Quy định về “Tạm hoãn xuất cảnh” của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Rate this post

Điều 124 trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đề cập đến quy định về “Tạm hoãn xuất cảnh”. Đây là biện pháp mới được áp dụng để ngăn chặn những người có dấu hiệu bỏ trốn khi có căn cứ chứng minh việc xuất cảnh của họ.

Tạm hoãn xuất cảnh cho những người bị tố giác, kiến nghị khởi tố

Theo Điều 124, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu sau khi kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định việc họ đã thực hiện tội phạm và cần ngăn chặn việc bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh

Theo Điều 113, quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh thuộc về những người có thẩm quyền được quy định trong Bộ luật này. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền quyết định tạm hoãn xuất cảnh và quyết định này phải được thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp trước khi thi hành.

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được vượt quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật này. Đối với người bị kết án phạt tù, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn từ khi tuyên án cho đến khi người đó bắt đầu chấp hành án phạt tù.

Được áp dụng cho các chủ thể liên quan

Biện pháp tạm hoãn xuất cảnh áp dụng cho các chủ thể như bị can, bị cáo, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố khi có căn cứ bổ sung là qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và cần ngăn chặn việc bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Lưu ý về thời hạn áp dụng

Cần lưu ý rằng thời hạn áp dụng của biện pháp tạm hoãn xuất cảnh sẽ khác nhau đối với hai nhóm chủ thể. Thời hạn áp dụng cho bị can, bị cáo sẽ giống như thời hạn áp dụng trong các biện pháp bảo lãnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong khi đó, đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, thời hạn áp dụng không được vượt quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Đây là một biện pháp quan trọng trong pháp luật để ngăn chặn những người có dấu hiệu bỏ trốn trong quá trình xét xử hình sự. Để biết thêm thông tin về các quy định về tạm hoãn xuất cảnh và các vấn đề liên quan, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022 Quy định về trình tự giải quyết, xử lý vi phạm giao thông đường…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…