Nghiên cứu sửa tiêu chuẩn nhập ngũ với công dân cận thị

Rate this post

Bộ Quốc phòng vừa đáp lại kiến nghị của cử tri đề xuất giảm tiêu chuẩn cận thị để tiếp nhận công dân nhập ngũ từ 1,5 diop xuống 2 diop. Mục tiêu của kiến nghị này là giúp cho thanh niên bị tật khúc xạ cận thị có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Vấn đề hiện tại với tiêu chuẩn nhập ngũ

Hiện nay, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ mắc các vấn đề về mắt như cận thị từ 1,5 diop trở lên đang chiếm tỷ lệ cao. Cử tri tỉnh Nam Định đã gửi đề xuất này đến Bộ Quốc phòng, yêu cầu xem xét và sửa đổi tiêu chuẩn điều kiện nhập ngũ đối với các công dân bị tật khúc xạ cận thị.

Lợi ích của việc sửa đổi tiêu chuẩn

Trong môi trường quân sự, hoạt động của người chiến sĩ đòi hỏi tính đặc thù, cường độ cao. Họ thường xuyên tham gia huấn luyện quân sự, diễn tập thực binh và sử dụng các loại vũ khí, trang thiết bị. Bắn súng được coi là một hoạt động quan trọng nhất trong quân đội. Ngoài ra, các hoạt động rèn luyện về thể chất, hoạt động tác chiến ban ngày và ban đêm trong mọi điều kiện thời tiết và địa hình đặc biệt cũng được thực hiện.

Do đó, trong môi trường quân sự, người chiến sĩ cần có thị lực tốt để đáp ứng yêu cầu huấn luyện và hoạt động chiến đấu. Thị lực là một tiêu chí quan trọng để đánh giá và phân loại sức khỏe của công dân nhập ngũ, nhằm đảm bảo họ có thể hoạt động tốt trong môi trường quân sự.

Quy định hiện tại về tiêu chuẩn nhập ngũ

Hiện nay, theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018 của Bộ Quốc phòng, không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Lợi ích của việc sửa đổi tiêu chuẩn

Nếu mở cửa cho công dân mắc tật khúc xạ cận thị trên 1,5 diop hoặc viễn thị thì sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu của hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, hiện nay có một số vấn đề gặp phải trong quá trình thực hiện. Tỉ lệ thanh niên bị tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng, đặc biệt là những thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và sống ở thành thị.

Nghiên cứu và sửa đổi quy định

Nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội và phù hợp với sức khỏe của thanh niên, Bộ Quốc phòng đã tiếp thu ý kiến của cử tri và chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu và phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương để sửa đổi các văn bản pháp lệnh liên quan.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Hội đồng nhân dân các cấp tại địa phương chịu trách nhiệm giám sát thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, đảm bảo không vi phạm pháp luật và góp phần duy trì công bằng trong xã hội.

Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Ảnh minh họa

Luật Sư Tuấn là một đơn vị chuyên về luật pháp và cung cấp các dịch vụ luật sư uy tín. Nếu bạn cần tư vấn về các vấn đề pháp lý, hãy truy cập Luật Sư Tuấn.

Let’s Connect!

Luật Sư Tuấn
Website: https://luatsutuan.net

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Tải bảng hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 133 Nghị định 100/2015/NĐ-CP: Nhà ở xã hội với 80% giá…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013 Chế độ tiền lương làm thêm giờ của giáo viên được…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Thông tư 07/2017/TT-BYT: Danh mục thuốc không kê đơn Tải file Excel theo thông tư 200/2014/TT-BTC Hội nghị phổ biến, triển khai…