Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Rate this post

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội. Đây là một biện pháp nhằm giúp những người trẻ này nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, hậu quả mà tội phạm gây ra và nghĩa vụ của họ đối với cộng đồng và xã hội.

Biện pháp khiển trách đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Biện pháp khiển trách được áp dụng trong hai trường hợp sau đây:

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng

Trường hợp này áp dụng cho những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, khi lần đầu tiên phạm tội một hành vi ít nghiêm trọng, như quy định tại điểm a khoản 2 Điều 91 BLHS. Điều này ám chỉ đến những tội phạm không quá nghiêm trọng theo quy định tại Điều 9 BLHS năm 2015, có mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn và mức cao nhất của khung hình phạt là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

Người dưới 18 tuổi là người đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án

Trường hợp này áp dụng cho những người dưới 18 tuổi tham gia vào tội ác nhưng có vai trò không đáng kể trong vụ án. Thông thường, họ chỉ giúp sức và đóng góp ít trong vụ án đồng phạm mà họ tham gia.

Mục đích của biện pháp khiển trách

Biện pháp này được áp dụng nhằm giúp những người dưới 18 tuổi phạm tội nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và hậu quả mà tội phạm gây ra đối với cộng đồng, xã hội và nghĩa vụ của họ trong việc tự giáo dục để trở thành một người có ích cho xã hội.

Cách áp dụng biện pháp khiển trách

Biện pháp khiển trách có thể được áp dụng trong các giai đoạn khác nhau trong quá trình giải quyết vụ án hình sự và được thực hiện bởi Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án. Quá trình khiển trách đối với người dưới 18 tuổi phạm tội phải có sự chứng kiến của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của người đó.

Theo quy định tại Điều luật này, người bị khiển trách phải tuân thủ pháp luật, nội quy, quy chế của nơi cư trú, học tập và làm việc. Họ cũng phải trình diện trước cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu và tham gia các chương trình học tập, dạy nghề do địa phương tổ chức, cùng tham gia lao động với hình thức phù hợp.

Tùy từng trường hợp cụ thể, cơ quan áp dụng biện pháp khiển trách sẽ ấn định thời gian thực hiện các nghĩa vụ quy định tại điểm b và điểm c khoản 3 Điều này đối với người bị khiển trách, thời gian có thể kéo dài từ 03 tháng đến 01 năm.

Kết luận

Biện pháp khiển trách là một biện pháp nhằm giúp những người dưới 18 tuổi phạm tội nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và hậu quả mà tội phạm gây ra. Qua đó, những người trẻ này sẽ nhận ra nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng và xã hội, từ đó tự giáo dục để trở thành một thành viên có ích cho xã hội.

Để biết thêm thông tin chi tiết về luật pháp và tư vấn pháp luật, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Luật Đại Tâm: Nhận diện và giải quyết tình huống pháp lý về tổ chức đánh bạc Bình luận tội giết người…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Định tội danh theo Điều 314 Bộ Luật Hình sự: Cần sự hướng dẫn cụ thể Tìm Hiểu Pháp Luật: Bộ Luật…