Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế – Thông tin mới nhất

Rate this post

Bạn là kế toán và muốn tránh việc bị phạt vì chậm nộp tờ khai thuế? Vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu về mức phạt chậm nộp tờ khai thuế hiện nay và cách tránh để bạn có thể đảm bảo các hồ sơ của mình được nộp đúng thời hạn.

Khung xử phạt hiện nay

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, các mức phạt chậm nộp tờ khai thuế được quy định như sau:

  • Khung phạt 1: Chậm nộp từ 1 đến 5 ngày – Cảnh cáo
  • Khung phạt 2: Chậm nộp từ 1 đến 30 ngày – Từ 2.000.000 đến 5.000.000 VND
  • Khung phạt 3: Chậm nộp từ 31 đến 60 ngày – Từ 5.000.000 đến 8.000.000 VND
  • Khung phạt 4a: Chậm nộp từ 61 đến 90 ngày – Từ 8.000.000 đến 15.000.000 VND
  • Khung phạt 4b: Chậm nộp trên 90 ngày – Không phát sinh số thuế phải nộp
  • Khung phạt 4c: Không nộp hồ sơ khai thuế – Không phát sinh số thuế phải nộp
  • Khung phạt 4d: Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp – Từ 01 ngày trở lên
  • Khung phạt 5: Chậm nộp trên 90 ngày và đã nộp đủ số tiền thuế – Từ 15.000.000 đến 25.000.000 VND

Lưu ý: Nếu số tiền phạt lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế, thì số tiền phạt tối đa sẽ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền quy định.

Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế

Nguyên tắc áp dụng xử phạt

Theo quy định, tổ chức và cá nhân thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thuế sẽ bị xử phạt từng hành vi vi phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt mà sẽ chỉ áp dụng phạt cho một hành vi vi phạm duy nhất hoặc chia nhỏ mức phạt.

  • Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế chậm nộp nhiều tờ khai thuế của nhiều kỳ tính thuế nhưng cùng một sắc thuế, chỉ sẽ bị xử phạt về một hành vi chậm nộp có khung phạt tiền cao nhất và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.
  • Trường hợp trong số tờ khai thuế chậm nộp có tờ khai thuế chậm nộp thuộc trường hợp trốn thuế, sẽ được xử phạt riêng về hành vi trốn thuế.
  • Trường hợp cùng một thời điểm người nộp thuế chậm nộp nhiều thông báo, báo cáo cùng loại về hóa đơn, sẽ chỉ bị xử phạt về một hành vi chậm nộp thông báo, báo cáo về hóa đơn có khung phạt tiền cao nhất và áp dụng tình tiết tăng nặng vi phạm nhiều lần.

Hình thức xử phạt

  • Cảnh cáo áp dụng đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế, hóa đơn không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và thuộc trường hợp áp dụng hình thức xử phạt cải theo quy định.
  • Phạt tiền tối đa không quá 100.000.000 VNĐ đối với tổ chức vi phạm hành chính về hóa đơn.
  • Phạt tiền tối đa không quá 50.000.000 VNĐ đối với cá nhân vi phạm hành chính về hóa đơn.
  • Phạt tiền tối đa không quá 200.000.000 VNĐ đối với tổ chức vi phạm hành chính về thủ tục thuế.
  • Phạt tiền tối đa không quá 100.000.000 VNĐ đối với cá nhân vi phạm hành chính về thủ tục thuế.

Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Có một số trường hợp mà không sẽ không áp dụng xử phạt vi phạm hành chính về thuế, bao gồm:

  1. Người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
  2. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế (kể cả các văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý được ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực), trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế chưa phát hiện sai sót của người nộp thuế trong việc khai, xác định số tiền thuế phải nộp hoặc số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng sau đó hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế bị phát hiện.
  3. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.
  4. Không xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà có sinh số tiền thuế được hoàn; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã bị án định theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý thuế.
  5. Không xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian người nộp thuế được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đó.

Thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức phạt chậm nộp tờ khai thuế và cách tránh việc bị phạt. Nhớ luôn ghi nhớ thời hạn nộp và tuân thủ các quy định thuế để tránh rắc rối không đáng có.

Biên soạn: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Quy định mới về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Quy định về trình tự giải quyết, xử lý…