Từ 1/1/2024, thực hiện quy định mới về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Rate this post

Khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ quan trọng để đánh giá và phân loại sức khỏe của công dân sau quá trình sơ tuyển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn và quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ 1/1/2024.

Về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn chung để được xét duyệt vào nghĩa vụ quân sự là cần đạt sức khỏe loại 1, loại 2, hoặc loại 3. Đồng thời, không được gọi công dân nghiện các chất ma túy hoặc tiền chất ma túy. Ngoài ra, còn có một số tiêu chuẩn sức khỏe riêng trong quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Việc sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện bởi trạm y tế cấp xã dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Bệnh viện đa khoa cấp huyện, và giám sát của Ban Chỉ huy quân cấp huyện.

Nội dung sơ tuyển sức khỏe:

 • Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.
 • Phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thị lực, di tật, dị dạng, hoặc những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện bởi Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện.

Nội dung khám sức khỏe:

 • Khám về thị lực và các chuyên khoa khác như Mắt, tai, mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, thần kinh, tâm thần, ngoại khoa, da liễu, sản phụ khoa (đối với nữ).
 • Khám cận lâm sàng như các chỉ số máu, nhóm máu (ABO), chức năng gan, chức năng thận, đường máu, virus viêm gan (HBsAg), virus viêm gan C (Anti-HCV), HIV, nước tiểu toàn bộ, siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tim, X-quang tim phổi thẳng, và xét nghiệm nước tiểu phát hiện ma túy.

Quá trình khám sức khỏe được tổ chức theo hai vòng: khám thể lực, lâm sàng và cận lâm sàng, sàng lọc HIV và ma túy. Nếu trong quá trình khám thể lực và lâm sàng, công dân không đạt được một trong các tiêu chuẩn sức khỏe quy định, Hội đồng trực tiếp tham khảo báo cáo và quyết định dừng khám.

Chỉ công dân đạt tiêu chuẩn sức khỏe sau khám thể lực, lâm sàng, siêu âm, điện tim, và chụp X-quang tim phổi thẳng mới được tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, và ma túy.

Phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn thể lực và bệnh tật.

Phương pháp phân loại sức khỏe – cho điểm

Mỗi chỉ tiêu trong quá trình khám sức khỏe được gán điểm từ 1 đến 6, cụ thể như sau:

 • Điểm 1: Rất tốt
 • Điểm 2: Tốt
 • Điểm 3: Khá
 • Điểm 4: Trung bình
 • Điểm 5: Kém
 • Điểm 6: Rất kém

Phương pháp phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm, sức khỏe được phân loại như sau:

 • Loại 1: Tất cả các chỉ tiêu đạt điểm 1.
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2.
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3.
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4.
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5.
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ có hiệu lực từ 1/1/2024.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Luật Sư Tuấn và các dịch vụ pháp lý, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

TOÀN VĂN: Thông tư số 105/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.

Related Posts

Các khoản giảm trừ doanh thu theo Thông tư 133 và Thông tư 200

Bạn là một doanh nghiệp và đang gặp khó khăn trong việc giảm trừ doanh thu theo quy định của Thông tư 133/2016/TT-BTC và Thông tư 200/2014/TT-BTC?…

Nghị định 43/2014/NĐ-CP: Hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013

Chào mừng các bạn đến với bài viết mới của Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nội dung…

Thông tư 43/2016/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về thu thập, thành lập tài liệu nguyên thủy trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản

Có thể bạn quan tâm Cách làm và kiểm tra báo cáo tài chính theo Thông tư 133 Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT: Hướng dẫn ghi học bạ tiểu…

06 Mẫu Bảng Kê Thường Gặp Khi Mua Bán Hàng Hóa

Chào mừng các bạn đến với blog Luật Sư Tuấn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 06 mẫu bảng kê khi mua bán…

Thông tư 01/2017/TT-BXD: Hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng

Có thể bạn quan tâm Quy định & cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động năm 2023 Hướng dẫn về Quỹ quốc gia về…

Thông tư 01/2020/TT-BTP: Hướng dẫn cấp bản sao từ sổ gốc

Có thể bạn quan tâm Mẫu phiếu Nhập Kho file excel theo thông tư 200 và 133 mới nhất 2024 Hệ thống tài khoản kế toán theo…