Hướng dẫn quy trình, thủ tục xét công nhận Đảng viên dự bị thành Đảng viên chính thức

Rate this post

Có lẽ bạn đã từng nghe về Đảng Cộng sản Việt Nam, một tổ chức có sức ảnh hưởng lớn đối với xã hội Việt Nam. Để trở thành một Đảng viên chính thức, bạn cần trải qua quy trình và thủ tục xét công nhận. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về quy trình này để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình trở thành một Đảng viên chính thức.

Thời hạn xét công nhận Đảng viên chính thức

Quy định rõ ràng về thời hạn xét công nhận Đảng viên chính thức là 30 ngày làm việc, kể từ ngày bạn hoàn thành 12 tháng là Đảng viên dự bị. Trong thời gian này, chi bộ của bạn sẽ xem xét và đề nghị công nhận bạn là Đảng viên chính thức. Nếu bạn không đủ điều kiện để trở thành Đảng viên chính thức, bạn sẽ được đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền để xem xét và quyết định xóa tên.

Hồ sơ, thủ tục xét công nhận Đảng viên dự bị thành Đảng viên chính thức

Để trở thành Đảng viên chính thức, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ và thực hiện một số thủ tục nhất định. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

1. Giấy chứng nhận học lớp Bồi dưỡng Đảng viên mới

Bạn cần hoàn thành lớp Bồi dưỡng Đảng viên mới và nhận được giấy chứng nhận từ Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị cấp huyện hoặc cấp ủy có thẩm quyền trước khi được công nhận là Đảng viên chính thức.

2. Bản tự kiểm điểm của Đảng viên dự bị

Sau 12 tháng trở thành Đảng viên dự bị, bạn cần viết một bản tự kiểm điểm nêu rõ ưu điểm, khuyết điểm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ Đảng viên và đề xuất cho chi bộ xem xét và công nhận bạn là Đảng viên chính thức.

3. Bản nhận xét từ Đảng viên chính thức giúp đỡ

Đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ sẽ viết một bản nhận xét về Đảng viên dự bị, nêu rõ ưu điểm, khuyết điểm, lập trường tư tưởng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống và mức độ hoàn thành nhiệm vụ đã được giao. Bản nhận xét này sẽ được báo cáo cho chi bộ.

4. Bản nhận xét từ tổ chức chính trị – xã hội và chi ủy nơi cư trú

Chi ủy sẽ tổng hợp ý kiến nhận xét về Đảng viên dự bị từ tổ chức chính trị – xã hội mà bạn là thành viên, cũng như ý kiến nhận xét của chi ủy hoặc chi bộ (nếu chưa có chi ủy) nơi bạn cư trú. Tất cả những ý kiến này sẽ được báo cáo cho chi bộ của bạn.

5. Nghị quyết từ chi bộ và đảng ủy cơ sở

  • Chi bộ (bao gồm cả chi bộ cơ sở) sẽ xem xét các hồ sơ và ý kiến nhận xét để đưa ra nghị quyết đề nghị cấp ủy xem xét và quyết định.
  • Đảng ủy bộ phận thẩm định nghị quyết của chi bộ và báo cáo cho đảng ủy cơ sở.
  • Tập thể đảng ủy cơ sở sẽ thảo luận và biểu quyết. Nếu có 2/3 số cấp ủy viên đồng ý, sẽ đưa ra nghị quyết đề nghị cấp ủy xem xét và quyết định.

6. Công bố quyết định

Sau khi nhận được quyết định từ cấp ủy có thẩm quyền công nhận bạn là Đảng viên chính thức, chi uỷ sẽ công bố quyết định trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất.

Thủ tục xóa tên Đảng viên dự bị vi phạm tư cách

Trường hợp bạn vi phạm tư cách Đảng viên dự bị, có các thủ tục sau:

  1. Chi bộ xem xét và nếu có 2/3 số Đảng viên chính thức đồng ý, sẽ đưa ra nghị quyết và báo cáo cấp ủy cấp trên.
  2. Đảng ủy cơ sở xem xét và nếu có 2/3 số Đảng ủy viên đồng ý, sẽ đưa ra nghị quyết và báo cáo cấp ủy có thẩm quyền.
  3. Ban thường vụ cấp ủy có thẩm quyền xem xét và nếu có trên một nửa số thành viên đồng ý, sẽ đưa ra quyết định xóa tên.

Một số vấn đề liên quan đến công nhận Đảng viên chính thức

1. Hình thức biểu quyết để quyết định hoặc đề nghị công nhận Đảng viên chính thức

Quyết định hoặc đề nghị công nhận Đảng viên chính thức được tiến hành qua việc bỏ phiếu kín hoặc biểu quyết bằng thẻ Đảng viên tại hội nghị của chi bộ và cấp ủy. Nếu không đủ tỉ lệ theo quy định, quyết định này sẽ được báo cáo lên cấp ủy có thẩm quyền để xem xét và quyết định.

2. Trách nhiệm của chi bộ nơi sinh hoạt tạm thời đối với công nhận Đảng viên chính thức

Khi bạn hoàn thành thời gian là Đảng viên dự bị, chi bộ tạm thời nơi bạn sinh hoạt sẽ tiến hành các thủ tục để gửi hồ sơ của bạn đến chi bộ chính thức để xem xét và công nhận bạn là Đảng viên chính thức.

Khi nhận được quyết định từ cấp ủy có thẩm quyền công nhận bạn là Đảng viên chính thức, chi uỷ nơi bạn sinh hoạt chính thức sẽ công bố quyết định này trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất và thông báo cho tổ chức Đảng nơi bạn sinh hoạt tạm thời biết.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục để trở thành một Đảng viên chính thức. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam. Chúc bạn thành công trên con đường Đảng viên!

Related Posts

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động năm 2023 do hết hạn dành cho công ty

Chào mừng các bạn đến với Luật Sư Tuấn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao…

MẪU HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN SỬ DỤNG XE Ô TÔ

Hợp đồng ủy quyền sử dụng xe ô tô là một mẫu hợp đồng rất thông dụng trong cuộc sống. Nhiều trường hợp chủ sở hữu xe…

Tìm Hiểu Về Quy Định Pháp Luật Về Thời Hạn Trong Tiếp Nhận, Thụ Lý Và Giải Quyết Tố Cáo

Luật Tố Cáo năm 2018 và Nghị định số 31/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định về thời hạn, thời gian tiếp nhận, thụ lý và…

Thực hiện thủ tục thi tuyển viên chức

Xem thêm : CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬBộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa công bố Quyết định 1088/QĐ-BNV ngày…

3 Mẫu hợp đồng Dịch vụ chuyên nghiệp nhất hiện nay

Với tình hình thương mại và kinh tế phát triển nhanh chóng hiện nay, doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ ngày càng tăng lên. Việc…

Luật Sư Tuấn: Hệ thống văn bản

Hệ thống văn bản là một phần quan trọng trong việc xây dựng Đảng và chính quyền. Qua hệ thống văn bản, chúng ta có thể góp…