Tìm hiểu về quy trình tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố

Rate this post

Illustration

Điều 146 của Bộ luật Tố Tụng Hình sự năm 2015 đã quy định chi tiết về quy trình tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Quy định này đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm.

Thủ tục tiếp nhận trực tiếp và gián tiếp

Theo quy định, khi tiếp nhận trực tiếp, cơ quan chức năng phải lập biên bản ghi lại quá trình tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận. Trong một số trường hợp, có thể ghi âm hoặc ghi hình để làm bằng chứng.

Trường hợp tiếp nhận gián tiếp qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác, quá trình tiếp nhận cũng phải được ghi vào sổ tiếp nhận.

Cơ quan điều tra và viện kiểm sát

Quy định của Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02 tháng 8 năm 2013 tổ chức và quy định về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Theo đó, cơ quan điều tra trong Công an nhân dân và Viện kiểm sát các cấp phải tổ chức trực ban hình sự để tiếp nhận mọi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra và viện kiểm sát cần phân loại và chuyển ngay cho các đơn vị có thẩm quyền để giải quyết.

Các cơ quan khác như Cơ quan Điều tra trong Quân đội nhân dân, Bộ đội biên phòng, cơ quan Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân cũng được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Các cơ quan, tổ chức khác cũng có trách nhiệm tiếp nhận mọi tố giác về tội phạm.

Xử lý và chuyển tiếp thông tin

Việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải dựa trên nguyên tắc chỉ cơ quan có thẩm quyền mới được giải quyết. Điều này đảm bảo việc xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp cấp bách, cần ngăn chặn ngay tội phạm, thu thập chứng cứ, bảo vệ hiện trường và những người liên quan đến sự việc.

Nếu phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, cơ quan điều tra và viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nếu phát hiện các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, viện kiểm sát có quyền trực tiếp giải quyết. Cơ quan điều tra phải chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan cho viện kiểm sát để xem xét và giải quyết.

Hoạt động kiểm tra và xác minh sơ bộ

Sau khi tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng tiến hành các hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ nhằm đánh giá tính xác thực của tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Cơ quan điều tra sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết phải tiến hành kiểm tra, xác minh. Đối với các tố giác, tin báo không thuộc thẩm quyền giải quyết, cơ quan điều tra phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc tự phát hiện dấu hiệu của tội phạm thuộc quyền hạn điều tra của cơ quan mình, phải thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiến hành kiểm tra, xác minh. Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan mình, phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Viện kiểm sát sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết và kèm theo các tài liệu có liên quan.

Công an các cấp, Tòa án, cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác về tội phạm có trách nhiệm báo ngay cho cơ quan điều tra bằng văn bản. Trường hợp khẩn cấp có thể báo tin trực tiếp hoặc qua điện thoại và các hình thức liên lạc khác nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

Vai trò của Công an phường, thị trấn, đồn Công an

Điều 146 cũng đề cập đến vai trò của Công an phường, thị trấn, đồn Công an trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Các cơ quan này có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo các đồ vật, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. Công an xã cũng có trách nhiệm lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo các đồ vật, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Từ cơ quan khác đến cơ quan điều tra

Các cơ quan, tổ chức khác sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình phải chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu không có khó khăn cho cá nhân, cơ quan, tổ chức báo tin hoặc không gây ảnh hưởng đến việc kiểm tra, xác minh, ngăn chặn tội phạm, họ sẽ được hướng dẫn đến đúng cơ quan có thẩm quyền để tố giác hoặc báo tin về tội phạm. Trường hợp khẩn cấp, có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

Quy định về thời hạn xử lý

Để đảm bảo việc tiếp nhận và kiểm sát tố giác, điều luật quy định thời hạn là 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận. Trong thời hạn này, cơ quan điều tra và viện kiểm sát có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận cho viện kiểm sát cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền.

Luật Sư Tuấn – đối tác tin cậy

Nếu bạn đang cần tư vấn về các vụ việc pháp lý, Luật Sư Tuấn là lựa chọn tốt nhất. Chúng tôi là đối tác đáng tin cậy, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023 Tìm hiểu nội dung Điều 105 BLHS…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…