chất của từng em. Và, khi đó, một nguồn thông tin quan trọng là học bạ. Tốt hơn nữa, những thông tin này cần được giáo viên lưu giữ “đâu đó” (không ai có tài thánh đọc học bạ một lần là nhớ ngay được tất cả nội dung học bạ từng em học sinh!) như máy tính chẳng hạn… Vậy thì, giáo viên lớp sau nên có “file phần mềm” học bạ từng học sinh.

Bên cạnh đó, thậm chí nhiều giáo viên cho rằng, để biết trình độ học sinh tiểu học đầu năm, họ tự tổ chức khảo sát học sinh (mà không căn cứ vào học bạ)?!

Có nên thay học bạ giấy không?

Tôi cho rằng, nên thay học bạ “giấy” bằng học bạ “điện tử” (nếu có điều kiện thuận lợi như: giáo viên có máy tính, có kỹ năng sử dụng máy tính, quản lý giáo dục tạo chấp nhận…). Học bạ này có thể được lưu giữ trong máy tính của giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng và dễ dàng được in ra khi cần (có lưu dưới dạng file PDF).

  • Đối với giáo viên chủ nhiệm: Phải chịu trách nhiệm về nội dung của những “file học bạ” này (những file này gửi qua email như là “bằng chứng” về nội dung giáo viên gửi cho người khác).
  • Đối với hiệu trưởng: Hiệu trưởng phải nhận được những “file học bạ” này từ giáo viên chủ nhiệm (tốt nhất qua email để bảo đảm về pháp lí, nếu có gì thì giáo viên không “cãi” được; ký xác nhận khi cần (in ra giấy cho phụ huynh chẳng hạn).
  • Đối với phụ huynh: Đọc “file học bạ” qua email hoặc đã được in ra giấy (nếu quan tâm…).
  • Đối với giáo viên lớp trên liền kề: Nhận “file học bạ” từ hiệu trưởng hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp trước (qua email), rồi lưu vào máy (nếu không có máy tính thì nhận bản in).

Học bạ “điện tử” vừa tiết kiệm, lại giảm áp lực cho giáo viên. Tại sao không? Luật Sư Tuấn dạy, “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. Vậy thì, CÁI GÌ CÓ LỢI CHO GIÁO VIÊN, HỌC SINH thì phải làm ngay! CÁI GÌ MANG TÍNH HÌNH THỨC ĐỐI PHÓ thì phải xem xét lại và dẹp ngay!

Tuy nhiên, sự thay đổi này vấp phải những thách thức không nhỏ như: quan niệm và nhận thức của cán bộ quản lý giáo dục, máy tính nối mạng, kỹ năng sử dụng máy của giáo viên tiểu học, phần mềm phù hợp và thuận tiện… Suy ra cho cùng, khó nhất vẫn là yếu tố CON NGƯỜI.

Xem thêm về thông tư 30 tại Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Thông tư 107/2017/TT-BTC của Bộ Tài chí Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Thông Tư 12/2018/TT-BCT – Luật Sư Tuấn Mẫu Sổ Quỹ Tiền Mặt – Hướng Dẫn Cách Ghi Sổ Quỹ Tiền Mặt CẦN…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Cách làm và kiểm tra báo cáo tài chính theo Thông tư 133 Thông tư số 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính- Chế…