Giải quyết khiếu nại về hành chính sau khi quyết định giải quyết lần 2 đã có hiệu lực pháp luật

Rate this post

Bạn đã từng gặp phải tình huống khiếu nại về hành chính mà sau quyết định giải quyết lần 2 đã có hiệu lực pháp luật, nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục khiếu nại? Trên thực tế, điều này không phải là khái quát trong Luật Khiếu nại, tuy nhiên, cơ quan nhà nước vẫn thực hiện rà soát và chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người, tồn đọng trong nhiều năm, và các vụ việc đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai.

Vấn đề đã nêu trên đã thu hút sự chú ý của cộng đồng và một số đơn vị quan trọng như Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần phải có báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về việc xem xét, giải quyết lại khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật và đã hết thời hiệu khởi kiện ra tòa án.

Phần lớn công dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai và tiếp tục khiếu nại hoặc chuyển sang tố cáo để được giải quyết. Nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lý người dân luôn ưu tiên lựa chọn giải quyết bằng thủ tục hành chính. Với các vụ việc khiếu nại liên quan đến đất đai, thì việc giải quyết thường rất phức tạp và đòi hỏi quá trình quản lý cẩn thận, theo dõi các hồ sơ, tài liệu và các vấn đề đền bù về kinh tế để bảo đảm quyền lợi của người khiếu nại. Điều này cũng là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, một số ý kiến từ các cơ quan chức năng đã đề xuất khuyến khích người dân lựa chọn tòa án để giải quyết các vụ việc khiếu nại, đặc biệt là tranh chấp liên quan đến đất đai. Như vậy, việc chuyển toàn bộ các vụ việc này sang tòa án giúp đảm bảo tính khách quan, khả thi và sự tuân thủ chấp hành khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Theo Luật Khiếu nại, trong trường hợp khiếu nại đã được giải quyết lần hai, người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Mặc dù Luật Khiếu nại và các văn bản liên quan đã có những điều khoản liên quan đến việc giải quyết lại khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên, chưa có cơ chế cụ thể để xem xét và giải quyết lại các quyết định này.

Tuy nhiên, có những chính sách mới đã được áp dụng để khuyến khích người dân tiếp tục khiếu nại. Chính phủ đã sửa đổi Nghị định số 75/2012/NĐ-CP và áp dụng Nghị định số 124/2020/NĐ-CP để yêu cầu cơ quan, tổ chức, và cá nhân có thẩm quyền xem xét, quyết định khi phát hiện việc giải quyết khiếu nại vi phạm pháp luật và gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước hay công dân.

Theo Thông tư số 05/2021/TT-CP của Thanh tra Chính phủ, nếu quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật nhưng vi phạm pháp luật hoặc gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp, người xử lý đơn sẽ hướng dẫn người khiếu nại khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án có thẩm quyền. Nếu trong quá trình xem xét phát hiện vi phạm pháp luật, người xử lý đơn phải báo cáo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xem xét, quyết định theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo luật hiện hành, việc xem xét, giải quyết lại các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật chưa đủ cơ sở làm căn cứ pháp lý cho việc tiếp tục khiếu nại. Vì vậy, trong tương lai, cần có những bổ sung và điều chỉnh trong Luật Khiếu nại để đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết khiếu nại và khuyến khích người dân khởi kiện vụ án hành chính khi không đồng ý với quyết định hành chính.

Trên thực tế, việc giải quyết khiếu nại vẫn là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Việc thực hiện quy định Pháp luật và theo đúng tinh thần của Luật Khiếu nại cũng là một bước tiến trong công tác cải cách hành chính và tạo ra một môi trường pháp lý rõ ràng và minh bạch cho người dân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trang web của Luật Sư Tuấn tại đây.

Nguồn: thanhtravietnam.vn (09/3/2023)

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng mua bán máy tính Mẫu quyết định chia lợi nhuận công ty TNHH – Cập nhật 2024 Phần mềm…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm Những điểm mới về tập sự, hướng dẫn tập sự, giáo viên cần biết Hợp Đồng Mượn Tài Sản…