Giấy quyết định thôi việc có thời hạn bao lâu?

Rate this post

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến giấy quyết định nghỉ việc, một văn bản quan trọng được sử dụng trong các công ty, doanh nghiệp để thông báo cho nhân viên về việc họ sẽ nghỉ việc tại đó. Nhưng bạn có biết rằng giấy quyết định thôi việc có thời hạn bao lâu không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Thời hạn của giấy quyết định thôi việc

Trách nhiệm của công ty là phải ra quyết định thôi việc cho nhân viên sau khi hợp đồng lao động kết thúc. Điều này có nghĩa là việc nghỉ việc của bạn có thể do ý chí của bạn hoặc do ý chí của công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không có căn cứ để xác định hành vi vi phạm của công ty. Tuy nhiên, để đảm bảo các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn có thể thỏa thuận với công ty để giải quyết vấn đề này.

2. Trách nhiệm thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 45 Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản quyết định thôi việc cho người lao động. Thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động tính từ thời điểm có thông báo chấm dứt hoạt động. Trong vòng 7 ngày làm việc, công ty cũng phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Đối với trường hợp khó khăn đặc biệt, thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

3. Cho thôi việc trái luật, doanh nghiệp có phải chịu trách nhiệm gì không?

Trong trường hợp công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, có một số trường hợp mà doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật và nhận lại bạn làm việc, công ty phải bồi thường cho bạn bằng cách trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp trong những ngày bạn không được làm việc. Ngoài ra, công ty cũng phải trả cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước (nếu có) và một khoản tiền ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng.

  • Trường hợp 2: Nếu bạn không muốn làm việc và công ty đồng ý, công ty phải trả các khoản tiền như trong trường hợp 1 và trợ cấp thôi việc cho bạn.

  • Trường hợp 3: Nếu bạn không muốn nhận lại làm việc và công ty cũng đồng ý, công ty sẽ phải trả các khoản tiền như trong trường hợp 2 và thỏa thuận với bạn về việc bồi thường ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng.

4. Cách soạn thảo quyết định nghỉ việc

Để soạn thảo quyết định nghỉ việc, bạn cần tuân thủ các bước sau:

  • Ghi quốc hiệu, tiêu ngữ trình bày trên cùng giữa trang giấy.
  • Tên quyết định là “Quyết định cho nghỉ việc/thôi việc”.
  • Chỉ định người có thẩm quyền ra quyết định nghỉ việc.
  • Liệt kê căn cứ để ra quyết định nghỉ việc.
  • Nội dung của quyết định gồm: thông báo cho ông/bà… về việc nghỉ việc từ ngày nào, bắt đầu từ ngày tháng năm nào; liệt kê các bộ phận, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm trong việc thi hành quyết định này; ký và ghi rõ tên giám đốc/ban lãnh đạo; nơi nhận gồm ông/bà… và bộ phận….

Nguồn: Luật Sư Tuấn

Vậy là bạn đã biết giấy quyết định thôi việc có thời hạn bao lâu rồi đúng không? Hi vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Related Posts

Định mức xây dựng 588

Chào mừng các bạn đến với bài viết hàng đầu về định mức xây dựng 588! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan…

Mẫu hợp đồng tổ chức sự kiện đầy đủ, chính xác nhất

Không thể chắc chắn 100% sự kiện sẽ diễn ra tốt đẹp mà không phát sinh thêm bất cứ vấn đề nào. Do đó, trước khi bước…

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục và mẫu đơn ly hôn thuận tình

Có thể bạn quan tâm Tải mẫu hợp đồng lao động mới nhất năm 2023 Hợp Đồng Cầm Cố Tài Sản: Bảo Vệ Khoản Vay Căn cứ…

Quy định về hợp đồng thử việc: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Quy định về hợp đồng thử việc là một trong những điều quan trọng để đảm bảo các quyền lợi của người lao động và thể hiện…

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện, thủ tục hoàn chi tiết nhất

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn, hoàn thuế thu nhập cá…

Chủ trương đầu tư – Quyết định quan trọng cho dự án

Chủ trương đầu tưCó thể bạn quan tâm MẪU QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT DANH SÁCH VÀ KINH PHÍ HỖ TRỢ ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN, NGƯỜI…