Cơ Quan Nào Có Thẩm Quyền Khởi Tố Vụ Án Hình Sự?

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi cơ quan nào có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này một cách chi tiết và rõ ràng. Cùng nhau khám phá nhé!

Căn Cứ Khởi Tố Và Không Khởi Tố Vụ Án Hình Sự

Theo Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự, việc khởi tố vụ án chỉ được thực hiện sau khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Những căn cứ để xác định dấu hiệu tội phạm gồm:

 • Tố giác từ cá nhân.
 • Tin báo từ cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng.
 • Kiến nghị khởi tố từ cơ quan nhà nước.
 • Cơ quan có thẩm quyền phát hiện dấu hiệu tội phạm khi tiến hành tố tụng trực tiếp.
 • Người phạm tội tự thú.

Ngoài ra, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cũng quy định những căn cứ không khởi tố vụ án hình sự gồm:

 • Không có sự việc phạm tội.
 • Hành vi không cấu thành tội phạm.
 • Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
 • Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật.
 • Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Tội phạm đã được đại xá.
 • Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.
 • Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Cơ Quan Nào Có Thẩm Quyền Khởi Tố Vụ Án Hình Sự?

Theo Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và có trách nhiệm khởi tố vụ án. Dưới đây là chi tiết về thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự:

Thẩm quyền của cơ quan điều tra:

Theo khoản 1 Điều 153 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiếm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết.

Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự cụ thể như sau:

 • Cơ quan điều tra thuộc lực lượng cảnh sát nhân dân và cơ quan điều tra của lực lượng An ninh nhân dân: Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả các tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của mình và thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra trong Quân đội nhân dân và những trường hợp do Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án hình sự.

 • Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân: Khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự (trừ những tội phạm do Viện kiểm sát quân sự hoặc Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát Quân sự Trung ương khởi tố và những tội phạm mà người thực hiện là sĩ quan, chiến sĩ an ninh nhân dân).

 • Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao: Khởi tố vụ án hình sự đối với các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp do người chức vụ quyền hạn trong các cơ quan tư pháp thực hiện và các tội phạm phát sinh trong hoạt động tư pháp, trừ những trường hợp mà Viện kiểm sát Quân sự Trung ương đã khởi tố.

Thẩm quyền của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra:

Theo quy định tại Điều 164 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp sau:

 • Đơn vị Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, cơ quan Kiếm lân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư: Khởi tố vụ án khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuộc địa bàn quản lý của mình. Trong đó:
  • Đối với tội phạm ít nghiêm trọng trong trường hợp phạm tội quả tang: Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tiến hành điều tra và chuyển hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát có thẩm quyền trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.
  • Đối với tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng hoặc tội phạm ít nghiêm trọng nhưng phức tạp: Quyết định khởi tố vụ án hình sự, tiến hành điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thẩm quyền của Viện kiểm sát:

Viện kiểm sát có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong các trường hợp sau đây:

 • Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.
 • Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
 • Viện kiểm sát trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc theo yêu cầu khởi tố của Hội đồng xét xử.

Viện kiểm sát có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả các tội phạm xảy ra trong địa phận của mình quản lý khi tự mình phát hiện có dấu vết tội phạm.

Thẩm quyền của Tòa án:

Theo khoản 4 Điều 153 Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện việc bỏ lọt tội phạm.

Đó là những thông tin về cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự mà chúng ta cần biết. Hãy nhớ rằng, việc tuân thủ pháp luật là rất quan trọng và chúng ta nên tôn trọng và tuân thủ theo.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam hoặc gọi điện đến số 1900.6192 để được hỗ trợ. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn!

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Điều 264 BLHS năm 2015: Tòa soạn y khoa về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện…