Tìm hiểu nội dung Điều 170 BLTTHS năm 2015 về “Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra”

Rate this post

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tìm hiểu Điều 170 BLTTHS năm 2015: Nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra

Việc nhập hoặc tách vụ án hình sự để điều tra theo thẩm quyền là quyền của cơ quan điều tra để quyết định nhập vào cùng một vụ án để tiến hành điều tra, hoặc tách vụ án hình sự thành hai vụ án trở lên để tiến hành điều tra. Điều này được quy định tại Điều 170 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015.

Nhập vụ án hình sự để tiến hành điều tra

Nhập vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo thẩm quyền xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất, bị can phạm nhiều tội: Đây là trường hợp bị can đã phạm vào hai tội trở lên, mỗi lần phạm tội đó bị khởi tố về một vụ án hình sự độc lập. Quá trình điều tra cho thấy có đủ chứng cứ chứng minh, cơ quan điều tra có thể nhập vụ án hình sự hoặc các vụ án đó vào thành một để tiến hành điều tra. Ví dụ: Trần Văn H đã bị khởi tố và đang bị điều tra vì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015, hiện tại H đang được tại ngoại. Trong quá trình điều tra, phát hiện rằng trước đó H đã bị khởi tố và bị điều tra về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS năm 2015 và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra có thể nhập vào cùng một vụ án để tiến hành điều tra.

  • Thứ hai, bị can phạm tội nhiều lần.

  • Thứ ba, nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm: Việc nhập vụ án để điều tra chỉ khi cùng một lúc chưa làm rõ được hết việc phạm tội của các bị can này ở các lần khác nhau về cùng một tội phạm, sau đó mới xác minh, làm rõ được. Mỗi lần phạm tội của các bị can, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự độc lập. Ví dụ, cơ quan điều tra Công an quận HK đã ra 02 quyết định khởi tố vụ án hình sự về Tội cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn phường P và phường Q, quận HK nhưng chưa xác định được bị can gây án. Lần này, cơ quan điều tra công an quận HK đã bắt quả tang các đối tượng M, N và H khi chúng đang thực hiện hành vi cướp giật tài sản trên địa bàn phường Q. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với các đối tượng M, N và H về hành vi cướp giật tài sản theo tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra có đủ tài liệu, chứng cứ xác định cùng với lời khai nhận của các đối tượng đã gây ra 02 vụ cướp giật tài sản ở địa bàn phường P, Q về thời gian, địa điểm, tài sản cướp giật được…, kiểm tra, xác minh thấy đúng, cơ quan điều tra có thể nhập 03 vụ án hình sự này vào một để tiến hành điều tra.

Cần lưu ý rằng điều luật không bắt buộc phải nhập vụ án, trong thực tế, cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra trong cùng một vụ án hình sự nếu thấy việc đó giúp cho hoạt động điều tra được kịp thời, nhanh chóng, khách quan, không để lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội chứ không phải là yêu cầu bắt buộc.

Tách vụ án hình sự để điều tra

Tách vụ án hình sự để điều tra được hiểu là phân chia vụ án hình sự ra thành hai vụ án trở lên để tiến hành điều tra. Thực tế cho thấy cơ quan điều tra chỉ tách vụ án khi trong một vụ có nhiều tội phạm được thực hiện, tội phạm xảy ra trong khoảng thời gian dài. Nếu để trong cùng một vụ án mà điều tra và xử lý, sẽ mất thời gian và không đảm bảo yêu cầu về thời hạn điều tra vụ án. Do đó, điều luật quy định chỉ tách vụ án hình sự để điều tra trong những trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án.

Quyết định nhập hoặc tách vụ án phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định. Trường hợp không đồng ý với quyết định nhập hoặc tách vụ án hình sự của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền hủy bỏ các quyết định này nhưng phải nêu rõ lý do.

Điều 170 BLTTHS năm 2015 quy định về việc nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra, góp phần tăng cường tính công bằng và hiệu quả của hoạt động điều tra. Việc áp dụng đúng quy định này cũng đảm bảo quyền lợi của bị can, đồng thời giúp cơ quan điều tra thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trang Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích và hiểu rõ hơn về nội dung Điều 170 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Phương thức và cơ quan có thẩm quyền xác định ranh giới đất đai? Bàn về tội nhận hối lộ và tội…