Chính sách định giá trong marketing và 6 chiến lược định giá quan trọng

Rate this post

Mục tiêu cuối cùng của hoạt động kinh doanh là đem về lợi nhuận. Vì vậy, giá cả và chính sách định giá trong marketing đóng vai trò quan trọng và luôn được các nhà quản trị quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này không phải là dễ dàng, vì chính sách định giá liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chính sách định giá và 6 chiến lược định giá trong marketing.

Chính sách giá là gì?

Giá và chính sách định giá là những mặt quan trọng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Trước khi định nghĩa chính sách giá, hãy tìm hiểu về một số khái niệm liên quan.

Giá là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa và biểu hiện các quan hệ kinh tế như cung-cầu, tích lũy và tiêu dùng, cạnh tranh…

Đối với người mua, giá là số tiền phải trả để sở hữu và sử dụng những lợi ích mà họ mong muốn từ sản phẩm, dịch vụ. Đối với người bán, giá là mức thu nhập mà họ nhận được từ việc tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ.

Định giá là một trong 4 thành phần quan trọng nhất của giải pháp tổng hợp (marketing Mix), gồm có Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và Promotion (quảng bá). Chính sách giá trong marketing (Pricing strategy) được hiểu là phương pháp, kế hoạch nghiên cứu để xác định một mức giá hấp dẫn, cạnh tranh nhất cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên thị trường. Chính sách giá không ổn định và doanh nghiệp cần đưa ra các chính sách giá mới để thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

Ví dụ, khi giá nguyên liệu tăng cao, công ty buộc phải tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, việc tăng giá phải được thực hiện một cách thích hợp để thuyết phục khách hàng, cạnh tranh với các đối thủ và đảm bảo không bị lỗ. Đây chính là chính sách định giá trong marketing.

Vai trò của chính sách giá trong marketing

Chính sách và chiến lược giá là một nghệ thuật của các nhà quản trị tài ba. Giá là một thành phần quan trọng trong giải pháp tổng hợp và cần phải được quản trị một cách khéo léo, tối ưu như các thành phần khác. Giá cả quyết định lợi nhuận của doanh nghiệp và sự sống còn của thương hiệu, ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều chủ thể trong đời sống kinh doanh:

 • Với nền kinh tế thị trường, giá ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng trong xã hội, cũng như các yếu tố kinh tế khác như lạm phát, lãi suất ngân hàng.

 • Với khách hàng, giá là cơ sở quan trọng để họ quyết định lựa chọn.

 • Với doanh nghiệp, giá là yếu tố quyết định doanh thu và sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhìn chung, giá không phải là một thực thể riêng lẻ mà luôn được đi kèm với kế hoạch sản phẩm/thị trường. Một thương hiệu bán với giá cao hơn các thương hiệu khác là nhờ tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Bởi vậy, giá cả mới là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định mua hàng. Khách hàng thường có tâm lý mua sản phẩm có giá rẻ, nhưng nếu bạn chứng minh được giá của bạn cao hơn đối thủ nhờ giá trị sản phẩm, khách hàng sẽ thay đổi suy nghĩ. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần đến chính sách và chiến lược định giá trong marketing.

Ví dụ, một chiếc ốp lưng iPhone 7 của Louis Vuitton có giá lên đến hàng nghìn đô la. Mức giá này khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, sau khi bán ra, ốp lưng mang thương hiệu Louis Vuitton đã cháy hàng nhanh chóng. Điều này chứng tỏ thương hiệu đã thành công trong việc áp dụng chiến lược định giá trong marketing.

Những người làm marketing hiểu rằng chính sách giá là một trong những chiến lược cấp cao và có tác động trực tiếp đến vận mệnh của doanh nghiệp. Chính sách giá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa các bộ phận khác, định hướng, thúc đẩy hoặc kìm hãm các chính sách marketing của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xây dựng các chính sách giá để có thể thích ứng với thay đổi của thị trường và đưa ra những phản ứng thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chính sách giá trong marketing

Chính sách giá trong marketing chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài.

