Tôi lại lo Thông tư 22 sẽ tăng gấp đôi áp lực học thêm lên học sinh phổ thông

Rate this post

Việc áp dụng Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT đã khiến nhiều phụ huynh và giáo viên lo lắng vì nó có thể tăng gấp đôi áp lực học thêm cho học sinh. Bài viết “Thế là tới đây sẽ không còn môn chính, môn phụ, cảm ơn Bộ Giáo dục!” của tác giả Hồng Nhung đã thu hút sự chú ý của dư luận và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Cùng nhau tìm hiểu về những lo ngại và cách chặn nguy cơ dạy thêm tràn lan trong bài viết này.

Lo ngại của phụ huynh và giáo viên

Các phụ huynh và giáo viên đều có lo ngại rằng Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT sẽ đẩy học sinh phải học thêm nhiều hơn. Bởi vì để đạt “danh hiệu” và được giấy khen, học sinh phải đạt 6 môn với điểm tổng kết từ 8,0 trở lên. Điều này có thể làm tăng số môn dạy thêm chính khóa, tạo thu nhập cho giáo viên và lãnh đạo, nhưng lại gây áp lực cho học sinh và phụ huynh.

Chặn nguy cơ dạy thêm tràn lan

Để chặn nguy cơ dạy thêm tràn lan khi áp dụng Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, cần có sự thay đổi trong quản lý và quy định về dạy thêm. Hiện nay, việc dạy thêm và học thêm được quy định theo Thông tư Số: 17/2012/TT-BGDĐT và Quyết định Số: 2499/QĐ-BGDĐT, không phù hợp với mục tiêu đổi mới giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản mới để thay thế Thông tư Số: 17/2012/TT-BGDĐT và Quyết định Số: 2499/QĐ-BGDĐT, từ đó định hướng rõ ràng cho việc áp dụng chương trình mới mà không cần dạy thêm. Trong thời gian chờ văn bản mới, đề nghị Bộ cấm tuyệt đối dạy thêm, học thêm với khối lớp thực hiện chương trình mới.

Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT không phải là giải pháp hoàn hảo, nhưng nó đánh dấu một bước tiến trong việc thay đổi hệ thống giáo dục. Vẫn còn nhiều việc phải làm, như thay đổi tuyển sinh lớp 10 và đại học, để đạt được mục tiêu đổi mới giáo dục và trả lại tuổi thơ cho học trò.

Điểm nhấn

Quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là rất quan trọng trong việc định hướng giáo dục phổ thông. Mục tiêu ưu tiên số 1 của giáo dục phổ thông là dạy người, dạy thái độ sống, kỹ năng sống, trách nhiệm xã hội, năng lực tự học, và các năng lực khác. Để đạt được mục tiêu này, mỗi cán bộ lãnh đạo, giáo viên và người công tác trong ngành giáo dục cần có đầy đủ phẩm chất và năng lực mà giáo dục đang hướng đến.

Theo Bộ trưởng, dạy người là yếu tố quan trọng nhất, và việc dạy thêm chỉ có giá trị trên giấy tờ. Chỉ khi các cán bộ lãnh đạo và giáo viên đáp ứng được các tiêu chí và năng lực mà giáo dục đang tìm kiếm, thì tiêu cực trong giáo dục, trong đó có dạy thêm tràn lan, mới có thể được triệt tiêu.

Kết luận

Phụ huynh và giáo viên đang lo lắng rằng Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT sẽ tăng áp lực học thêm cho học sinh. Để chặn nguy cơ dạy thêm tràn lan, cần có sự thay đổi trong quản lý và quy định về dạy thêm, không chỉ dựa trên văn bản hiện tại. Quan trọng nhất là đảm bảo các cán bộ lãnh đạo và giáo viên đáp ứng được tiêu chí và năng lực mà giáo dục đang tìm kiếm. Mục tiêu ưu tiên số 1 của giáo dục phổ thông là dạy người, dạy thái độ sống, kỹ năng sống, trách nhiệm xã hội, và năng lực tự học.

Related Posts

Hệ thống tài khoản – 821. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tài khoản 821 – Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là một tài khoản quan trọng giúp doanh nghiệp phản ánh các khoản chi phí thuế…

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Luật Sư Tuấn – Cùng nhau bảo vệ quyền lợi của con em chúng taCó thể bạn quan tâm Mẫu số 02-TT | Mẫu phiếu chi theo…

Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao

Ngày 05/9/2018, đã ban hành Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC- BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT (gọi là Thông tư 02/2018) để quy định việc phối hợp thi hành một số…

Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và 04 điều cần biết

Có thể bạn quan tâm Thông Tư 12/2018/TT-BCT – Luật Sư Tuấn Những Thông Tin Cần Biết Về Chứng Chỉ Ứng Dụng CNTT Theo Thông Tư 03/2014/TT-BTTTT…

Tổng hợp biểu mẫu về thủ tục hải quan, giám sát hải quan theo TT 39

Có thể bạn quan tâm Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Luật Thuế GTGT và cách áp dụng mới nhất…

Nghị định số 04/2015/NĐ-CP: Đưa dân chủ vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Luật Sư Tuấn trân trọng giới thiệu đến bạn đọc nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động…