Cổng TTĐT Sở Tư Pháp Hà Tĩnh: Đảm bảo ANTT và bình yên cho nhân dân

Rate this post

Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm trộm cắp xe máy và đột nhập nhà dân, doanh nghiệp, công trình xây dựng trộm cắp tài sản. Để đối phó với tình hình này, lực lượng Công an đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch, và tổ chức đấu tranh, phòng ngừa, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân để kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và mang lại bình yên hạnh phúc cho nhân dân.

Nỗ lực đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tài sản

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 130 vụ, bắt 171 đối tượng trộm cắp tài sản, gây thiệt hại về tài sản trị giá 4.6 tỷ đồng. Tội phạm trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm hình sự (38,1%). Trong đó, chủ yếu là trộm đột nhập nhà dân, trộm cắp xe máy, trộm cắp tại các doanh nghiệp và công trình xây dựng. Sự gia tăng này một phần do tình hình dịch bệnh phức tạp kéo dài, dẫn đến việc tạm ngừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp và mất việc làm của nhiều người. Điều này khiến việc di chuyển giữa các địa phương trở nên khó khăn, hạn chế cơ hội tìm kiếm việc làm của những người có nhu cầu. Thêm vào đó, nhiều đối tượng lười lao động, thích hưởng thụ thành quả của người khác, lén lúc chiếm đoạt tài sản của người khác. Đa số đối tượng này là những người nghiện game, ma túy, bỏ học sớm, sống lang thang, thiếu hiểu biết về quy định pháp luật và thiếu sự quan tâm, chăm sóc giáo dục từ gia đình.

Thủ đoạn tinh vi của tội phạm trộm cắp tài sản

Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản không mới, nhưng có phần tinh vi và manh động hơn. Các đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là và mất cảnh giác của người dân. Đặc biệt, họ thường nhắm vào những nơi gần đường giao thông, những nơi tổ chức tiệc tùng đình đám không có người trông coi xe máy, những hộ dân quản lý tài sản lỏng lẻo, và những khu vực ít người qua lại để trộm cắp tài sản.

Hình phạt đối với tội phạm trộm cắp tài sản

Theo quy định của pháp luật, hành vi trộm cắp tài sản có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với hành vi trộm cắp tài sản lần đầu, không gây hậu quả nghiêm trọng về giá trị tài sản thiệt hại (dưới 2 triệu đồng) và chưa từng bị kết án về các tội về chiếm đoạt tài sản, người vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tội trộm cắp tài sản có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Tùy thuộc vào thiệt hại về tài sản và mức độ nghiêm trọng gây ra, người có hành vi trộm cắp tài sản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình sự quy định rõ các hình phạt hình sự cho tội phạm trộm cắp tài sản. Cụ thể, tùy thuộc vào từng trường hợp, người vi phạm có thể bị phạt từ cải tạo không giam giữ, phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm, hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Mục tiêu: Đảm bảo ANTT và bình yên cho nhân dân

Việc xử lý nghiêm minh các hành vi trộm cắp tài sản sẽ góp phần răn đe, hạn chế xảy ra các vụ vi phạm và giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Chính quyền và lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cam kết đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản và mang lại bình yên hạnh phúc cho nhân dân.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Luật Sự Tuấn

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế – Thông tin mới nhất Quy định pháp luật về tội sử dụng mạng máy…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…