Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Rate this post

Nếu bạn muốn khởi kiện và bắt đầu một quá trình tố tụng trong vụ án ly hôn, một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần xác định và điền vào Đơn khởi kiện chính là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Việc lựa chọn đúng Tòa án sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn vẫn là một khía cạnh mà nhiều người vẫn còn băn khoăn và chưa tự tin.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thẩm quyền của Tòa án trong các vụ án ly hôn được xác định theo các nguyên tắc sau:

Thẩm quyền của Tòa án các cấp

  • Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, ngoại trừ các tranh chấp mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn mà không thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện.

Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

Thẩm quyền giải quyết ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú; hoặc

  • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết; hoặc

  • Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Điều 35, Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Để biết thêm chi tiết về quyền lợi và trách nhiệm của bạn trong vụ án ly hôn, hãy liên hệ với Luật sư Tuấn qua trang web Luật Sư Tuấn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi Quy định về “Tạm hoãn…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…