Yếu tố bên trong bao gồm:

 • Mục tiêu marketing: Tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đầu thị phần, dẫn đầu về chất lượng… Mục tiêu phổ biến nhất là tối đa hóa lợi nhuận. Với mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ định hướng quyết định mức giá cao nhất có thể. Mức giá cao nhất ở đây được hiểu là mức giá thị trường còn chấp nhận được và vẫn có khả năng cạnh tranh, không phải mức giá “trên mây”.

 • Giải pháp tổng hợp: Quan hệ giữa giá với các chiến lược và yếu tố thuộc marketing mix. Giá là một công cụ marketing để doanh nghiệp tác động vào thị trường nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Do đó, giá phải đồng bộ, nhất quán với các chiến lược marketing mix khác.

 • Chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất ảnh hưởng nhiều nhất đến chính sách giá trong marketing. Để sử dụng giá làm công cụ xâm nhập, phát triển thị trường và cạnh tranh, doanh nghiệp phải kiểm soát chi phí và tìm giải pháp làm giảm chi phí.

Yếu tố bên ngoài bao gồm:

6 chiến lược định giá hiệu quả trong marketing

 1. Định giá thâm nhập thị trường (Penetration Pricing): Chiến lược giá thâm nhập thị trường là chiến lược tung ra sản phẩm với mức giá thấp hơn so với đối thủ trong một thời gian nhất định. Mục tiêu của chiến lược này là thu hút khách hàng và tạo sức ép với các đối thủ để giành thị phần.

 2. Định giá ở mức cao cấp: Định giá cao cấp là chiến lược tăng mức giá so với đối thủ. Sản phẩm/dịch vụ phải mang lại giá trị tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra. Yếu tố chất lượng, thiết kế bao bì, quảng cáo và hậu mãi cũng phải được đầu tư.

 3. Định giá hớt váng: Chiến lược này đặt giá cao nhất trong giai đoạn mới xâm nhập thị trường và giảm giá khi mức tiêu thụ giảm xuống hoặc đối thủ xuất hiện nhiều hơn. Chiến lược này giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận ngắn hạn và thu hút người dùng đầu tiên.

 4. Giá cho chương trình khuyến mãi: Chương trình khuyến mãi giúp kích thích khách hàng mua sản phẩm. Các chính sách giảm giá, tặng voucher, coupon hoặc quà tặng là một phần của chiến lược định giá.

 5. Định giá theo vị trí địa lý: Định giá theo vị trí địa lý điều chỉnh giá để phù hợp với thu nhập và mức chi tiêu của khách hàng ở địa phương.

 6. Định giá lẻ: Định giá lẻ dựa trên tâm lý và phản ứng tích cực của khách hàng để tăng nhu cầu. Sử dụng các con số như 99.000 đ thay vì 100.000 đ để thu hút khách hàng.

Chính sách giá đóng vai trò quan trọng trong hoạt động marketing. Doanh nghiệp cần thực hiện chính sách giá tốt để có lợi thế trong thị trường.

Related Posts

Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý: Hãy tìm hiểu mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý đầy đủ và chính xác

Như bạn đã biết, hợp đồng dịch vụ pháp lý là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mỗi người…

10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa X về Quy chế công tác dân vận trong hệ thống chính trị

Luật Sư Tuấn – Nhận thức được tầm quan trọng về việc tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân…

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúcCó thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng thuê kho ngoại quan…

Mẫu quyết định đình chỉ vụ án dân sự

Bạn đã bao giờ tự hỏi về tác động của quyết định đình chỉ vụ án dân sự đối với quy trình pháp lý? Mẫu quyết định…

Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế – Luật Sư Tuấn

HỢP ĐỒNG NGUYÊN TẮC MUA BÁN HÀNG HOÁ QUỐC TẾCó thể bạn quan tâm Mẫu hợp đồng cộng tác viên năm 2023 7 mẫu hợp đồng để…

Mẫu Hợp Đồng Bảo Trì Camera: Đảm Bảo An Ninh Nhà Xưởng May Mặc

Hệ thống camera quan sát, sau một thời gian sử dụng hoặc hết thời gian bảo hành, cần được bảo trì, duy tu và sửa chữa các…