Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Rate this post

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày 7/4/2021, việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đã trở thành một vấn đề không thống nhất giữa Viện Kiểm sát và Tòa án?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tình tiết giảm nhẹ này nghĩa là gì và quan trọng như thế nào trong vụ án này.

Đánh bạc và bắt quả tang

Cụ thể, vào tối ngày 7/4/2021, Cao Xuân K, Tạ Văn B, Nguyễn Văn N, Đinh Văn C đã cùng nhau ăn uống tại quán vịt cỏ Vân Đình Thanh Bình ở phường H, thành phố Y, tỉnh V. Sau bữa ăn, khoảng 22h30′, K đã mời mọi người chơi đánh phỏm bằng tiền và mọi người đã đồng ý.

Tuy nhiên, khoảng 1h ngày 8/4/2021, các đối tượng đã bị tổ công tác Công an TP Y, tỉnh V bắt quả tang khi đang chơi đánh bạc. Vụ án được khởi tố, điều tra, truy tố và sau đó được đưa ra xét xử.

Quan điểm không thống nhất

Quan điểm về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cho các bị cáo N và C giữa Viện kiểm sát và Tòa án đã khác nhau.

Theo cáo trạng và tại phiên tòa, Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cho bị cáo N và C vì có những thành tích đáng khen trong quá trình công tác và trong cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, Tòa án đã áp dụng thêm tình tiết “ông bà bị cáo N là liệt sĩ; ông bà nội bị cáo C được nhà nước tặng bảng vàng danh dự” và cho 2 bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Viện kiểm sát không đồng ý với quan điểm này vì ông bà của các bị cáo không thuộc đối tượng được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tòa án cũng đã sử dụng tài liệu tập huấn của VKSND tối cao năm 2020 để đưa ra quyết định, nhưng tài liệu này không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Ý kiến cá nhân

Theo tác giả, hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất trong hướng dẫn áp dụng pháp luật và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Điều này dẫn đến việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ có thể bị lạm dụng.

Tác giả khuyến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có hướng dẫn cụ thể mới về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp này. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính nghiêm minh, khách quan và sự thượng tôn pháp luật trong quá trình xét xử và tuyên án.

Đọc thêm về chuyên gia pháp luật tại Luật Sư Tuấn

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Thẩm quyền điều tra và thời hạn điều tra vụ án hình sự của Viện kiểm sát Cách Tính Tiền Phạt Chậm…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm doạt tài sản Định…