Điều 146 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (Số 101/2015/QH13)

Rate this post

Law

Cập nhật: 11/9/2023 11:19:15 AM – Công ty luật Dragon

Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Khi bạn muốn tố giác, báo tin về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo. Luật sư Tuấn sẽ giới thiệu cho bạn những quy định quan trọng trong Điều 146 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (Số 101/2015/QH13).

Bước 1: Tố giác, báo tin hoặc kiến nghị khởi tố

Khi bạn muốn đưa ra tố giác, báo tin hoặc kiến nghị khởi tố, bạn có thể làm như sau:

  1. Trường hợp bạn tố giác, báo tin trực tiếp, Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin và tiến hành điều tra. Bạn sẽ được yên tâm vì có biên bản tiếp nhận ghi chép lại việc tiếp nhận thông tin của bạn.
  2. Nếu bạn muốn gửi tố giác, báo tin qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác, thông tin của bạn sẽ được ghi vào sổ tiếp nhận.

Bước 2: Trường hợp không thuộc thẩm quyền

Nếu Cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền không giải quyết được vụ việc, bạn vẫn không cần lo lắng. Chính phần tử chuyên môn sẽ chịu trách nhiệm chuyển ngay thông tin tố giác, báo tin hoặc kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền hoặc Viện kiểm sát.

Bước 3: Chuyển gửi hồ sơ

Trong trường hợp Cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, Cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, báo tin hoặc kiến nghị khởi tố phải chuyển gửi hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết. Thời hạn là 05 ngày kể từ khi Viện kiểm sát yêu cầu.

Bước 4: Công an xã và Công an phường, thị trấn

  • Công an phường, thị trấn và Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, báo tin về tội phạm và lập biên bản tiếp nhận. Sau đó, họ sẽ kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay thông tin tố giác, báo tin về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  • Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, báo tin về tội phạm và lập biên bản tiếp nhận. Sau đó, họ sẽ lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay thông tin tố giác, báo tin về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bước 5: Cơ quan, tổ chức khác

Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, báo tin về tội phạm, sẽ chuyển ngay thông tin đó cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra, nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

Bước 6: Thông báo tiếp nhận

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, báo tin hoặc kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Xem thêm: Bộ luật tố tụng hình sự 2015 số 101/2015/QH13 mới nhất

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Cho thuê đất công ích: Điều kiện, thời hạn, quy trình Chậm nộp tờ khai thuế có thể bị xử phạt tới…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…