Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Rate this post

Chào bạn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Luật này đã được ban hành với mục đích cải thiện và đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP của Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về những điều chỉnh quan trọng trong luật để đáp ứng các vấn đề khẩn cấp phát sinh do thiên tai và dịch bệnh.

Sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự

Luật sửa đổi và bổ sung này bao gồm 2 điều, trong đó Điều 1 sửa đổi 06 điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 2 sửa đổi 01 điều của Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Mục tiêu chính của việc sửa đổi và bổ sung này là để đảm bảo việc thực hiện các cam kết của Hiệp định CPTPP và giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn do thiên tai và dịch bệnh gây ra.

Bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm

Điều 1 của Luật sửa đổi và bổ sung quy định bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã. Điều này nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an trong việc tiếp nhận và xử lý tố giác, tin báo về tội phạm. Các đơn vị này có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, thực hiện kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm cùng với tài liệu và đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Bổ sung trách nhiệm tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Cùng với việc bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Luật cũng bổ sung trách nhiệm tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh mà cơ quan có thẩm quyền không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Đảm bảo đồng bộ trong việc xử lý tố giác, tin báo về tội phạm

Điều 2 của Luật sửa đổi và bổ sung đề cập đến việc đảm bảo đồng bộ trong việc xử lý tố giác, tin báo về tội phạm. Theo đó, Luật bổ sung Điều 44 của Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự để đảm bảo việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, thực hiện kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã, họ phải thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan. Đồng thời, họ cũng lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu và bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật. Nếu cần thiết, người bị bắt phải được chuyển ngay lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC

Nhằm đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, các Bộ Công an, Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC để sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.

Thông tư liên tịch này gồm 3 điều, trong đó, Điều 1 sửa đổi và bổ sung khoản 5 Điều 8 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017. Điều này quy định về việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền

Theo Thông tư liên tịch này, Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và thực hiện kiểm tra, xác minh sơ bộ. Trạm Công an cũng có trách nhiệm lập biên bản tiếp nhận và chuyển tố giác, tin báo về tội phạm cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Các công an cấp huyện có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện để kiểm tra việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an.

Luật Sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự: Những điều quan trọng cần biết

Để kết luận, Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự đã mang đến những điều chỉnh cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP và giải quyết các vấn đề khẩn cấp phát sinh do thiên tai, dịch bệnh. Qua đó, việc bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm và đảm bảo đồng bộ trong việc xử lý tố giác, tin báo về tội phạm đã được đề ra và thực hiện. Đây là những điều quan trọng giúp đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong quá trình xử lý tội phạm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, bạn có thể truy cập trang web của Luật Sư Tuấn tại đây.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Khung hình phạt tội phạm mua bán người là bao nhiêu? Các căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự…