Một số trường hợp bất hợp lý khi đánh giá, xếp loại học sinh theo Thông tư 22

Rate this post

Hiện nay, việc đánh giá học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT đã gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam. Thông tư này quy định về cách đánh giá và xếp loại học sinh, tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện, hệ thống đánh giá này đã bộc lộ nhiều điểm không hợp lý.

Quy định xếp loại kết quả học tập

Theo Thông tư 22, học sinh sẽ được xếp loại theo các mức Tốt, Khá, Đạt và Chưa đạt. Để đạt mức Tốt, học sinh cần có điểm trung bình môn học kỳ và cả năm từ 6,5 điểm trở lên, đồng thời có ít nhất 6 môn học có điểm trung bình từ 8,0 điểm trở lên. Mức Khá yêu cầu điểm trung bình môn học kỳ và cả năm từ 5,0 điểm trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn học đạt từ 6,5 điểm trở lên. Mức Đạt chỉ đánh giá khi có ít nhất 6 môn học đạt từ 5,0 điểm trở lên, và không có môn nào dưới 3,5 điểm. Mức Chưa đạt được áp dụng cho các trường hợp còn lại.

Một số trường hợp bất hợp lý trong đánh giá

Tuy nhiên, việc đánh giá học sinh theo Thông tư 22 vẫn tồn tại nhiều bất cập. Dưới đây là một số trường hợp không phù hợp:

Trường hợp 1: Quá chênh lệch trong xếp loại

Một học sinh A có tất cả các môn đánh giá bằng nhận xét đạt mức Đạt và có 5 môn được đánh giá bằng điểm số với điểm trung bình là 9,5. Tuy nhiên, cũng có 3 môn học với điểm trung bình là 7,9. Mặc dù vậy, học kì (năm học) vẫn được xếp loại Khá.

Trường hợp 2: Xếp loại không nhất quán

Một học sinh B có 6 môn học đánh giá bằng điểm số, với điểm trung bình là 6,5. Tuy nhiên, cũng có 3 môn học với điểm trung bình chỉ là 5,0. Dù vậy, học sinh này vẫn được xếp loại Khá.

Trường hợp 3: Xếp loại không công bằng

Học sinh C có điểm trung bình các môn đánh giá bằng điểm số và nhận xét từ 9,0 trở lên. Tuy nhiên, nếu có 1 môn đánh giá bằng nhận xét xếp loại Chưa đạt hoặc 1 môn đánh giá bằng điểm số với điểm trung bình là 4,9, học sinh chỉ được xếp loại Đạt. Nếu có 2 môn đánh giá bằng nhận xét xếp loại Chưa đạt, học sinh này sẽ được xếp loại Chưa đạt và phải thi lại cả 3 môn.

Trường hợp 4: Xếp loại không logic

Học sinh D có tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt mức Đạt. Tuy vậy, với các môn đánh giá bằng điểm số, điểm trung bình 4 môn là 9,0, 1 môn là 6,4 và 3 môn còn lại có điểm trung bình là 4,9. Vì vậy, học sinh này bị xếp loại Chưa đạt và phải thi lại 3 môn với điểm trung bình 4,9.

Đề xuất giảm dần điểm số và xếp loại học sinh

Đánh giá học sinh dần dần chuyển sang việc đánh giá năng lực và phẩm chất người học. Tuy nhiên, năng lực con người không thể đo bằng điểm số, và việc so sánh điểm số giữa các học sinh cũng không công bằng. Một số nước đã không còn áp dụng hệ thống xếp loại bằng điểm số và thay vào đó tập trung vào dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Do đó, tôi kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm dần việc xếp loại và đánh giá bằng điểm số cho học sinh. Việc đánh giá theo từng phân môn vẫn có thể áp dụng, nhưng chỉ mang tính tham khảo và định hướng nghề nghiệp. Điểm số từng môn không ảnh hưởng đến việc xếp loại và học sinh nên được ở lại và lên lớp dựa trên sự đồng thuận của giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh.

Việc giảm áp lực học tập và tạo điều kiện cho học sinh trải nghiệm thực tế và sáng tạo sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục. Tôi hy vọng rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét đề xuất này và thúc đẩy sự thay đổi trong hệ thống đánh giá học sinh.

Trích từ: Luật Sư Tuấn

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Thông tư 20/2014/TT-BYT: TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ TRONG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y Thông tư 11/2014/TT-BNV: Định hướng nghiệp vụ chuyên…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Luật Sư Tuấn – Hướng dẫn chế độ kế toán ngân sách và tài chính xã Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH: Hướng Dẫn Thực…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Hội nghị phổ biến, triển khai thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BNV Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 200…