Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi

Rate this post

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi

Hãy tưởng tượng bạn có quyền lực và chức vụ cao, nhưng thay vì sử dụng nó để phục vụ cộng đồng, bạn lại tận dụng nó để lợi dụng người khác và thu lợi bất chính? Đó chính là hành vi tội phạm của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Hãy cùng Chuyên Gia Sức Khỏe tìm hiểu về tội danh này và hậu quả mà nó mang lại.

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi

Theo Điều 358 Bộ Luật Hình Sự 2015 (sửa đổi 2017), tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi được định nghĩa như sau:

 • Người nào tận dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian để đòi, nhận hoặc sẽ nhận lợi ích với mọi hình thức nhằm dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc liên quan trực tiếp đến công việc của họ hoặc làm việc không được phép, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm. Lợi ích có thể là tiền, tài sản hoặc lợi ích phi vật chất.

 • Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù từ 06 năm đến 13 năm:

  • Có tổ chức;

  • Phạm tội 02 lần trở lên;

  • Lợi ích trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

  • Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 3.000.000.000 đồng.

 • Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù từ 13 năm đến 20 năm:

 • Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

  • Lợi ích trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

  • Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm và bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Cấu thành tội phạm của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi

Khách thể:

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi là hành vi xâm phạm hoạt động của cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội. Người phạm tội ở đây là người có chức vụ, quyền hạn đã tác động đến người có chức vụ, quyền hạn khác để người này làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa lợi ích vật chất. Việc làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm hoặc liên quan trực tiếp đến công việc của người có chức vụ, quyền hạn hoặc làm một việc không được phép làm không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính cơ quan, tổ chức này.

Mặt khách quan:

Người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc thông qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác. Lợi ích đó phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Trong trường hợp giá trị dưới 2 triệu đồng, hành vi này phải gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà vẫn vi phạm.

Việc của người có chức vụ, quyền hạn là dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn khác làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm hoặc liên quan trực tiếp đến công việc của họ hoặc làm việc không được phép làm.

Điểm khác biệt giữa tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn và tội nhận hối lộ là trong tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn, người có chức vụ, quyền hạn dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy người khác làm theo yêu cầu của người đưa lợi ích, trong khi tội nhận hối lộ, người có chức vụ, quyền hạn làm theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Điều quan trọng là hành vi của người có ảnh hưởng và người bị tác động không nhất thiết phải có chức vụ, quyền hạn cao hơn.

Chủ thể:

Chủ thể trong tội phạm này là người có chức vụ, quyền hạn.

Mặt chủ quan:

Động cơ của người phạm tội là lợi ích cá nhân. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp.

Đừng để những hành vi tiêu cực như tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi bủa vây cuộc sống của bạn. Hãy tuân thủ các quy định pháp luật và sống đúng quy tắc đạo đức để xây dựng một xã hội công bằng và phát triển.

Hãy click vào đây để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Quốc Đạt

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất Tội “Lạm dụng…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…