Các căn cứ để khởi tố vụ án hình sự

Rate this post

Bạn đang tò mò về những căn cứ để khởi tố vụ án hình sự? Hãy cùng tôi khám phá những điều này theo quy định của pháp luật!

Khám phá căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Theo Điều 143 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ sau:

Tố giác của cá nhân

Bạn tự phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tố giác có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua nhiều phương thức như điện thoại, thư tín, tin nhắn và cả bằng lời hoặc văn bản. Tuy nhiên, việc khởi tố vụ án hình sự căn cứ vào tố giác của cá nhân chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, điều tra, xác minh và xác định có sự việc phạm tội xảy ra theo nội dung của tố giác.

Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân

Thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền. Khi cơ quan có thẩm quyền nhận được thông tin về tội phạm từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân, họ sẽ tiến hành xác minh và điều tra. Nếu qua quá trình xác minh, cơ quan này thấy có dấu hiệu của một tội phạm cụ thể được quy định trong Bộ luật hình sự, họ sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, bạn có thể nhận được thông tin về tội phạm. Khi cơ quan có thẩm quyền nhận được thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, họ sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh để kết luận có dấu hiệu tội phạm hay không, từ đó quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.

Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước

Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi văn bản kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét và xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Đây là nguồn tin để cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét, quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm

Trong quá trình điều tra, xác minh, cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể phát hiện dấu hiệu tội phạm và sử dụng đó làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự. Hội đồng xét xử cũng có thể ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu phát hiện sự việc có dấu hiệu của tội phạm nhưng chưa được khởi tố.

Người phạm tội tự thú

Người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan hoặc tổ chức về hành vi phạm tội của mình. Việc tự thú là cơ sở để đánh giá xem có sự việc phạm tội xảy ra và khả năng người tự thú đó chính là kẻ phạm tội. Lời khai của người phạm tội tự thú là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và khởi tố vụ án hình sự.

Một cuộc họp của Viện kiểm sát bàn về việc đánh giá, phân loại, xác định căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Luật Sư Tuấn – Đối tác đáng tin cậy của bạn

Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề pháp luật, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn. Đây là chuyên gia sức khỏe, trang thông tin y khoa sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam. Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Nếu bạn còn câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ rất vui lòng được giải đáp!

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu nội dung Điều 170 BLTTHS năm 2015 về “Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra”…