Hình phạt cho tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”?

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi về hình phạt dành cho những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ chưa? Điều này thực sự là một chủ đề đáng quan tâm và Luật sư Tuấn sẽ giải đáp cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Luật sư Phạm Ngọc Oanh chia sẻ ý kiến

Luật sư Phạm Ngọc Oanh từ Công ty Luật TNHH Hùng Thắng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có một số ý kiến về vấn đề này. Thegioiluatsu.vn đã có một cuộc trò chuyện với ông để hiểu rõ hơn về hình phạt cho tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Pham Ngoc Oanh

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi của người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng trở lên hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hình phạt

Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sẽ bị xử lý cụ thể như sau:

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

  1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

    • Có tổ chức;
    • Phạm tội 02 lần trở lên;
    • Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
  3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

  4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Như vậy, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng trở lên hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, sẽ bị xử lý tùy theo tính chất và mức độ của hành vi phạm tội. Hình phạt có thể là cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm hoặc phạt tù lên đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng theo quy định.

Với những hình phạt nghiêm khắc như vậy, việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái công vụ không chỉ là một hành động sai trái mà còn có thể dẫn đến hậu quả nặng nề về mặt pháp lý. Điều này nhắc nhở chúng ta nên luôn tuân thủ đúng quy định và không lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để vi phạm pháp luật.

Để biết thêm thông tin về vấn đề hình phạt cho tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bạn có thể truy cập https://luatsutuan.net để tìm hiểu thêm.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tội cướp tài sản: Nhận diện và hình phạt Các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự Chuyên Gia Sức…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…