Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Rate this post

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền phạt vi phạm hành chính về thuế. Với những quy định này, các cá nhân và đơn vị cần đặc biệt lưu ý tránh bị phạt do nộp chậm thuế TNCN.

Mức phạt chậm nộp thuế TNCN

1. Thời hạn nộp thuế TNCN

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội và hướng dẫn của Công văn số 883/TCT-DNNCN ngày 24/3/2022, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN được xác định như sau:

  • Đối với tổ chức trả thu nhập: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 03 sau năm dương lịch.
  • Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 04 sau năm dương lịch. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế, không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính.

Nếu thời hạn nộp hồ sơ trùng với ngày nghỉ theo quy định, thì thời hạn nộp được tính là ngày làm việc tiếp theo.

2. Mức phạt nộp chậm thuế TNCN và những lưu ý

Mức phạt nộp chậm thuế TNCN được căn cứ vào thời gian nộp chậm và các tình tiết giảm nhẹ. Hiện nay, mức phạt nộp chậm thuế được quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020.

Chậm nộp thuế TNCN

2.1. Mức phạt chậm nộp thuế TNCN

Theo Điều 13 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt chậm nộp thuế TNCN được quy định như sau:

  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 61 ngày đến 90 ngày.
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 91 ngày trở lên, nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
  • Không nộp hồ sơ khai thuế, nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
  • Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Số tiền phạt được tính theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp. Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước.

2.2. Những lưu ý tránh nộp chậm thuế TNCN

Để tránh việc nộp chậm thuế TNCN, các cá nhân và đơn vị cần lưu ý những điều sau đây:

Phần mềm ECN hỗ trợ tối ưu kê khai thuế TNCN

(1) Nắm rõ thời hạn nộp thuế TNCN và các quy định liên quan đến nộp thuế: Việc nắm rõ thời hạn nộp thuế TNCN và các quy định liên quan đến nộp thuế giúp cá nhân và đơn vị chủ động trong việc tính toán và chuẩn bị hồ sơ khai thuế.

(2) Nắm rõ các trường hợp được gia hạn nộp thuế TNCN: Theo quy định của Pháp luật, cá nhân có thể được gia hạn nộp thuế TNCN trong một số trường hợp nhất định. Nếu thuộc trường hợp này, người nộp thuế cần làm thủ tục gia hạn nộp thuế trước thời hạn nộp thuế để tránh bị phạt.

(3) Nộp hồ sơ khai thuế và tiền thuế TNCN trước hạn cuối cùng: Để tránh những rủi ro hoặc trục trặc không ngờ khiến người nộp thuế không thể nộp thuế đúng ngày cuối cùng, nên nộp trước hạn cuối cùng ít nhất từ 3-7 ngày.

(4) Sử dụng phần mềm chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử ECN: Phần mềm chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử ECN được phát triển bởi công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn. ECN giúp điện tử hóa hoàn toàn thủ tục thuế TNCN, loại bỏ công tác nhập liệu và tính toán thủ công, giúp doanh nghiệp kê khai thuế nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Đó là những thông tin về mức phạt chậm nộp thuế TNCN và những lưu ý mà cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp cần nắm để thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. Nếu bạn muốn biết thêm về phần mềm ECN – Chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử của Thaison Soft, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn để được tư vấn.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tòa nhà là gì? Tìm hiểu nội dung Điều 224 BLHS năm…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Mức phạt khi nộp chậm tờ khai thuế GTGT Bàn về khởi tố, giải quyết vụ án hình sự theo yêu cầu…