Thủ tục đăng ký khai tử năm 2022

Rate this post

Thủ tục đăng ký khai tử không chỉ là một quy trình phức tạp mà còn mang ý nghĩa mang tính cảnh báo về việc chấm dứt cuộc sống của một người. Đây là một quy trình quan trọng nhằm thừa nhận chính thức sự ra đi của người thân và có giá trị pháp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cần biết về thủ tục đăng ký khai tử năm 2022 tại Việt Nam.

Đăng ký khai tử tại UBND cấp xã

Thẩm quyền đăng ký khai tử của UBND cấp xã

Theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết sẽ thực hiện việc đăng ký khai tử. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết sẽ tiếp nhận đăng ký khai tử.

Thủ tục đăng ký khai tử tại UBND cấp xã

 • Bước 1: Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử sẽ nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay thế giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 • Bước 2: Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

 • Công chức tư pháp – hộ tịch cũng sẽ khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Đăng ký khai tử tại UBND cấp huyện

Thẩm quyền đăng ký khai tử của UBND cấp huyện

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết sẽ thực hiện việc đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

 • Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết sẽ tiếp nhận đăng ký khai tử.

Thủ tục đăng ký khai tử tại UBND cấp huyện

 • Bước 1: Người đi đăng ký khai tử sẽ nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay thế giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 • Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức làm công tác hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi khai tử ký vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục hộ tịch cho người đi khai tử.

 • Trường hợp cần xác minh, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

 • Bước 3: Sau khi đăng ký khai tử, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục hộ tịch cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước mà người chết là công dân.

 • Trường hợp người chết là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, công chức làm công tác hộ tịch sẽ khóa thông tin của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Đăng ký khai tử tại Cơ quan đại diện

Thẩm quyền đăng ký khai tử của Cơ quan đại diện

 • Cơ quan đại diện sẽ thực hiện đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không vi phạm pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 • Đối với những nước mà Việt Nam có từ hai Cơ quan đại diện trở lên, thẩm quyền đăng ký hộ tịch thuộc Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự mà người yêu cầu cư trú. Đối với những nước chưa có Cơ quan đại diện, việc đăng ký hộ tịch sẽ được thực hiện tại Cơ quan đại diện tại nước kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện thuận tiện nhất.

Thủ tục đăng ký khai tử tại Cơ quan đại diện

 • Bước 1: Người đi đăng ký khai tử sẽ nộp Tờ khai đăng ký khai tử (theo mẫu quy định) và giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay thế giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

 • Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc khai tử là đúng thì cán bộ lãnh sự sẽ ghi vào Sổ đăng ký khai tử, cùng người đi khai tử ký vào Sổ hộ tịch. Thủ trưởng Cơ quan đại diện sẽ ký Trích lục khai tử cấp cho người đi đăng ký khai tử.

 • Trường hợp cần xác minh, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

Các loại giấy tờ khác thay thế cho giấy báo tử bao gồm:

 • Đối với người chết do thi hành án tử hình, Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay thế giấy báo tử.

 • Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết, Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án sẽ thay thế giấy báo tử.

 • Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn, văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y sẽ thay thế giấy báo tử.

 • Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp giấy báo tử.

Căn cứ pháp lý: Điều 32, 34, 51, 52, 53 Luật Hộ tịch 2014; khoản 2 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP; khoản 2 Điều 2, Điều 11 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa cho quy trình đăng ký khai tử:

Minh họa 1
Minh họa 2
Minh họa 3

Hãy tham khảo luật sư chuyên nghiệp tại Luật Sự Tuấn để được hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký khai tử.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Về thẩm quyền xét xử của Tòa án theo quy định tại Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự Tìm hiểu…