Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Rate this post

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là một văn bản quan trọng trong quá trình kết thúc một hợp đồng thuê nhà. Để hiểu rõ hơn về biên bản này, chúng ta cùng tìm hiểu các điều cần biết sau đây.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản thoả thuận giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà. Bên cho thuê sẽ giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, và bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền theo đúng thoả thuận ban đầu. Biên bản thanh lý hợp đồng được lập khi bên thuê nhà không còn nhu cầu sử dụng nhà và muốn thỏa thuận bàn giao, trả nhà một cách rõ ràng cho chủ nhà. Mẫu biên bản này sẽ chứa những thông tin cụ thể, rõ ràng để tránh những tranh chấp trong quá trình thanh lý hợp đồng.

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng với nhiều mục đích khác nhau như thuê mặt bằng văn phòng, thuê nhà ở, thuê mặt bằng kinh doanh… Đặc biệt, công việc cho thuê nhà trở nên sôi động ở các trung tâm, thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… nơi tập trung đông dân, thuận lợi cho việc học tập, kinh doanh và làm việc.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có vai trò hoàn tất lại hợp đồng thuê nhà đã ký trước đó. Nhờ vậy, trong tương lai sẽ giúp tránh được những rủi ro hoặc tranh chấp về các điều khoản cho thuê.

Khi nào cần thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Theo quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà, có thể thống nhất hoặc đơn phương thanh lý hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng trước hạn.

Hai bên thống nhất thanh lý hợp đồng

Trường hợp đầu tiên, khi hợp đồng thuê nhà đã hết hạn mà bên thuê hoặc chủ nhà không có nhu cầu tiếp tục thuê hoặc cho thuê, hai bên sẽ tiến hành thanh lý, bàn giao nhà theo quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Trường hợp thứ hai, khi thuê nhà xảy ra sự cố như cháy nổ hoặc không thể khắc phục, hoặc mặt bằng nằm trong khu vực giải tỏa có quyết định thu hồi của cơ quan Nhà nước, hoặc nhà bị trưng dụng, trưng mua trong trường hợp quy định bởi pháp luật, thì tiến hành thanh lý hợp đồng.

Trường hợp thứ ba là khi hợp đồng chưa hết hạn nhưng cả hai bên có lý do riêng, muốn chấm dứt hợp đồng và thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà

Một số trường hợp quy định, một trong hai bên tham gia có thể đơn phương thanh lý hợp đồng nếu vi phạm những thoả thuận nhất định. Các thoả thuận này sẽ được nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng,… Ngoài ra, còn có những trường hợp một trong hai bên có thể đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà. Các thỏa thuận này được ghi rõ ngay trong hợp đồng thuê nhà ban đầu với sự thống nhất của hai bên.

Bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

 • Bên thuê sử dụng nhà sai mục đích hoặc không thanh toán tiền nhà trong vòng 3 tháng.
 • Bên thuê tự ý cải tạo, cơi nới, phá dỡ nhà không theo thoả thuận hợp đồng.
 • Trong quá trình sử dụng nhà, bên thuê gây ô nhiễm, ồn ào, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, an ninh xã hội.
 • Bên thuê tự ý cho thuê hoặc cho người khác mượn nhà mà không được sự đồng ý của chủ nhà.

Ngoài ra, bên thuê nhà cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

 • Tài sản thuê hư hỏng không do bên thuê, nhưng chủ nhà không tiến hành tu sửa, ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh.
 • Giá thuê nhà tăng không có cơ sở, vi phạm hợp đồng đã thoả thuận.

Lưu ý: Nếu thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng, phải thông báo thanh lý hợp đồng thuê nhà cho bên còn lại trước 30 ngày. Nếu xảy ra thiệt hại phải chịu bồi thường theo thoả thuận hoặc theo quy định pháp luật.

Những lưu ý trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, các bên cần chú ý những vấn đề sau:

 • Ghi rõ ràng, chính xác các thông tin cơ bản của mình khi thực hiện thanh lý hợp đồng.
 • Trường hợp thanh lý hợp đồng trước thời hạn, phải ghi rõ ràng lý do muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
 • Trường hợp thanh lý hợp đồng giữa cá nhân và công ty, đại diện bên công ty phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền để ký vào biên bản hợp đồng thanh lý.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà cần đính kèm hợp đồng thuê nhà.

Đối với bên cho thuê, cần lưu ý:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng tài sản của mình để xem còn đúng hiện trạng ban đầu không. Trong trường hợp có thay đổi trong ngôi nhà không được sự đồng tình hoặc không còn đúng hiện trạng ban đầu, cần thỏa thuận với bên thuê về vấn đề bồi thường.
 • Các vấn đề về việc đền bù hoặc bồi thường cần được thỏa thuận và giải quyết trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà để tránh mất quyền lợi hoặc tranh chấp sau này.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà cần được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền hoặc tổ chức công chứng. Điều này đảm bảo tính pháp lý hợp pháp của biên bản. Đặc biệt, rất cần thiết với các hợp đồng thuê tài sản có giá trị lớn.

Đây là những thông tin về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và các mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Hãy truy cập nền tảng kết nối bất động sản Homedy hàng ngày để tham khảo thêm các tin tức về mua bán, cho thuê nhà đất.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình Mẫu hợp đồng thuê dịch vụ làm…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Thông tư định kỳ chuyển đổi vị trí công tác CCVC thuộc lĩnh vực tổ chức cán bộ Mẫu…