Các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự

Rate this post

Có những tình huống trong quá trình tố tụng hình sự mà cơ quan chức năng và những người có thẩm quyền cần áp dụng các biện pháp ngăn chặn để ngăn chặn tội phạm và đảm bảo việc điều tra, truy tố, và xét xử diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một số biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự mà chúng ta nên biết:

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp

Biện pháp này được áp dụng khi có căn cứ cho thấy người bị buộc tội có thể gây khó khăn cho quá trình điều tra và xét xử hoặc có nguy cơ tiếp tục phạm tội. Các trường hợp khẩn cấp bao gồm:

 • Có dấu hiệu cho thấy người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
 • Người đó đã bị nhìn thấy và xác nhận là người đã thực hiện tội phạm theo chứng cứ mắt thấy.
 • Có dấu vết của tội phạm ở người hoặc nơi ở và xét thấy cần ngăn chặn việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ (theo Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).

Bắt người

Có ba trường hợp mà bất kỳ ai cũng có quyền bắt người:

 1. Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp.
 2. Bắt người phạm tội quả tang.
 3. Bắt người đang bị truy nã.

Nếu bạn bắt người đang phạm tội quả tang, bạn cũng có quyền tước vũ khí hoặc hung khí của người bị bắt. Đối với những tình huống này, bạn có thể đưa người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân gần nhất.

Tạm giữ và tạm giam

 • Tạm giữ: Biện pháp này áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt quả tang, người phạm tội tự thú hoặc đầu thú, và người bị bắt theo quyết định truy nã.
 • Tạm giam: Biện pháp này áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, hoặc đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm. Điều kiện để áp dụng tạm giam bao gồm: vi phạm các biện pháp ngăn chặn khác, không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của người bị can, bị cáo; bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã; tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội; có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng, người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không áp dụng tạm giam mà áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác.

Bảo lãnh và đặt tiền để bảo đảm

 • Bảo lãnh: Biện pháp bảo lãnh được áp dụng thay thế tạm giam. Cơ quan chức năng có quyền quyết định cho bị can, bị cáo được bảo lãnh dựa trên tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của họ.
 • Đặt tiền để bảo đảm: Biện pháp này cũng được áp dụng thay thế tạm giam. Cơ quan chức năng có thể quyết định yêu cầu bị can, bị cáo hoặc người thân có liên quan đặt tiền để bảo đảm dựa trên tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của họ.

Cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh

 • Cấm đi khỏi nơi cư trú: Biện pháp này áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng, nhằm đảm bảo sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của cơ quan chức năng.
 • Tạm hoãn xuất cảnh: Có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với những người có dấu hiệu bỏ trốn, bị tố giác hoặc kiến nghị khởi tố và có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm.

Với những biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự này, cơ quan chức năng hy vọng có thể đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong công cuộc chống tội phạm. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Bình luận tội giết người theo BLHS năm 2015 (tiếp theo) Những ai có quyền ký kết hợp đồng trong doanh nghiệp?…